Ăn uống, giải trí: ưu tiên hàng đầu của người Việt?

15/02/2011 20:52 GMT+7

TTO - VN đã vượt qua Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành quốc gia có tỉ lệ người dân ưu tiên các khoản chi tiêu cho ăn uống và giải trí cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kết quả khảo sát của MasterCard về xu hướng tiêu dùng vừa được công bố ngày 15-2.

Read this on Tuoitrenews.vn

d5UlhdSf.jpgPhóng to
Ăn uống là một trong những danh mục người VN chi khá nhiều - Ảnh: N.Bình

Theo đó, với tỉ lệ 86% người VN tham gia cuộc phỏng vấn cho biết họ thường dành phần lớn thu nhập cho ăn uống, giải trí VN đã vượt qua Hàn Quốc (78%) và Hong Kong (75%). Danh mục được ưu tiên tiếp theo là thời trang rồi đến mua sắm hàng điện tử gia dụng,

Trong khi đó, chi phí giáo dục trẻ em là danh mục chi tiêu bền vững nhất và ưu tiên nhất đối với Malaysia, Đài Loan và Philippines.

VN cũng là quốc gia có tỉ lệ người tiêu dùng có kế hoạch duy trì các khoản chi tiêu tùy nghi cao nhất khu vực với 62%, tiếp sau là Úc và Hàn Quốc cùng bằng 59%.

Các nhà thực hiện khảo sát cho biết sự chuyển dịch ba danh mục ưu tiên trong 3 năm liên tục phù hợp với tâm lý và tăng trưởng kinh tế trong khu vực trong vòng 6 tháng qua. Và xu hướng tiêu dùng này tiếp tục phát triển khi nhiều người được hỏi cho biết họ có kế hoạch duy trì các khoản chi tiêu trong thời gian tới.

Trên bình diện khu vực, 52% người tiêu dùng tại châu Á - Thái Bình Dương dự tính duy trì mức chi tiêu cho các khoản chi tiêu, trong khi đó 19% có kế hoạch gia tăng chi tiêu và 29% có kế hoạch cắt giảm chi tiêu. Tính chung lại, các con số này cho thấy một tâm lý tiêu dùng tích cực và triển vọng nhất từ khi bắt đầu thực hiện cuộc khảo sát này.

Ông Yunsok Chang, giám đốc các giải pháp và sản phẩm toàn cầu, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi của MasterCard Worldwide, cho biết các kết quả mới nhất cho thấy tâm lý người tiêu dùng đầy tích cực và lạc quan trong nửa đầu năm 2011 dù còn nhiều việc phải làm với nền kinh tế.

Cuộc khảo sát năm nay được thực hiện với 10.502 người tiêu dùng từ 24 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi.

N.BÌNH

  Tin mới nhất

  03:36 PM

  Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không

  TTO - Trong nhóm các nước chủ trương hình sự hóa mại dâm có Mỹ. Trừ bang Nevada, tất cả các bang còn lại đều cấm mại dâm nhưng mỗi bang có quy định riêng.

  03:29 PM

  Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

  TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

  03:27 PM

  Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

  TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

  03:26 PM

  Để con lớn lên cùng sách thay vì tivi, điện thoại...

  TTO - Dường như các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam chưa hiểu được tầm quan trọng của những cuốn sách đối với sự phát triển của con trẻ.

  03:25 PM

  Các nhà đầu tư hào hứng với đô thị thông minh TP.HCM

  TTO - 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh, xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm đã được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21-4 để mời gọi đầu tư.

  03:25 PM

  Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

  TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

  03:24 PM

  Dân đóng nhiều loại thuế rồi, có nên thu thêm thuế tài sản?

  TTO - Chủ nhà đã phải đóng nhiều loại thuế phí như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế trả trong vật liệu xây dựng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp..., có nên thu thêm một loại thuế nữa?

  03:24 PM

  Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

  TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

  03:08 PM

  'Cho con động móng tay đi'...

  TTO - Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...

  03:02 PM

  Câu chuyện hòa bình sẽ viết tiếp những mua hoa...

  TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hòa bình, Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 6 diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) là một câu chuyện dạt dào thương nhớ với tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước.

  02:47 PM

  D.o.P K'Linh, Bob Nguyễn chia sẻ nghề quay với bạn trẻ Sài Gòn

  TTO - Sáng 22-4, tại một studio ở TP.HCM, những 'gã trai' đam mê nghề quay phim đã có dịp ngồi với nhau, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh nghề: D.o.P.

  02:33 PM

  iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

  TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.