78 tuổi bán vé số tiếp sức học trò

04/07/2010 10:51 GMT+7

TTO - Năm nay đã 78 tuổi, hằng ngày rong ruổi khắp các cung đường lớn nhỏ trong thành phố đi bán vé số nhưng bà Hoàng Thị Hồng (trọ tại số 22 Lê Quang Sung, tổ 36, phường Xuân Hà, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) đã có hơn 10 năm cho thí sinh ở trọ miễn phí, mặc dù nơi ở bà thuê của người khác.

Or4v9xWu.jpgPhóng to
Bà Hồng vé số và những đứa "con" được bà tiếp sức mấy năm trước thi đỗ ở trọ học cùng bà đang lau chùi lại xoong nồi chén bát sẵn sàng đón sĩ tử - Ảnh: D.Q.

Mỗi mùa thi đại học đến căn nhà nhỏ này lại rôm rả tiếng cười nói của sĩ tử. Còn bà lão “tăng ca” thêm vài chục tấm vé số nữa để có tiền mua thêm cọng rau con cá chuẩn bị đón “những đứa con” của mình về dự thi. Bà bảo mấy năm trước nhà cửa chật chội nên chỉ đón 5-7 thí sinh, năm nay bà thuê căn nhà mới rộng hơn nên sẽ đón nhiều hơn.

Bà gọi sĩ tử vào trọ thi là những đứa con không quen biết. Mặc dù phải đi bán từng tấm vé số vừa lo tiền ăn vừa trả tiền trọ nhưng mỗi mùa tuyển sinh đến gương mặt bà lại rạng ngời khi được đón các sĩ tử.

Bà tâm sự đi bán vé số thấy cảnh nhiều học sinh nghèo từ quê khăn gói ra phố thi còn bỡ ngỡ, đi thuê phòng trọ bị ép giá thấy mà thương.

“Các cháu đi thi ăn cơm bụi dễ đau bụng. Năm trước có một cô bé quê Quảng Bình đi thi nửa chừng bị đau bụng không thể vào thi được, phải bỏ thi oan ức, thấy vậy tui quyết định sẽ nấu ăn luôn cho các cháu” - bà nói.

Sợ không đủ tiền cơm nước cho các em, mỗi mùa thi đến bà lại mượn thêm tiền của đại lý vé số để lo cho các em từng bữa ăn. Khi những đứa con trở về bà lại tất bật đi bán vé số trả lại cho họ, nhưng mỗi lần làm vậy bà đều cảm thấy vui hơn.

“Lo cho các cháu ăn ở đầy đủ để yên tâm thi cử, có lấy tiền trọ, tiền ăn thì mình cũng không sống được trăm tuổi. Các cháu đều là con nhà nghèo vào đây muốn thoát cảnh ruộng đồng, mình cho các cháu ăn ở miễn phí cũng là giúp các cháu biến ước mơ thành hiện thực. Chỉ sợ già rồi không đủ sức giúp nhiều cháu hơn thôi” - bà Hồng nói.

DUNG QUẤT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận