25/06/2020 19:28 GMT+7

Ai đưa điện thoại để Huy 'nấm độc' và đồng phạm lên kế hoạch vượt ngục?

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Lê Minh Sơn - nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an Bình Thuận - thông qua một phạm nhân tự giác đưa điện thoại cho các bị can bị tạm giam sử dụng với giá từ 5-7 triệu đồng mỗi lần.

Ai đưa điện thoại để Huy nấm độc và đồng phạm lên kế hoạch vượt ngục? - Ảnh 1.

Huy "nấm độc" (giữa) cùng 2 đồng phạm trong vụ vượt ngục - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 25-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an Bình Thuận) về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, Viện KSND tối cao còn truy tố bị can Võ Ngọc Thiện, 26 tuổi, phạm nhân tự giác (phạm nhân được phân công một số công việc) tại trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Một cuộc điện thoại giá 5-7 triệu đồng

Theo hồ sơ vụ việc, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích tại trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hằng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng.

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4-2019, một số bị can đang bị tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và trả lại "thù lao".

Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại với số tiền từ 5-7 triệu đồng.

Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi như trên và được đồng ý. Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận.

Sơn cùng Thiện đưa thông tin tài khoản ngân hàng của người thân ở bên ngoài để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi.

Khoảng 17h hằng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ cửa 3 lần vào tường. Bắt được "tín hiệu", các bị can thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản của người thân Sơn.

Đến 6h sáng hôm sau, Thiện lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn sạc pin.

Với "chiêu thức" trên, từ ngày 27-4 đến 29-6-2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can.

Trong khoảng thời gian trên, có lần Thiện đưa điện thoại cho một bị can đang bị tạm giam nhưng "không đòi lại" được. Chiếc điện thoại này được bị can giấu luôn trong buồng giam và cán bộ trại giam phát hiện tịch thu.

Mất chiếc điện thoại trên, Sơn mua cái khác để Thiện tiếp tục "quy trình" cũ.

Tổng số tiền người thân bị can chuyển cho người thân Lê Minh Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng.

Vượt ngục

Trong số những bị can được "tiếp tế" điện thoại như trên có Nguyễn Viết Huy, tức Huy "nấm độc" và Nguyễn Văn Nưng.

Lợi dụng kẽ hở này, ngày 28-6-2019, Huy điện ra bên ngoài trao đổi với Nguyễn Minh Hoàng để mua lưỡi cưa sắt và điện thoại ném vào trong trại giam. Kịch bản vượt ngục được Huy "nấm độc" chuẩn bị sẵn.

Sáng 29-6, Huy "nấm độc" nhờ Thiện tìm giúp một bị nilông màu đen đã được Hoàng ném từ ngoài vào. Chiếc lưỡi cưa được nhét trong cây chả, cây nem cùng điện thoại đưa vào trong buồng giam cho Huy "nấm độc" và Nưng sử dụng.

Huy "nấm độc" và Nưng lấy 3 lưỡi cưa cưa các thanh sắt trên lỗ thông gió của buồng giam để vượt ngục.

Rạng sáng 30-6-2019, cả 2 bị can cưa đứt thanh sắt và chui ra ngoài bỏ trốn. Trong quá trình di chuyển, cả 2 tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại được đưa vào buồng giam trước đó.

Sau khi xảy ra vụ vượt ngục trên, trại tạm giam Công an Bình Thuận tổng kiểm tra và phát hiện 2 chiếc điện thoại giấu trong buồng giam của một bị can khác. Từ các điện thoại này, cơ quan điều tra lần được hành vi của Thiện và Sơn.

Đối với vụ án "thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị giam giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn", Viện KSND tối cao cho rằng trong quá trình điều tra đến nay không đủ căn cứ để xác định lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam Công an Bình Thuận không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về quản lý, canh gác.

Vì vậy, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án này. Đến nay, toàn bộ các cá nhân liên quan đến ca trực vào ngày xảy ra vụ Huy "nấm độc" cùng đồng phạm vượt ngục đã bị kỷ luật về mặt Đảng lẫn chính quyền.

Liên quan đến vụ vượt ngục trên, ngày 23-6, TAND TP Phan Thiết đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng, bị cáo Nguyễn Văn Nưng 4 năm 6 tháng và Nguyễn Minh Hoàng 3 năm 6 tháng tù giam về tội trốn khỏi nơi giam giữ.

Triệu Quân Sự vượt ngục ra sao? Triệu Quân Sự vượt ngục ra sao?

TTO - Lợi dụng cán bộ quản lý không để ý, không có người trực gác, Sự dùng đoạn gỗ có nhánh quay ngược lại móc vào dây kẽm gai trên tường rào để trèo lên bờ tường ximăng, trèo qua vọng gác, bám vào đường ống nước nhảy xuống đất, chạy vào rừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên