Bệnh xảy ra ở tất cả các tỉnh, nghiêm trọng nhất là đã có một số nơi như An Giang phải tiêu hủy hàng chục hecta do bệnh quá nặng. Những nơi khác lúa sẽ bị giảm năng suất.
Theo ông Chiến, nguyên nhân làm bệnh đạo ôn tăng cao như vậy là do nông dân sử dụng một số giống lúa bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, do nông dân làm đất không kỹ trước khi gieo sạ khiến lúa bị ngộ độc hữu cơ. Có một quãng thời gian lúa bị thiếu nước sau đó có mưa nhiều, nông dân rải phân đạm xuống và lúa bị ngộ độc.
Một số địa phương đã ghi nhận lúa bị bệnh đạo ôn nhiều là do nông dân lạm dụng phân bón dạng lỏng có nguồn gốc là chất thải của quá trình sản xuất bột ngọt.
Nhiều địa phương đã kiến nghị Cục Trồng trọt loại bỏ phân bón dạng lỏng hiệu Ami-Ami ra khỏi danh mục phân bón được phép sử dụng để tránh gây hại cho đất và môi trường.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận