Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

15/04/2018 12:28 GMT+7

TTO - Hài cốt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Q.9) lúc 10h45 ngày 15-4.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 1.

Di quan hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi đến phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Q.9) - Ảnh: Q.Linh

Phần mộ của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi nằm tại khu vực phần mộ liệt sĩ tiêu biểu, gần phần mộ các liệt sĩ Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ, Quách Thị Trang.

Tinh thần anh dũng, quả cảm, dấn thân, hành động của anh Nguyễn Văn Trỗi là động lực, niềm tin cho lớp lớp thanh niên công nhân và tuổi trẻ thành phố không ngừng ra sức lao động, rèn luyện, sáng tạo, xung kích thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn

Trước đó, từ sáng sớm cùng ngày, hài cốt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã được cải táng tại nghĩa trang Văn Giáp (Q.2), và đưa về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Việc di dời này thể theo nguyện vọng của gia đình, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM, do Thành đoàn, Bộ tư lệnh TP và Quận ủy Q.2 cùng tổ chức lễ an táng.

Lễ an táng có sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo TP.HCM, đại diện tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn (quê hương anh Trỗi), thân nhân của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, bà Phan Thị Quyên (vợ anh Trỗi) cùng rất nhiều đồng đội chiến đấu cùng anh Trỗi và bạn trẻ TP.HCM.

An táng anh Nguyễn Văn Trỗi tại nghĩa Trang TP.HCM - Video: QUỐC LINH

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn phát biểu tưởng niệm: "Hoạt động, sự hi sinh của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi đã lay động hàng triệu người dân yêu nước Việt Nam và thế giới, và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi sự hi sinh anh dũng, bất khuất ấy".

Năm 1982, hội nghị của ban chấp hành Thành đoàn TP.HCM đã quyết định chọn ngày hi sinh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - ngày 15-10 - trở thành ngày truyền thống thanh niên công nhân TP.HCM.

36 năm qua, hoạt động và phong trào thanh niên công nhân của TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh, nhiều tấm gương công nhân với tay nghề cao, có kỷ luật, tác phong công nghiệp trong lao động đã được vinh danh.

Trong đó, từ năm 2008 đến nay, đều đặn hằng năm Thành đoàn vinh danh các công nhân có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động với giải thưởng mang tên người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 4.

Lễ an táng hài cốt anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM ngày 15-4 - Ảnh: Q.L.

Ông Nguyễn Văn Nhung (88 tuổi) - người anh em con chú bác ruột và cũng là thầy giáo đầu tiên của anh Nguyễn Văn Trỗi - nói gia đình, gia tộc rất tự hào vì đã sinh ra người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

Nguyễn Văn Trỗi sinh năm 1940 tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 16 tuổi vào Sài Gòn, làm mướn, đạp xích lô trước khi theo học và trở thành thợ điện tại Sài Gòn.

Anh tham gia biệt động thành, chiến đấu trong Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn mà người vợ mới cưới Phan Thị Quyên không biết.

Anh xung phong nhận nhiệm vụ đặt mìn tại cầu Công Lý ám sát phái đoàn của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ McNamara nhưng bất thành và bị bắt đêm 9-5-1964.

Qua nhiều tháng giam giữ, chuyển qua nhiều nhà tù khác nhau với những đòn tra tấn dã man nhưng anh không khai nhận bất cứ điều gì, nhận hết trách nhiệm về mình thực hiện vụ đánh bom.

Dù đội du kích Venezuela đã đòi trao đổi anh Trỗi với một tù binh là sĩ quan Mỹ và sau khi tù binh này đã được trả tự do song 9h45 ngày 15-10-1964, anh Nguyễn Văn Trỗi bị đem ra xử bắn tại sân sau của nhà lao Chí Hòa, trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo quốc tế.

Khi ấy, anh Nguyễn Văn Trỗi 24 tuổi, vừa cưới vợ được 6 tháng và hai vợ chồng trẻ sống bên nhau được 19 ngày.

Anh đã được truy nhận đảng viên Nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam, huy chương Thành đồng hạng nhất.

Hai ngày sau khi hi sinh, anh Nguyễn Văn Trỗi được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 17-10-1964.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 6.

Thắp hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi trước giờ an táng hài cốt anh tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 7.

Phút tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - Ảnh: Q.L.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 8.

Phần mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi nằm trong khu vực các phần mộ tiêu biểu tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Đưa hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM Đưa hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

TTO - Ngày 15-4, hài cốt anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi sẽ được đưa từ nghĩa trang Văn Giáp (Q.2, TP.HCM) về nghĩa trang liệt sĩ thành phố (Q.9, TP.HCM).

QUỐC LINH

Tin mới nhất

02:00 PM

Giá chung cư tại TP.HCM tiếp tục đà tăng

Trong khi phân khúc đất nền đang có dấu hiệu chững lại từ tháng 5/2018, thì giá căn hộ tại khu Đông – Nam TP.HCM vẫn tăng đều đặn 10-15% mỗi năm.

02:00 PM

Chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ bằng trị liệu Pneumex

Chương trình được chính thức giới thiệu tại phòng khám ACC - 99 Nguyễn Du, P.Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

01:46 PM

Ở nhà thuê dành tiền cho con đi học

TTO - Người cha quanh năm cặm cụi với mảnh vườn cà phê vẫn quyết tâm cho con đi học đến cùng. Dù hiện cả nhà phải đi ở nhà thuê, ông vẫn lạc quan: Chừng nào con học xong sẽ tính tiếp!

01:37 PM

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược Cần Thơ từ 17-19

TTO - Trường ĐH Y dược Cần Thơ vừa công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 cho các ngành đào tạo.

01:25 PM

Xe container lao vào nhà dân, bé gái 6 tuổi tử vong

TTO - Xe container chở hàng đang chạy bất ngờ lao qua đường tông thẳng vào nhà dân. Một bé gái 6 tuổi tử vong, bốn người khác bị thương.

01:21 PM

Sạt lở đất đá, quốc lộ 7 Nghệ An ách tắc

TTO - Mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới làm hàng chục mét khối đất đá sạt lở, quốc lộ 7 qua địa bàn tỉnh Nghệ An ách tắc sáng 16-7.

01:19 PM

Phỏng vấn người máy Sophia

TTO - Quơ Cúp chứng kiến sự trỗi dậy của những nước nhỏ hóa khổng lồ. Theo Sophia, bao giờ bóng đá VN vô địch Quơ Cúp?

01:18 PM

Rò khí gas tại cơ sở sản xuất nước đá, 10 công nhân nhập viện

TTO - Cơ sở sản xuất nước đá trên quốc lộ 13 bị rò rỉ khí gas khiến nhiều công nhân bị khó thở và ngất, phải cấp cứu.

01:06 PM

Điểm sàn ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin từ 14-16 điểm

TTO - Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018.

01:00 PM

Cơ hội mua sản phẩm P&G giảm giá đến 50% trên Shopee

Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan đã chính thức ra mắt chương trình " Ngày hội hàng chính hãng " tại TP.HCM với nhiều ưu đãi giảm giá cho tất cả sản phẩm thuộc nhãn hàng P&G.

12:47 PM

ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018 với mức điểm từ 15-18.

12:33 PM

Sự cáo chung của nhiệt điện than ở châu Âu

TTO - Bất đắc dĩ lắm người ta mới sử dụng tới điện của các nhà máy nhiệt điện than, dấu hiệu của sự thoái trào và không gì ngăn được đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.