Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

An Giang 'rút kinh nghiệm' vụ cấm ca khúc 'Đất nước lời ru', 'Mẹ tôi'...

21/03/2019 10:53 GMT+7

TTO - Hội thi ca múa nhạc ngành giáo dục - đào tạo tỉnh An Giang đã kết thúc trong bức xúc khi những người dự thi không hiểu vì sao không được hát 'Đất nước lời ru', 'Mẹ tôi', 'Giấc mơ cánh cò'...

An Giang rút kinh nghiệm vụ cấm ca khúc Đất nước lời ru, Mẹ tôi... - Ảnh 1.

Lễ tổng kết Hội thi ca múa nhạc ngành giáo dục, đào tạo năm 2018-2019 của tỉnh An Giang - Ảnh: Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang

Cụ thể Hội thi ca múa nhạc ngành giáo dục - đào tạo năm 2018-2019 của tỉnh An Giang được tổ chức từ ngày 11 đến 17-3.

Nhưng trước hội thi 11 ngày, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang ra thông báo số 19/TB-SGDĐT ngày 27-2 thông báo về kết quả thẩm định chương trình đăng ký dự thi hội thi.

Theo đó, một số những ca khúc như Mẹ tôi (tác giả Trần Tiến), Đất nước lời ru (tác giả Văn Thành Nho), Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long (tác giả Huỳnh Thơ)... sẽ không được biểu diễn trong khuôn khổ cuộc thi nữa.

Quyết định này đã khiến những đơn vị, cá nhân tham gia rất thất vọng vì mất công chuẩn bị tiết mục mà không được biểu diễn, ngoài ra họ còn bức xúc vì không có đủ thời gian tập thật tốt cho các tiết mục mới.

Vụ việc này đã gây ra những dư luận không tốt từ phía học sinh và phụ huynh tham gia cuộc thi.

Mới đây Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang đã ra văn bản giải thích về thông báo số 19/TB-SGDĐT. Sở này cho biết đã yêu cầu ban tổ chức hội thi giải trình.

Ban tổ chức cho biết họ có yêu cầu một số đơn vị thay đổi các bài hát như Đất nước lời ru, Giấc mơ cánh cò, Cảm ơn tình yêu... với lý do: "... Các em học sinh trong độ tuổi còn nhỏ khi biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật lớn này khó chuyển tải hết ý nghĩa của tác phẩm, dễ gây phản cảm... (chứ không phải cấm như một số báo đã thông tin)".

Nhưng xét thấy nội dung thông báo số 19 có một số điểm chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang "xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ lưu ý trong các hội thi lần sau".

Ca khúc trước 1975: Sao không lập danh sách cấm? Ca khúc trước 1975: Sao không lập danh sách cấm?

TTO - Câu chuyện bỏ khái niệm 'ca khúc trước 1975', bỏ cấp phép ca khúc và phân quyền cho địa phương quyết định tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận