Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bà, cháu và bộ lễ phục tốt nghiệp

05/06/2022 10:21 GMT+7

TTO - Sáng 4-6, Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM) đã tổ chức lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh khối 12 năm học 2021 - 2022.

Bà, cháu và bộ lễ phục tốt nghiệp - Ảnh 1.

Bích Thùy khoác lên bà ngoại bộ đồ của mình trong lễ trưởng thành. Bà là người đồng hành cùng Thùy mọi việc trong cuộc sống - Ảnh: DUYÊN PHAN

Buổi lễ tràn ngập hoa tươi, tràn ngập quà tri ân với những giọt nước mắt và những nụ cười... 

Lẫn trong không khí hân hoan và nhiều cảm xúc ấy, hình ảnh cô nữ sinh Nguyễn Bích Thùy (lớp 12A2) nắm tay một bà cụ và chậm rãi dắt bà lên phòng học của lớp mình sau buổi lễ khiến nhiều người chú ý. Bởi trong buổi lễ trưởng thành và tri ân này, đa số phụ huynh ở độ tuổi trung niên và là cha mẹ của các học sinh. Hỏi chuyện mới biết Nguyễn Bích Thùy dẫn bà ngoại đi dự lễ.

"Ba mẹ cháu Thùy đều bận làm ăn ở xa nên không đến dự lễ trưởng thành của con được. Tôi là bà ngoại Thùy, hôm nay đến trường để chúc mừng cháu đã học hết cấp THPT - bà Nguyễn Thị Chính, năm nay 68 tuổi, bắt đầu câu chuyện - Cháu Thùy ở với tôi từ lúc 3 tuổi đến giờ. Năm nay cháu đã 18 tuổi rồi, nhanh thật! Nhìn cháu cao lớn thế chứ ngày xưa biếng ăn lắm. Chỉ một chén cơm nhưng tôi đút hai tiếng mới hết vì cháu có tật ăn là ngậm, ngậm dữ lắm luôn. Mà tôi chỉ chăm cái ăn cái mặc chứ việc học hành là Thùy chủ động hết. Tôi ít học, có chỉ bài gì được cho cháu đâu. Tự cháu tìm tòi học tập cả thôi. Được cái từ lớp 1 đến bây giờ, năm nào Thùy cũng đạt học sinh giỏi".

Câu chuyện của chúng tôi đứt quãng khi Bích Thùy mang bộ lễ phục tốt nghiệp ra mặc cho bà ngoại. "Ngày xưa, tôi rất thích đi học nhưng nhà nghèo nên mới học hết lớp 2 đã phải nghỉ. Bây giờ, xem như cháu gái đã thực hiện ước mơ đi học và học lên cao thay cho bà ngoại - bà Chính vuốt vuốt bộ lễ phục đang mặc trên người rồi cười rất tươi, ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc rồi nói tiếp - Buổi lễ trưởng thành và tri ân hôm nay làm cho tôi rất xúc động. Bõ công những ngày thức khuya, dậy sớm chăm sóc cháu gái. Hôm nay thì cháu lớn thật rồi đấy!".

Trao bó hoa tươi cho bà ngoại, Nguyễn Bích Thùy tự hứa: "Dự kiến, tôi sẽ đăng ký tuyển sinh vào Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM và sẽ tiếp tục nỗ lực để có cơ hội mặc bộ lễ phục tốt nghiệp cho bà ngoại thêm lần nữa".

Lễ trưởng thành xúc động ở Trường THPT Trưng Vương Lễ trưởng thành xúc động ở Trường THPT Trưng Vương

TTO - Sáng 4-6, Trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM tổ chức lễ trưởng thành và tri ân dành cho học sinh khối 12 với chủ đề “Cất cánh”.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận