'App toán học': Phụ huynh bức xúc, nhà cung cấp tỉnh bơ

30/06/2020 06:32 GMT+7

TTO - "Gần cuối học kỳ 2, con tôi (học lớp 1) được tổ chức ôn tập toán qua app VioEdu. Học trực tuyến đã choáng váng, giờ đi học lại các con phải chạy đua chương trình. Ôn luyện trên app làm khổ học sinh lẫn phụ huynh...".

App toán học: Phụ huynh bức xúc, nhà cung cấp tỉnh bơ - Ảnh 1.

Một buổi giới thiệu và hướng dẫn sử dụng app toán học VioEdu cho giáo viên - Ảnh: T.T.

Đó là bức xúc của chị V.L. - phụ huynh có con học lớp 1 ở Q.Tân Phú, TP.HCM. "Tôi có thắc mắc rất lớn là tại sao phải học, ôn luyện trên app này?" - chị V.L. nói thêm.

Giáo viên: Phụ huynh quá bức xúc!

Chị V.L. kể từ hôm cô giáo chủ nhiệm triển khai cho phụ huynh tải app (ứng dụng trên điện thoại, máy tính - PV) để các con làm bài tập, ôn thi và học toán, nhiều cha mẹ trong nhóm "chat" của lớp đã xôn xao.

"Tải, đăng nhập app, rồi máy móc không phải phụ huynh nào cũng biết làm, cũng có điều kiện. Trong khi đó, việc học trực tuyến trong mùa dịch đã khiến phụ huynh choáng váng vì phải trở thành thầy cô bất đắc dĩ nhưng vẫn thông cảm được vì tình hình chung. Còn bây giờ các con đi học bình thường, trên lớp chạy đua chương trình cho kịp còn phải ôn thi qua app. Phụ huynh như hết vất vả này đến vất vả khác" - chị V.L. bày tỏ.

Tương tự, chị Đinh Lê Hương - phụ huynh có con học trường khác ở Q.Tân Phú - cho biết học qua app với con chị rất phiền hà. Chị nói: "Con tôi mới lớp 1. Cháu chưa biết xài máy tính để tải bài, lướt Internet cũng như các thao tác làm bài trắc nghiệm. Khi con học trực tuyến, con làm toán qua app, tôi phải ngồi với con từ đầu đến cuối. Đó là chưa kể app bị lỗi. Một bài toán cho ra ba đáp án nhưng không có đáp án nào đúng...".

Cô giáo chủ nhiệm lớp 1 ở một trường tiểu học tại P.Tân Thạnh (Q.Tân Phú) chia sẻ: "Chúng tôi triển khai theo văn bản 1334 của sở trên sự tự nguyện, không thu phí. Nhưng phụ huynh quá bức xúc. Trước tiên là giáo viên đứng lớp, tôi tạm thời dừng không hướng dẫn, không yêu cầu các em ôn luyện toán trên đó".

Thầy Lý Văn Huệ, hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1), cho biết: "App toán học nhằm hỗ trợ học sinh, nhưng các em đã học ở trường nhiều rồi, bám sát sách giáo khoa thì việc tải app toán ôn học thêm là chuyện tự học của mỗi em. Trường không yêu cầu và đến giờ cũng không thực hiện. Bởi nó phụ thuộc năng lực, tinh thần tự học, điều kiện, đâu phải ai cũng làm được...".

Phụ huynh quá bức xúc thì trước tiên là giáo viên đứng lớp, tôi tạm thời dừng không hướng dẫn, không yêu cầu các em ôn luyện toán trên app đó.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 ở Q.Tân Phú, TP.HCM

Nhà cung cấp: Chưa thấy không hài lòng?

Theo công văn của Sở GD-ĐT TP.HCM ngày 13-5 về việc hỗ trợ miễn phí cho học sinh, giáo viên trên toàn quốc sử dụng hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu, đây là chương trình của Công ty cổ phần FPT để hỗ trợ học sinh, giáo viên, phụ huynh học online trên VioEdu trong thời gian tạm nghỉ học để phòng dịch COVID-19.

Qua đó, sở đề nghị các phòng GD-ĐT thông báo các trường tiểu học trên địa bàn nghiên cứu sử dụng trên tinh thần miễn phí, tự nguyện. Được biết, nhiều trường tiểu học ở Q.Tân Phú đã giới thiệu và cho học sinh lớp 1 làm toán qua app. Theo văn bản của sở, app toán học này là một công cụ hữu ích, giúp đỡ cho thầy cô và học sinh duy trì hoạt động dạy, học qua hình thức học online miễn phí trên hệ thống cho đến khi Bộ Y tế công bố hết dịch.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - giám đốc dự án VioEdu, Tập đoàn FPT - thông tin: VioEdu là hệ thống giáo dục trực tuyến, giúp các em tự học và ôn luyện môn toán. Trước đó có cuộc thi toán học qua mạng Violympic từ năm 2008. Hiện app toán đang được triển khai miễn phí ở Q.Tân Phú được hai tuần, 100% các trường thực hiện. Và cũng theo bà Ngọc, hiện chưa gặp những ý kiến phản hồi hay sự không hài lòng nào từ phụ huynh.

Ông Trần Trọng Khiêm - phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú - nhận định trong một hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin vừa mới tổ chức ở TP.HCM: "Nếu quá trình thực hiện, giáo viên sử dụng VioEdu bị áp lực, không mang lại hiệu quả giờ dạy và tăng thêm áp lực thì không áp dụng được...".

Được biết, sau thời gian miễn phí, app toán học VioEdu sẽ thu phí nhưng hiện thời gian và mức thu chưa được thông báo.

Lo ngại khi thu phí

Thầy Dương Trần Bình, hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp), lo ngại: "Trường chưa tham gia, mới triển khai cho thầy cô biết. Chủ trương chung là không giao bài về nhà cho học sinh học hai buổi/ngày. Nên học toán qua app, chắc chắn đó không phải là dạng bài về nhà. Tôi chỉ ngại rằng vì có thu phí, tham gia là tự nguyện nên sẽ có em đăng ký, em không đăng ký, kéo theo câu chuyện đồng nhất hỗ trợ học tập môn toán ở lớp cũng khó".

Yêu cầu chung về ứng dụng CNTT

Ban đầu đây là chương trình hỗ trợ miễn phí lúc dịch COVID-19 khi các em học online. Nhưng khi có thu phí, các trường phải nhận định hiệu quả sử dụng trong thời gian vừa qua, trên sự tự nguyện và hài lòng của phụ huynh. Còn chuyện vì sao phải học qua app? Vì đó cũng là đáp ứng yêu cầu chung về ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Hãy lắng nghe tiếng nói con trẻ Hãy lắng nghe tiếng nói con trẻ

TTO - Là giáo viên dạy môn giáo dục công dân (GDCD) hơn 10 năm, trước bối cảnh của xã hội với những điều tốt xấu đan xen vào nhau, mỗi bài giảng, mỗi đề thi, tôi đều gửi gắm niềm tin vào tương lai của học trò mình.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận