Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

ATNĐ di chuyển ra xa vùng biển Quảng Ngãi - Bình Định

05/09/2009 17:27 GMT+7

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lúc 16g chiều nay (5-9), áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 240 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 - 49 km/giờ), giật cấp 7.

wF0oOZmi.jpgPhóng to
Bản đồ dự báo hướng đi ATNĐ - Ảnh: TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ (phát lúc 17g30 ngày 5-9-2009)

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng giữa đông và đông đông bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 16g ngày 6-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ).

Do ảnh hưởng của ATNĐ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định và phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

* Theo thông tin từ địa phương, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định hiện đang có mưa to và rất to, gây thiệt hại đáng kể về tài sản. Do ảnh hưởng của ATNĐ gần bờ, Quảng Ngãi đã có 2 tàu cá bị chìm và 1 tàu mất liên lạc, 1 tàu bị hỏng máy đang được kéo vào bờ. Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện còn 1.178 tàu thuyền với 9.363 lao động vẫn đang hoạt động trên biển.

Mưa to liên tục từ đêm qua đến sáng nay (5-9) đã khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Huế như Bến Nghé, Hùng Vương, Võ Thị Sáu, Chu Văn An và các đường thuộc khu vực thành nội Huế bị ngập lụt. Tuyến đường qua Đập Đá ngập sâu 0,8m, lực lượng cảnh sát giao thông phải chắn đường, bố trí lại tuyến giao thông qua các điểm ngập lụt.

Tại Đà Nẵng, do bị nước ngập cao đến 70 cm, nên 200 hộ dân thuộc xã Hòa thọ Đồng và Hòa Phát đang gặp khó khăn trong sinh hoạt và đi lại, hiện nước đang rút rất chậm.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ATNĐ và mưa lớn gây ra tại các địa phương, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Phạm Khôi Nguyên yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo ATNĐ, mưa, lũ; Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam thường xuyên theo dõi hiện tượng tai biến địa chất và các quá trình địa động lực công trình, hầm mỏ tại khu vực xảy ra ATNĐ, lũ; cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân tình hình sạt, lở đất để có phương án phòng, tránh.

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận