08/02/2016 16:44 GMT+7

Adele là nghệ sĩ có lượng đĩa bán ra nhiều nhất 2015

HOÀI CHI (Theo Guardian)
HOÀI CHI (Theo Guardian)

TTO - Adele - người đã phá các kỷ lục với ca khúc Hello và album mới nhất 25, mới đây được ghi nhận là nghệ sĩ có lượng đĩa bán ra nhiều nhất năm 2015.

Điều cần ghi nhận là ca sĩ Adele đã giành được danh hiệu mặc dù album 25 mãi đến ngày 20-11 mới được phát hành - Ảnh: Reuters

Đó là thống kê của Liên đoàn công nghiệp ghi âm quốc tế (International Federation of the Phonographic Industry - IFPI).

Điều cần ghi nhận là ca sĩ Adele đã giành được danh hiệu mặc dù album 25 mãi đến ngày 20-11 mới được cô phát hành cũng như cô đã từ chối đưa album lên các trang dịch vụ âm nhạc trực tuyến, đây quả là một động thái khá hiếm hoi tại thời điểm mà các dịch vụ nghe nhạc theo yêu cầu đang phát triển hết sức nhanh chóng - tức nghệ sĩ bất kỳ sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi cho phép đưa album của họ lên mạng.

Trước đó, album 25 phá kỷ lục bán chạy nhất trong tuần đầu tiên được phát hành ở Anh với 1 triệu bản bán ra. Trong khi đó, ca khúc đầu tiên trong album là Hello trở thành single (đĩa đơn) có lượt tải về hơn một triệu lần ở Mỹ cũng chỉ trong một tuần.

Một công ty chuyên theo dõi số lượng bản ghi âm bán ra của giới nghệ sĩ là Nielsen SoundScan cho biết hôm 7-2 rằng album 25 đã bán ra được 8 triệu bản ở Mỹ - trở thành album thứ sáu đạt được ngưỡng này kể từ năm 2001, thời điểm mà iTunes và các dịch vụ âm nhạc kỹ thuật số khác bắt đầu tấn công mạnh ngành công nghiệp ghi âm.

Xếp thứ hai năm 2015 là một nghệ sĩ khác cũng của Anh - Ed Sheeran, người đã có sự nghiệp cất cánh những năm qua từ sau khúc ballad Thinking out loud.

telegraph
Xếp thứ hai trong top các nghệ sĩ có lượng đĩa bán ra nhiều nhất năm 2015 là Ed Sheeran - Ảnh: Telegraph

Trong khi đó, ngôi sao ca nhạc Taylor Swift (Mỹ) - người đã từng được giải thưởng Nghệ sĩ ghi âm toàn cầu IPFI (IPFI Global Recording Artist) vào năm ngoái với album 1989 - bị rớt xuống hạng ba.

Hai nghệ sĩ còn lại trong top năm là ngôi sao nhạc pop người Canada Justin Bieber, với album mới nhất Purpose được phát hành tháng 11-2015, và nhóm nhạc nam của Anh One Direction.

Hai nghệ sĩ đơn còn lại trong top 5: Taylor Swift và Justin Bieber - Ảnh: Mashable - Billboard
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận