Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

15/04/2018 12:28 GMT+7

TTO - Hài cốt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Q.9) lúc 10h45 ngày 15-4.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 1.

Di quan hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi đến phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (Q.9) - Ảnh: Q.Linh

Phần mộ của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi nằm tại khu vực phần mộ liệt sĩ tiêu biểu, gần phần mộ các liệt sĩ Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ, Quách Thị Trang.

Tinh thần anh dũng, quả cảm, dấn thân, hành động của anh Nguyễn Văn Trỗi là động lực, niềm tin cho lớp lớp thanh niên công nhân và tuổi trẻ thành phố không ngừng ra sức lao động, rèn luyện, sáng tạo, xung kích thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn

Trước đó, từ sáng sớm cùng ngày, hài cốt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã được cải táng tại nghĩa trang Văn Giáp (Q.2), và đưa về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Việc di dời này thể theo nguyện vọng của gia đình, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM, do Thành đoàn, Bộ tư lệnh TP và Quận ủy Q.2 cùng tổ chức lễ an táng.

Lễ an táng có sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo TP.HCM, đại diện tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn (quê hương anh Trỗi), thân nhân của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, bà Phan Thị Quyên (vợ anh Trỗi) cùng rất nhiều đồng đội chiến đấu cùng anh Trỗi và bạn trẻ TP.HCM.

An táng anh Nguyễn Văn Trỗi tại nghĩa Trang TP.HCM - Video: QUỐC LINH

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn phát biểu tưởng niệm: "Hoạt động, sự hi sinh của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi đã lay động hàng triệu người dân yêu nước Việt Nam và thế giới, và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi sự hi sinh anh dũng, bất khuất ấy".

Năm 1982, hội nghị của ban chấp hành Thành đoàn TP.HCM đã quyết định chọn ngày hi sinh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - ngày 15-10 - trở thành ngày truyền thống thanh niên công nhân TP.HCM.

36 năm qua, hoạt động và phong trào thanh niên công nhân của TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh, nhiều tấm gương công nhân với tay nghề cao, có kỷ luật, tác phong công nghiệp trong lao động đã được vinh danh.

Trong đó, từ năm 2008 đến nay, đều đặn hằng năm Thành đoàn vinh danh các công nhân có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động với giải thưởng mang tên người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 4.

Lễ an táng hài cốt anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM ngày 15-4 - Ảnh: Q.L.

Ông Nguyễn Văn Nhung (88 tuổi) - người anh em con chú bác ruột và cũng là thầy giáo đầu tiên của anh Nguyễn Văn Trỗi - nói gia đình, gia tộc rất tự hào vì đã sinh ra người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

Nguyễn Văn Trỗi sinh năm 1940 tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 16 tuổi vào Sài Gòn, làm mướn, đạp xích lô trước khi theo học và trở thành thợ điện tại Sài Gòn.

Anh tham gia biệt động thành, chiến đấu trong Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn mà người vợ mới cưới Phan Thị Quyên không biết.

Anh xung phong nhận nhiệm vụ đặt mìn tại cầu Công Lý ám sát phái đoàn của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ McNamara nhưng bất thành và bị bắt đêm 9-5-1964.

Qua nhiều tháng giam giữ, chuyển qua nhiều nhà tù khác nhau với những đòn tra tấn dã man nhưng anh không khai nhận bất cứ điều gì, nhận hết trách nhiệm về mình thực hiện vụ đánh bom.

Dù đội du kích Venezuela đã đòi trao đổi anh Trỗi với một tù binh là sĩ quan Mỹ và sau khi tù binh này đã được trả tự do song 9h45 ngày 15-10-1964, anh Nguyễn Văn Trỗi bị đem ra xử bắn tại sân sau của nhà lao Chí Hòa, trước sự chứng kiến của nhiều nhà báo quốc tế.

Khi ấy, anh Nguyễn Văn Trỗi 24 tuổi, vừa cưới vợ được 6 tháng và hai vợ chồng trẻ sống bên nhau được 19 ngày.

Anh đã được truy nhận đảng viên Nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam, huy chương Thành đồng hạng nhất.

Hai ngày sau khi hi sinh, anh Nguyễn Văn Trỗi được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 17-10-1964.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 6.

Thắp hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi trước giờ an táng hài cốt anh tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 7.

Phút tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - Ảnh: Q.L.

Anh Nguyễn Văn Trỗi đã an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh 8.

Phần mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi nằm trong khu vực các phần mộ tiêu biểu tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Đưa hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM Đưa hài cốt anh Nguyễn Văn Trỗi về nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

TTO - Ngày 15-4, hài cốt anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi sẽ được đưa từ nghĩa trang Văn Giáp (Q.2, TP.HCM) về nghĩa trang liệt sĩ thành phố (Q.9, TP.HCM).

QUỐC LINH

Tin mới nhất

07:42 AM

Sáng 22-4 tư vấn trực tuyến 'Thi đánh giá năng lực ra sao?'

TTO - Từ 9h sáng 22-4, buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' sẽ diễn ra trên tuoitre.vn.

07:11 AM

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

07:03 AM

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu không nhớ nổi 12 huyện đảo

TTO - Dù chỉ nhớ nổi tên của 7/12 huyện đảo từ Bắc vào Nam của Tổ quốc, song thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc vẫn vượt qua 38 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018.

07:02 AM

17 người chết vì lật thuyền rồng ở Trung Quốc

TTO - Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lật thuyền trên sông Đào Hoa (Taohua) ở tỉnh Quế Lâm cho biết có ít nhất 17 người thiệt mạng và một số người bị mất tích.

07:00 AM

Trả lại tên cho một ngọn núi

Bạch Mộc Lương Tử  - một cái tên bị gán cho ngọn núi tuyệt đẹp ở Lào Cai, nay được trả lại tên gốc Kỳ Quan San.

06:53 AM

Lương cán bộ phải đến 277 năm mới có 100 tỉ, tiền đâu xây biệt phủ?

TTO - Theo TS Nguyễn Hoàng Chương, xây nhà cửa tử tế không có gì xấu hổ. Nhưng với cán bộ, lương khoảng 30 triệu đồng/tháng, nhẩm tính cũng phải mất 277 năm mới có 100 tỉ. Vậy lấy tiền đâu xây biệt phủ hàng trăm tỉ đồng?

06:23 AM

Ai thay ông Wenger?

Triều đại 22 năm của HLV Arsene Wenger ở Arsenal cuối cùng cũng kết thúc. Và giờ là lúc lãnh đạo CLB tìm kiếm người thay thế ông Wenger.

05:59 AM

​Điểm tin sáng 22-4: Nadal và Nishikori vào chung kết Monte Carlo

TTO – Hạt giống số 1 Rafael Nadal sẽ chạm trán tay vợt người Nhật Bản Kei Nishikori trong trận chung kết Giải quần vợt Monte Carlo Masters.

05:40 AM

Hủy diệt Sevilla, Barca đăng quang Cúp nhà vua

TTO - Rạng sáng 22-4 (giờ VN), Barca đã đè bẹp Sevilla 5 bàn không gỡ trong trận chung kết Cúp nhà vua diễn ra tên sân Wanda Metropolitano.

11:33 PM

Hàng vạn khách xem show nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thưởng thức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì và chương trình nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

11:02 PM

Điều tra vụ nam thanh niên bị đánh hội đồng tại trụ sở khu phố

TTO - Theo người nhà nạn nhân, tại trụ sở khu phố khu phố Thống Nhất , thị xã Dĩ An (Bình Dương) anh Vũ Hồng Minh bị một số người tiếp tục đánh vào vùng mặt, đầu, mất nhiều máu thương tích nặng.

10:59 PM

​Trực tuyến M.U - Tottenham (23h15)

TTO - Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến trận bán kết Cúp FA giữa Manchester United (M.U) và Tottenham trên sân Wembley.