Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bà con vùng hạn mặn Sóc Trăng vui mừng nhận thùng chứa nước

24/03/2020 12:01 GMT+7

TTO - Chương trình "Trao bồn chứa nước cho vùng hạn, mặn" đã đem niềm vui đến bà con có hoàn cảnh khó khăn, thiếu dụng cụ chứa nước sạch tại hai xã ven biển thuộc huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Bà con vùng hạn mặn Sóc Trăng vui mừng nhận thùng chứa nước - Ảnh 1.

Bà con xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, Sóc Trăng vui mừng mang thùng nước về nhà - Ảnh: TẤN PHÁT

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp Mobifone, Tỉnh đoàn Sóc Trăng thực hiện sáng 24-3. Theo đó, 200 bồn chứa nước loại 220 lít - món quà từ tài trợ của Mobifone đã được tặng cho bà con xã Đại Ân 2 và Viên An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, kinh phí 100 triệu đồng.

Mừng không ngủ được

Dù 8h30 mới diễn ra lễ bàn giao thùng chứa nước, hơn 6h bà Lý Thị Dung (ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề) đã đến UBND xã. Bà Dung cho biết cách đây ba ngày, trong lúc đi làm thuê bà nhận được thông báo từ ấp sẽ nhận được quà là thùng nước. "Tôi mừng như trúng số. Mấy đêm nay tôi không ngủ được, cứ trông cho mau đến ngày nhận", bà Dung trải lòng.

Bà Dung cho biết năm nay hạn, mặn đến sớm nên kênh rạch đều bị nhiễm mặn và khô cạn. Không còn nước sử dụng, bà phải nhờ hàng xóm xin nước khoan về sử dụng. "Ngày nào xài ngày đó, có hôm không đủ phải cắn răng chịu đựng. Hôm nay nhận được thùng chứa nước, tôi vui không nói thành lời, cảm ơn các nhà hảo tâm và báo Tuổi Trẻ đã giúp đỡ", bà Dung trải lòng.

Khiêng thùng chứa nước lên xe để chở về nhà, ông Thạch Mươl (ấp Lâm Dồ, xã Viên An, huyện Trần Đề) không giấu được niềm vui: "Mừng lắm chú ơi, một thùng chứa nước hỗ trợ bà con hạn, mặn lúc này quý báu như vàng".

Bà con vùng hạn mặn Sóc Trăng vui mừng nhận thùng chứa nước - Ảnh 2.

Đại diện Mobifone, báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Sóc Trăng trao thùng chứa nước cho người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, Sóc Trăng - Ảnh: TẤN PHÁT

Nhà ông Mươl có 5 miệng ăn. Ảnh hưởng nước mặn, mùa khô năm nay ông không thể trồng màu, ngay cả việc làm nấm rơm cũng không được. "Cuộc sống khó khăn, nay thiếu nước sạch sử dụng, càng khốn khổ hơn. Lâu nay tôi chỉ lấy nước từ giếng khoan bỏ vào thùng sơn bê, hôm sau xài cho đỡ phèn. Giờ có thùng chứa nước lớn cỡ này, mỗi lần trữ xài được trên 2 tháng, không còn vất vả nữa", ông Mươl cho biết.

Mong sớm ổn định cuộc sống

Tận tay trao thùng chứa nước cho bà con trong xã, ông Phan Mãnh Liệt - phó chủ tịch UBND xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, cho biết hạn, mặn đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thời gian qua, ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện xã cũng nỗ lực có giải pháp như nạo vét kênh nội đồng, mở rộng tuyến ống cấp nước nhưng vẫn còn nhiều hộ thiếu nước sạch sinh hoạt.

"Sự hỗ trợ của báo và nhà hảo tâm tạo điều kiện cho bà con nghèo nông thôn có dụng cụ chứa nước, một nghĩa cử rất đáng trân trọng", ông Liệt nói.

Bà con vùng hạn mặn Sóc Trăng vui mừng nhận thùng chứa nước - Ảnh 3.

Nhận thùng chứa nước, bà con không giấu được niềm vui, nhanh chóng chuyển về nhà - Ảnh: KHẮC TÂM

Dịp này ông Liệt cũng thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19, nhắc nhở bà con thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Còn ông Triệu Hường - chủ tịch UBND xã Viên An, huyện Trần Đề - nhắc nhở bà con sử dụng thùng chứa nước hiệu quả, bảo quản tốt để sử dụng lâu dài.

Ông Nguyễn Minh Hùng - giám đốc Mobifone tỉnh Sóc Trăng - chia sẻ rằng thấu hiểu khó khăn của bà con vùng hạn, mặn nên đơn vị đã chung tay đồng hành với báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Sóc Trăng. "Món quà nhỏ của nhiều tấm lòng, mong bà con sớm vượt qua khó khăn lúc này và sớm ổn định cuộc sống", ông Hùng nói.

Tại lễ bàn giao thùng chứa nước ở hai xã Đại Ân 2 và Viên An, huyện Trần Đề, ban tổ chức đã chuẩn bị nước sát khuẩn và khẩu trang miễn phí. Toàn bộ bà con đến nhận đều đeo khẩu trang và vệ sinh tay.

Trước đó, chương trình Nước cho vùng hạn mặn đã trao 200 bồn chứa nước cho bà con tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau kinh phí do bạn đọc đóng góp. Chương trình này còn lan tỏa, đem niềm vui đến cho người dân ở Kiên Giang, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang và Bến Tre.

'Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước'

TTO - Ngày 17-3, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Cà Mau trao tặng 200 bồn chứa nước cho các hộ dân thuộc xã Khánh Bình Đông, Trần Hợi và Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau). Đó là những xã đang hứng chịu tình trạng khô hạn nhất.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận