18/12/2003 17:56 GMT+7

75.000 lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2003

Theo TTXVN
Theo TTXVN

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2003 có khoảng 75.000 lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài, tăng 63% so với năm 2002.

Phần lớn lao động Việt Nam làm việc tại các thị trường trọng điểm Malaixia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Đặc biệt thị trường Malaixia mới mở trong hơn một năm qua đã tiếp nhận gần 70.000 lao động Việt Nam.

Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế thế giới bị ảnh hưởng do chiến tranh Iraq và dịch viêm đường hô hấp cấp SARS, nhu cầu về lao động của các nước nhận lao động giảm xuống.

Bộ Lao động đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động như bổ sung và từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho xuất khẩu lao động; ổn định và phát triển các thị trường trọng điểm, từng bước phát triển các thị trường lao động mới có nhu cầu.

Hiện nay, Việt Nam đã ký các thoả thuận và Hiệp định về hợp tác lao động với Liên bang Nga, Cộng hoà Séc, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Đài Loan, Malaixia; chuẩn bị ký Hiệp định mới về hợp tác chuyên gia với Lào và Liên bang Nga; gia hạn Hiệp định hợp tác lao động với Cộng hoà Séc; vận động để ký thoả thuận với Hàn Quốc nhằm đưa lao động sang làm việc tại nước này (từ năm 1994 đến nay, Hàn Quốc thực hiện chính sách chỉ nhận tu nghiệp sinh của Việt Nam sang tu nghiệp). Nếu kế hoạch diễn ra tốt đẹp thì đến tháng 8/2004, lao động Việt Nam sẽ sang làm việc tại thị trường này.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng, để đạt được mục tiêu đưa 60.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2004 và 100.000 lao động trong năm 2005, thời gian tới, Bộ sẽ tăng quy mô và thị trường lao động, chú ý khu vực Trung Đông; thay dần cơ cấu ngành nghề lao động xuất khẩu như gia tăng quy mô chuyên gia nông nghiệp sang các nước châu Phi; xúc tiến đưa lao động tin học sang châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản; tăng dần tỷ lệ lao động có nghề và tay nghề cao; xây dựng đội ngũ doanh nghiệp xuất khẩu lao động mạnh có năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế; tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động xuất khẩu lao động; bảo vệ tốt quyền lợi người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên