30/09/2014 09:42 GMT+7

Anh Khôi vô địch cờ vua U-12 thế giới

T.PHÚC
T.PHÚC

TTO – Ngày 29-9, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi xuất sắc đánh bại đối thủ người Nga để đăng quang ngôi lứa tuổi U-12 nam Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2014 diễn ra tại Durban (Nam Phi).

Vinh quang đến với Anh Khôi sau quá trình rượt đuổi điểm số vô cùng kịch tính với các đối thủ. Với hệ số elo 2208, Anh Khôi chỉ được xếp hạt giống số 5 trước giờ khai cuộc. Sau 8 ván đầu tiên, Anh Khôi tuột xuống hạng 16, kém đối thủ dẫn đầu 1 điểm. Nhưng hai chiến thắng liên tiếp  ở ván 9 và 10 giúp Anh Khôi vươn lên mạnh mẽ. Trước ván 11 (cuối cùng), Anh Khôi tạm xếp hạng hai với 7,5 điểm, kém đối thủ đầu bảng người Mỹ Peng David vỏn vẹn 0,5 điểm.

Và kịch tính diễn ra ngay ván quyết định này, nỗ lực của Anh Khôi đã được đền đáp bắng chiến thắng trước đối thủ người Nga Esipenko Andrey trong khi Peng David thua Zarubitski Viachaslau (Belarus). Với kết quả này, tổng cộng có đến 4 kỳ thủ cùng đạt 8, 5 điểm sau 11 ván.Tuy nhiên, chức vô địch đã thuộc về kỳ thủ VN Nguyễn Anh Khôi nhờ hơn các đối thủ về hiệu số phụ.

Đây là lần thứ 2 Nguyễn Anh Khôi đoạt chức vô địch tại giải cờ vua trẻ thế giới (Anh Khôi vô địch U-10 năm 2012 và năm 2013 không tham dự). Như vậy Anh Khôi đã xác lập kỷ lục Việt Nam và châu Á là kỳ thủ nam duy nhất 2 lần vô địch thế giới trẻ.

Trong khi đó, kỳ thủ Lưu Hà Bích Ngọc cũng thi đấu khá xuất sắc ngay lần đầu tiên tham dự giải trẻ thế giới. Bích Ngọc giành ngôi á quân U-8 nữ với 8,5 điểm sau 11 ván, bằng điểm với nhà vô địch Munkhzul (Mông Cổ) nhưng thua hệ số phụ.

T.PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên