05/02/2016 11:01 GMT+7

Ấn Độ thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp sản xuất gỗ MDF của VN

T.V.N.
T.V.N.

TTO - Ngày 5-2, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương), cho biết Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) của Ấn Độ sẽ thẩm tra tại chỗ vụ điều tra chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm gỗ MDF nhập khẩu từ VN.

Dự kiến từ ngày 25-2 tới sẽ tiến hành.

Theo quy trình thủ tục điều tra chống bán phá giá, cơ quan điều tra sẽ tiến hành thẩm tra các tài liệu, nội dung, số liệu mà doanh nghiệp đã cung cấp cho DGAD thông qua các bản trả lời câu hỏi trước đây nhằm xác nhận tính chính xác của dữ liệu này.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu có thể cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời là cơ hội để điều chỉnh những lỗi sai của mình trong các bản trả lời (các lỗi sai về đánh máy, nhập liệu…)

Theo VCA, trong các vụ việc điều tra AD mà cục đã xử lý trước đây, kết quả cuối cùng của vụ việc phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của đợt thẩm tra tại chỗ vì sau giai đoạn này các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ khó có thêm cơ hội để giải trình về hoạt động của công ty hay đưa ra các điều chỉnh về số liệu của mình.

VCA khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu MDF của Việt Nam tham gia trong đợt thẩm tra tại chỗ, cần phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với cơ quan điều tra của Ấn Độ, thực hiện tốt công tác chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu mà phía DGAD yêu cầu trong suốt quá trình điều tra.

Nếu không hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ, DGAD có thể kết luận các doanh nghiệp không hợp tác với cơ quan điều tra, dẫn đến khả năng DGAD sử dụng những dữ liệu sẵn có bất lợi khi đưa ra báo cáo kết quả vụ việc.

 

 

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận