Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bà mẹ làm nôi chiếu đèn chữa bệnh vàng da cho trẻ

23/02/2022 11:17 GMT+7

TTO - Từng gặp khó khăn vì có con mắc bệnh vàng da, bà Virtue Oboro (Nigeria) đã tạo ra chiếc nôi Crib A'Glow dùng đèn LED xanh dương và xem đó là sứ mệnh cứu chữa những đứa trẻ giống con mình.

Bà mẹ làm nôi chiếu đèn chữa bệnh vàng da cho trẻ - Ảnh 1.

Nôi Crib A'Glow chạy bằng năng lượng mặt trời - Ảnh: CNN

Crib A'Glow được sản xuất bằng chất liệu sẵn có tại Nigeria với giá bán lẻ chỉ 360 USD. Ngoài ra, vì có tính di động cao, sử dụng năng lượng mặt trời nên Crib A'Glow có thể được sử dụng tại nhà ở những khu vực hẻo lánh hoặc khó tiếp cận nguồn điện.

Bà Oboro đã làm việc với một chuyên gia nhi khoa tại Nigeria để đảm bảo nôi Crib A'Glow an toàn và tuân thủ các hướng dẫn hiện hành về đèn chiếu chữa bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh.

Vàng da là bệnh phổ biến, ảnh hưởng hơn 60% trẻ sơ sinh trên thế giới. Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ có thể mất thính giác, suy giảm thị lực, tổn thương não và bại não hoặc tử vong.

Trao đổi với Đài CNN ngày 22-2, ông Hippolite Amadi - giáo sư kỹ thuật sinh học tại Trường Imperial College London (Anh) - cho rằng những công nghệ như Crib A'Glow cần được tài trợ và mở rộng sản xuất để giải quyết tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh tại Nigeria.

Theo CNN, có chưa đến 5% tổng số cơ sở y tế ở Nigeria có đủ đèn chiếu chữa vàng da để phục vụ bệnh nhân nghèo. Một trong những đèn chiếu hiệu quả nhất hiện đang được sử dụng tại các bệnh viện ở Nigeria có giá 2.000 USD.

Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh báo hiệu bệnh lý nguy hiểm Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh báo hiệu bệnh lý nguy hiểm

Vàng da sinh lý thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau khi sinh và khỏi trong vòng 10 ngày, còn vàng da bệnh lý cần điều trị lâu dài.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận