Australia 'đau đầu' với chú chim bồ câu bay lạc từ Mỹ​

15/01/2021 14:50 GMT+7

Một chú chim bồ câu có nguồn gốc từ Mỹ đang khiến giới chức Australia 'đau đầu' sau khi nó xuất hiện trong sân nhà của một cư dân ở thành phố Melbourne.

Australia đau đầu với chú chim bồ câu bay lạc từ Mỹ​ - Ảnh 1.

Chú chim Joe. Ảnh: time.com

Chú chim này được cho đã 'bay lạc' suốt 14.480 km từ Mỹ đến Australia mà không trải qua quy định kiểm dịch nghiêm ngặt. Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin cư dân Kevin Chelli-Bird sống ở ngoại ô Melbourne đã phát hiện chú chim bồ câu lạ trên khu đất nhà mình vào ngày 26/12/2020.

Anh cho rằng đây là con chim nuôi đã thuần hóa và quyết định tìm kiếm xem nhà nó ở đâu. Sau đó, anh đã phát hiện chú chim có "hộ khẩu" tại bang Alabama của Mỹ và được đặt tên là Joe.

Chú chim này lẽ ra cần tham gia một cuộc đua chim bồ câu vào tháng 10/2020 song sau đó đã mất tích. Trao đổi với báo Herald Sun, anh Chelli-Bird cho rằng trong cuộc đua trên, chú chim Joe đã bay lạc ra khỏi đường đua và hạ cánh trên một chiếc thuyền, sau đó 'đi nhờ' đến Australia.

Kỳ tích vượt Thái Bình Dương của Joe đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông địa phương, song nhà chức trách Australia lại tỏ ra không mặn mà với thông tin này bởi chú chim đã "nhập cảnh trái phép" vào Australia mà không qua quy định kiểm dịch nghiêm ngặt.

Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Australia cho biết do không 'nhập cảnh' vào Australia theo đường chính ngạch, tình trạng sức khỏe của Joe và bất cứ đối tượng từng tiếp xúc với nó tại Mỹ và trước khi nó đến Australia vẫn còn là dấu hỏi.

Điều này đặt ra nguy cơ về an ninh sinh học trực tiếp đối với các loài chim và ngành chăn nuôi gia cầm Australia. Do lo ngại lây truyền bệnh, quan chức này cho biết có khả năng Joe sẽ phải bị tiêu hủy nếu đến từ Mỹ mà không qua quá trình kiểm dịch.

Australia nổi tiếng là quốc gia nghiêm ngặt trong vấn đề kiểm dịch động vật, thực phẩm và bảo vệ ngành nông nghiệp. Pháp luật nước này quy định tất cả động vật nhập cảnh đều phải được khai báo và cách ly chờ kiểm dịch ít nhất 10 ngày, tránh khả năng mang theo bệnh dịch.

Hồi năm 2015, nhà chức trách Australia đã từng đe dọa tiêu hủy những chú chó cảnh của diễn viên nổi tiếng người Mỹ Johnny Depp vì không tuân thủ quy định về động vật nhập cảnh của Australia. Theo đó, khi sang đất nước châu Đại dương để hoàn thành nốt vai diễn trong phim Cướp biển vùng Caribe, nam tài tử đã mang theo 2 chú chó cưng giống Yorkshire bằng một máy bay riêng mà không khai báo. Nam tài tử cùng vợ sau đó đã phải tức tốc đáp phi cơ riêng đưa hai chú chó về Mỹ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận