28/05/2016 10:59 GMT+7

78 căn hộ hàng trăm tỉ đồng xây không phép phạt 40 triệu

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đó là 78 căn hộ được xây tại dự án khu đô thị sinh thái Thủy Tú, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Dự án này do Công ty cổ phần Tài chính và phát triển doanh nghiệp (FBS) làm chủ đầu tư.

78 căn hộ ở dự án khu đô thị sinh thái Thủy Tú (TP Đà Nẵng) xây không phép  - Ảnh: H.Khá
78 căn hộ ở dự án khu đô thị sinh thái Thủy Tú (TP Đà Nẵng) xây không phép - Ảnh: H.Khá

Dù khối lượng và quy mô công trình rất lớn nhưng mọi việc chỉ bị phát giác khi thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra. Ngày 26-5, ông Trần Văn Dũng - chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết khi thanh tra sở phát hiện và lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công thì có 12 khối nhà được xây dựng từ 2-3 tầng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khối nhà liền kề xây không phép nói trên nằm trong giai đoạn 1 của dự án khu đô thị sinh thái Thủy Tú với tổng diện tích 18ha.

Sau một thời gian cầm chừng, đầu năm 2015 dự án được triển khai thi công ồ ạt xây dựng hàng chục căn nhà liền kề. Hiện nay, khu công trình này đã xây xong phần thô tầng 2 của 12 khối nhà trên, trong đó có hai căn hộ đã hoàn thiện để làm mẫu giới thiệu cho khách mua.

Giá mỗi căn hộ ở đây tùy vào diện tích và vị trí nhưng được giới thiệu không dưới 2,5 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Dũng cho biết đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với FBS vì xây dựng công trình mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Dũng, khi trình bày với thanh tra sở, doanh nghiệp này nói nguyên nhân xây dựng không phép là do ngộ nhận trong quyết định phê duyệt dự án.

“Theo quy định của Luật xây dựng, nếu như trong quy hoạch dự án chi tiết 1/500 mà doanh nghiệp làm luôn thiết kế đô thị, có thể nhận định rõ ràng thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với các hạng mục như khu căn hộ liền kề này. Khi chúng tôi phát hiện họ không đầy đủ cơ sở pháp lý mà vẫn xây dựng nên đã tạm đình chỉ xây dựng và xử phạt” - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, có nhiều dự án trong quá trình phê duyệt, nhiều chủ đầu tư không làm kịp thiết kế đô thị nên họ chỉ trình hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500. Trường hợp nếu chỉ trình quy hoạch chi tiết 1/500 thì khi muốn xây dựng phải bổ sung giấy phép xây dựng để Nhà nước quản lý các hạng mục như khoảng lùi xây dựng, chiều cao, các phân khu chức năng...

Ông Dũng cho biết qua kiểm tra và giải thích, doanh nghiệp nói trên đã thừa nhận sai và chấp hành nộp phạt. Hiện Sở Xây dựng đã hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ, thủ tục và đã cấp phép xây dựng lại.

“Mới hay thông tin này”

Khi nghe công trình này bị xử phạt vì xây dựng khi chưa được cấp phép, nhiều người dân đã tỏ ra bất ngờ bởi khối lượng công trình khá lớn, xây dựng trong thời gian dài mới bị phát hiện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh vấn đề này, ông Trần Đình Trường - đội trưởng đội quy tắc đô thị P.Hòa Hiệp Nam - cho biết ông vừa mới hay thông tin này.

Theo ông Trường, do đội quy tắc đô thị không được tham gia cùng trong quá trình kiểm tra của thanh tra Sở Xây dựng cũng như chưa nhận được văn bản xử phạt nên không hề biết các thông tin liên quan.

Về trách nhiệm quản lý địa bàn, ông Trường cho rằng: “Dự án này lớn, do cấp TP cấp phép nên chúng tôi không thể đến đó kiểm tra tùy tiện được. Chức năng mình cũng có hạn nên từ trước giờ chưa kiểm tra phía trong bao giờ”.

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên