Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Ảo thuật gia Nguyễn Phương: Tôi thích làm giáo viên dù lương thấp

08/09/2018 14:55 GMT+7

TTO - Ảo thuật gia Nguyễn Phương vừa đón nhận niềm vui lớn: giải thưởng lớn do Liên minh kỷ lục thế giới WorldKing trao tặng.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương: Tôi thích làm giáo viên dù lương thấp - Ảnh 1.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương và các giải thưởng - Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ tiết mục ảo thuật 4D vừa nhận kỷ lục, ảo thuật gia Nguyễn Phương cho hay:

- Tôi mất khoảng bốn năm để cho ra ý tưởng biểu diễn tiết mục ảo thuật tương tác led công nghệ 4D này. Sau khi thuần thục, một tiết mục phải mất gần một tháng mới hoàn chỉnh... 

Việc sáng tạo của tôi đều là tự học. Lên ý tưởng, thực hành rồi chỉnh sửa sao cho tiết mục ấn tượng mà tiết kiệm chi phí là cả một vấn đề.

Tôi xây dựng tiết mục này với hai chữ "quê hương" là sợi chỉ đỏ xuyên suốt. Trong cả tiết mục toàn là hình ảnh Việt Nam với thiếu nữ Việt trong tà áo dài thướt tha, chiếc nón lá, đồng lúa nông sản Việt Nam, hoa sen... 

Lồng vào đó là câu chuyện "có công mài sắt có ngày nên kim". Ảo thuật 4D là tâm huyết của tôi thời gian qua. 

Tôi rất vui và tự hào về những thành quả mà mình có được hôm nay. Và tôi đặc biệt muốn gửi niềm vui trên đến ba mẹ mình nhân mùa Vu lan này.

* Vốn là thầy giáo dạy ở Trường CĐ kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP.HCM), có bao giờ anh bị gia đình "cự nự" vì theo đuổi nghề ảo thuật?

- Đây là một thực tế tôi đã nhiều lần nghe được. May mắn là gia đình chẳng ai "cự nự" gì tôi, chắc là thấy tôi đam mê quá. 

Hơn nữa, buổi sáng tôi vẫn đi dạy, buổi tối mới đi diễn. Tôi tự tin sống được với nghề biểu diễn ảo thuật hơn cả nghề thầy giáo. 

Nhưng tôi vẫn thích làm giáo viên hơn dù lương có thấp. Làm thầy có nhiều học trò yêu quý và niềm hạnh phúc đó thật khó tả, nó như một liều thuốc giúp mình vui sống và nỗ lực từng ngày.

* Làm ảo thuật gia lương cao hơn nhưng cũng đòi hỏi đầu tư nhiều. Anh có thấy áp lực và việc đi show của anh có đều đặn, đủ để trang trải, nuôi dưỡng niềm đam mê với ảo thuật không?

- Áp lực với công việc thì không vì càng được hay bị chú ý, tôi càng cố gắng hơn gấp bội để mang đến những tiết mục khiến người xem phải trầm trồ, vỗ tay liên tục. 

Khi mình nhận được sự tán thưởng đó tức là khán giả thích. Khán giả thích thì khách hàng sẽ hài lòng và họ sẽ mời tôi ở các tiết mục tiếp sau thôi. Đến nay, tôi vẫn sống rất ổn với nghề ảo thuật.

* Với hai niềm vui lớn vừa nhận được, anh còn dự tính nào trong tương lai cho cả hai nghề thầy giáo và ảo thuật?

- Tôi đang ấp ủ một live show riêng kỷ niệm 20 năm theo nghề. Chắc chắn sẽ có một màn biểu diễn ảo thuật led tương tác 4D mới. Còn kế hoạch lâu dài, tôi muốn mở một học viện ảo thuật tại Việt Nam cho mọi đối tượng, chứ không chỉ cho trẻ em.

Tại Trường CĐ kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM, tôi có mở một câu lạc bộ ảo thuật cho các sinh viên đam mê ảo thuật. Có em sau thời gian tham gia câu lạc bộ đã đi diễn, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương từng là vận động viên điền kinh, sau đó trở thành giáo viên giáo dục thể chất.

Anh bén duyên với nghiệp ảo thuật từ năm 2000 và nhận được sự yêu mến của khán giả khắp nơi sau đêm chung kết Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2013.

Anh còn có nhiều thành tích đáng nể khác: năm 2014 là đại diện Việt Nam tham dự Tìm kiếm tài năng châu Á; năm 2015 là thí sinh Việt Nam duy nhất có mặt tại Tìm kiếm tài năng nước Úc, tổ chức thành công live show ảo thuật tại Úc;

Năm 2016 nhận cúp ảo thuật thế giới Merlin Award (tương đương giải Oscar bên điện ảnh) do Hiệp hội Ảo thuật quốc tế trao, nhận bằng tiến sĩ ảo thuật do Hiệp hội Ảo thuật quốc tế Mỹ cấp; năm 2017 xác lập hai kỷ lục Việt Nam.

Ảo thuật gia Nhật tương tác 3D, sao mình lại không? Ảo thuật gia Nhật tương tác 3D, sao mình lại không?

TTO - Với tiết mục biểu diễn cùng máy bay, hoa cỏ, chim chóc… “ảo”, Nguyễn Phương lại vừa ghi tên vào kỷ lục Việt Nam ở hạng mục Ảo thuật gia đầu tiên trình diễn tương tác màn hình Led 4D.

Q.NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận