09/03/2019 08:31 GMT+7

953 căn hộ muốn bán phải chờ... đường, đường chờ... bồi thường

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM), hiện chưa thể đưa 953 căn hộ tái định cư dôi dư ở khu tái định cư Vĩnh Lộc (xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh) ra bán đấu giá.

953 căn hộ muốn bán phải chờ... đường, đường chờ... bồi thường - Ảnh 1.

Con đường tạm mà người dân sử dụng để ra vào khu dân caư Vĩnh Lộc, H.Bình Chánh (TP.HCM) - Ảnh: NGỌC HÀ

Việc bán đấu giá 953 căn hộ tái định cư dôi dư ở khu dân cư Vĩnh Lộc được UBND TP.HCM đồng ý chủ trương lần đầu tiên vào năm 2015. Cuối năm 2016, UBND TP giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức tiếp nhận và đưa ra bán đấu giá căn hộ tái định cư dôi dư.

Căn hộ chưa sử dụng đã xuống cấp

Theo quy hoạch của khu dân cư Vĩnh Lộc B, đường chính vào khu tái định cư là đường rộng 20m, nối từ đường Trần Văn Giàu vào đường số 5 của khu dân cư này. Tuy nhiên, đến nay đường này chưa được UBND H.Bình Chánh đầu tư xây dựng xong.

Đã có phương án đề xuất sử dụng đường Trần Hải Phụng - là một hướng ra khác của khu dân cư - làm cơ sở để định giá khởi điểm cho 953 căn hộ nói trên khi đưa ra đấu giá.

Tuy nhiên, đường Trần Hải Phụng hiện chỉ là con đường nhỏ rải sỏi, giá đất chỉ bằng khoảng 1/3 giá đất đường Trần Văn Giàu nên sẽ làm giảm giá trị của khối tài sản đưa ra đấu giá.

Bên cạnh đó, năm 2017 Trung tâm Phát triển quỹ đất có đề xuất đánh giá chất lượng còn lại của các căn hộ sau một thời gian chưa đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng các căn hộ tại khu tái định cư Vĩnh Lộc do chưa qua sử dụng, còn mới nên giá trị vật kiến trúc trên đất làm cơ sở để xác định giá khởi điểm là giá kiểm toán.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của Trung tâm Phát triển quỹ đất và các cơ quan chức năng vào tháng 9-2018 thì có nhiều căn hộ tại khu dân cư nói trên bị thấm nước, nứt tường, cửa bị mối ăn, các thiết bị nội thất xuống cấp.

Vì vậy, các đơn vị khảo sát đều thống nhất cần đánh giá chất lượng của các căn hộ còn lại để làm cơ sở thẩm định giá.

Đường chờ... bồi thường

Từ khi đưa khu tái định cư Vĩnh Lộc vào khai thác đến nay, phần lớn cư dân và các cơ quan chức năng đi, đến khu dân cư này qua một con đường tạm dẫn từ đường Trần Văn Giàu, băng ngang qua một dự án khác. Do là đường tạm nên không được xây dựng hoàn chỉnh, nắng bụi mưa lầy, đầy "ổ gà".

UBND H.Bình Chánh cho biết dự án đường kết nối từ khu tái định cư Vĩnh Lộc ra đường Trần Văn Giàu đang bị vướng bồi thường. Con đường rộng 20m, dài 127m này ảnh hưởng đến nhà, đất của 8 hộ dân (5 hộ giải tỏa trắng).

Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đã được UBND H.Bình Chánh ban hành vào tháng 2-2018, nhưng đến nay chưa có hộ dân nào đồng ý di dời.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng H.Bình Chánh cho biết sắp tới sẽ tiếp tục vận động người dân di dời và dự kiến sẽ bàn giao đất trống cho đơn vị thi công vào tháng 6 tới.

Lãnh đạo UBND H.Bình Chánh cho biết: "Đến năm 2016, cơ quan chức năng của TP mới có chủ trương giao cho UBND H.Bình Chánh làm đường kết nối từ dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc ra đường Trần Văn Giàu. Từ đó đến nay, UBND huyện đã làm các thủ tục nhanh nhất có thể để thực hiện dự án này".

Điều lạ là dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc đã được khởi công từ năm 2008, nhưng đến năm 2016 đường kết nối khu tái định cư này với đường Trần Văn Giàu mới có chủ trương thực hiện.

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP (chủ đầu tư của dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc), quy hoạch ban đầu có 3 đường chính kết nối dự án này với bên ngoài. Một là kết nối ra đường Kênh liên vùng (nay là đường Trần Hải Phụng) rồi ra đường Võ Văn Vân.

Hướng thứ 2 là kết nối ra đường Võ Văn Vân theo đường dọc kênh thủy lợi (một đường nhỏ song song với đường Trần Văn Giàu hiện tại). Hướng giao thông thứ 3 là làm đường 20m từ dự án ra đường Trần Văn Giàu - chính là con đường mà H.Bình Chánh đang đầu tư xây dựng hiện nay.

Nhưng hiện nay đường Trần Hải Phụng vẫn chỉ là con đường nhỏ rải đá gập ghềnh. Còn đường chạy dọc theo kênh thủy lợi thì chưa hoàn thành được do vướng một dự án khác. Và hướng kết nối thứ 3 còn vướng bồi thường như UBND H.Bình Chánh đã nói ở trên.

Trong khi đó, nếu kéo dài càng lâu thì những căn hộ dự định bán đấu giá sẽ càng xuống cấp, giá trị sẽ giảm.

Đề nghị thẩm định chất lượng căn hộ

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM cho biết sắp tới sẽ tiếp tục tham mưu để Sở Tài nguyên - môi trường xin ý kiến UBND TP và các cơ quan chức năng thẩm định chất lượng còn lại của các căn hộ đưa ra đấu giá.

Song song đó sẽ đôn đốc UBND H.Bình Chánh nhanh chóng hoàn thành đường chính vào khu tái định cư để việc xác định giá khởi điểm của các căn hộ bán đấu giá được sát với thực tế và phù hợp với quy hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận