Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Áp dụng luật mới, miễn trách nhiệm hình sự cho 3 con bạc

09/05/2016 17:28 GMT+7

TTO - Ngày 9-5, TAND TP.HCM tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng Fun 88 với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh Tuyết Mai.
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Tuyết Mai

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Huy Toàn (39 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) 4 năm tù về tội tổ chức đánh bạc. 24 bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 1 năm 6 tháng tù giam cùng về tội đánh bạc.

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn bị phạt tiền từ 3 triệu đến 20 triệu đồng.

Riêng Trần Vĩnh Nguyên, Đỗ Thế Phong, Trần Ngọc Tâm bị Viện KSND TP.HCM truy tố về tội đánh bạc được TAND TP.HCM tuyên miễn trách nhiệm hình sự theo nguyên tắc áp dụng pháp luật có lợi cho bị cáo vì số tiền đánh bạc dưới 5 triệu đồng. Song các bị cáo này không được phép yêu cầu bồi thường oan sai.

Theo cáo trạng, trang web fun88.com chuyên tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và nhiều hình thức cá cược khác, có máy chủ đặt tại Philippines, do người nước ngoài cầm đầu. Các con bạc ở Việt Nam sử dụng tài khoản cá nhân mở tại các ngân hàng ở TP.HCM để chuyển và nhận tiền đánh bạc.

Từ tháng 3-2013 đến tháng 7-2014, Toàn là giám đốc Công ty cổ phần truyền thông FAM, đã chỉ đạo 10 nhân viên mở 58 tài khoản tại các ngân hàng ở TP.HCM làm tài khoản đại diện cho Fun 88 để nhận và chuyển hơn 301 tỉ đồng. Thông qua việc mở tài khoản để rút và chuyển tiền đánh bạc, Toàn thu lợi bất chính hơn 726 triệu đồng.

Trong thời gian từ tháng 3-2013 đến tháng 7-2014, 27 bị cáo còn lại đã lập tài khoản thành viên trên trang web fun88 và mở tài khoản ở các ngân hàng để giao dịch chuyển tiền, rút tiền đánh bạc dưới các hình thức cá độ bóng đá hoặc chơi các trò chơi trực tuyến của trang web này.

Số tiền giao dịch trên các tài khoản rất lớn, các giao dịch này thực hiện trong thời gian dài, thường xuyên biến động chuyển vào, rút ra nên không có cơ sở xác định toàn bộ số tiền này dùng để đánh bạc. Tuy nhiên, quá trình điều tra đã chứng minh được các bị cáo đều có ít nhất 1 lần đánh bạc từ 2 triệu đồng trở lên trong một lần cá độ.

Theo điều 321 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, người đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Sau đó, TAND tối cao ra công văn 80/TANDTC-PC hướng dẫn xử lý như sau: Người thực hiện hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật dưới 5 triệu đồng, thuộc một trong các trường hợp: chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc tổ chức đánh bạc; chưa bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc; đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc nhưng đã được xóa án tích sẽ bị xử lý theo hai hình thức.

Từ ngày 9-12-2015 đến hết 30-6-2016, nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì tòa án phải mở phiên tòa và căn cứ điều 25 Bộ luật hình sự 1999 miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Từ 1-7-2016, nếu hành vi vi phạm mới bị phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử thì áp dụng Bộ luật hình sự 2015 để tuyên bị cáo không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Đồng thời tòa án phải ghi rõ trong quyết định, bản án lý do miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ vụ án là do chính sách hình sự mới nhân đạo của Nhà nước, chứ không phải oan sai do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra. Do đó người được miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ vụ án không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận