26/10/2013 07:00 GMT+7

Anh chàng "tìm đồ mất" cho người khác

YẾN TRINH (Quảng Nam)
YẾN TRINH (Quảng Nam)

AT - Đọc tin tức trên báo thấy nhiều người đăng tìm giấy tờ đánh rơi mà vừa tốn tiền đăng tin, hiệu quả không biết thế nào nên Võ Văn Đạt (22 tuổi, TP.HCM) nghĩ đến việc lập một diễn đàn trên mạng.

yK3QWGSf.jpgPhóng to
Võ Văn Đạt và diễn đàn Tìm đồ mất

Diễn đàn mang cái tên đơn giản, dễ nhớ: timdomat.com, hoạt động từ tháng 6-2012, đã đăng khoảng 500 tin tức giúp những người bị mất giấy tờ, đồ đạc trên cả nước... có nơi đăng tải thông tin, thêm hi vọng tìm lại những gì đã đánh rơi.

“Mất gì cũng đăng lên được!”

Ngoài trang timdomat.com của Đạt, khi bị thất lạc giấy tờ, mọi người có thể đăng tải thông tin trên trang roigiayto.vn, timdodamat.com, matgiayto.com.vn, vanphongdothatlac.com... miễn phí.

Thời điểm năm 2012, những trang mạng đăng tải tìm đồ thất lạc cho người khác rất hiếm. Đạt có ý tưởng từ tháng 4-2012, khi còn là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa TP.HCM (hiện tại Đạt đã ra trường và đang làm cho một công ty về công nghệ thông tin). Trước đây Đạt cũng có kinh nghiệm thiết kế trang web cho một diễn đàn thiện nguyện nên việc lập diễn đàn cũng không khó. “Nhưng phải trình bày diễn đàn làm sao cho mọi người dễ đăng tin, dễ cập nhật tình hình xem có ai nhặt được” - Đạt nói. Sở dĩ Đạt chọn làm diễn đàn thay vì trang web vì tính tương tác của diễn đàn cao hơn, mọi người có thể vào bình luận, ý kiến lẫn nhau, tỉ lệ tìm được đồ sẽ cao hơn là chỉ đăng tin đơn thuần. Vậy là, Đạt mày mò tham khảo những diễn đàn khác, chạy thử trang của mình. Qua hai tháng, thấy mọi việc đã ổn, Đạt mới chính thức đưa diễn đàn vào hoạt động.

Được một thời gian, một số thành viên phản hồi rằng dựa vào thông tin cá nhân đăng tải trên trang web, vài người đã lợi dụng để vờ như mình nhặt được giấy tờ, đòi tiền chuộc hoặc vòi vĩnh làm phiền. Thế là mục “Kiến thức cần biết” góp mặt, trong đó Đạt viết bài để mọi người cảnh giác tình trạng này. Rồi khi nào rảnh, Đạt lại đọc báo và các trang thông tin khác, thấy thông tin cảnh giác nào bổ ích lại đem về diễn đàn cho mọi người cùng đọc. Đạt cũng không quên liên kết công cụ tìm kiếm trên Google vào trang của mình, mọi người chỉ cần gõ số chứng minh nhân dân, số điện thoại... sẽ ra kết quả tìm kiếm nhanh nhất.

Để đăng tin trên diễn đàn, một là người mất liên hệ qua Yahoo! hoặc điện thoại của Đạt rồi Đạt đăng giùm, hai là đăng ký thành viên rồi tạo tin đăng trực tiếp. Có lần Đạt biết trường hợp người già không rành Internet làm sao đăng ký được, nên tạo thêm mục “Đăng tin nhanh” để họ khỏi đăng ký thành viên. “Nhưng như vậy thư rác, thư quảng cáo cũng tự động đăng lên diễn đàn, hơi bất tiện nhưng đành chịu” - Đạt nói.

Niềm vui nhân lên

Sau khi hoạt động vài tháng, diễn đàn timdomat.com thêm mục “Tìm người thân”, vì Đạt thấy tình trạng tìm kiếm người thân cũng nhiều. Có những trường hợp thất lạc đã lâu, có trường hợp tìm được, có cái chưa thấy manh mối gì... nhưng những tin tức về tìm người thân cứ ngày một nhiều thêm trên trang của Đạt.

Hằng ngày, quản lý diễn đàn này, Đạt có nhiều niềm vui. Có người tìm được giấy tờ, gọi lại cám ơn. Như anh Nguyễn Quang Vinh, 35 tuổi, kinh doanh ở Hà Nội, kể năm 2011 bị mất nhiều giấy tờ quan trọng. Anh chia sẻ: “Tôi đăng tin để cầu may, không ngờ vài tuần sau có người nhặt được liên hệ trả lại. Tôi rất vui và thấy trang này rất cần thiết cho mọi người”. Còn ông Võ Duy Tân ở Q.Tân Bình cũng nhờ đăng tin trên trang của Đạt và một trang khác nên đã tìm được cháu mình đi lạc ở khu trung tâm TP.HCM hồi tháng 6 vừa rồi. Thêm nữa, nhiều bạn biết trang web của Đạt đã tình nguyện đăng ký để phụ Đạt quản lý, đăng tin. “Mình nghĩ lòng tốt sẽ được nhân lên, càng nhiều người chung tay và biết đến thì diễn đàn càng hiệu quả, càng giúp được nhiều người hơn”.

Ngoài ra, Đạt còn lập diễn đàn timkiemcuocthi.com đăng tải thông tin về các cuộc thi trong và ngoài nước, cho các bạn trẻ thêm cơ hội tham gia. Thông tin đăng tải rất chi tiết nên nhiều bạn đã kịp thời tham gia các cuộc thi, “săn” được các học bổng trong và ngoài nước.

UJ2D1B6f.jpgPhóng to

Áo Trắng số 19 ra ngày 15/10/2013 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

YẾN TRINH (Quảng Nam)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên