Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

70 tuổi vẫn đi học

26/11/2013 07:04 GMT+7

TT - “Vừa bước vào lớp, một cậu sinh viên chừng 20 tuổi cúi đầu chào: “Dạ, em chào giáo sư”. Một chút bối rối hiện lên trên gương mặt tôi. Sau vài giây, tôi gật đầu chào bạn sinh viên giống như mình”.

Ông Trần Cam Ly, ngụ khu phố 4, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu, chia sẻ kỷ niệm vui khi vẫn đến giảng đường ở tuổi 70.

4whRBtt0.jpgPhóng to
Ông Trần Cam Ly vẫn miệt mài sách vở theo học nghề luật sư - Ảnh: B.H.

Mưa tầm tã, ông Ly vừa đi xe máy từ TP.HCM về nhà sau tuần học ở TP. Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Ly vẫn đi về để theo học khóa luật sư của Học viện Tư pháp cơ sở TP.HCM sau khi vừa tốt nghiệp Đại học Luật TP.HCM.

Theo đuổi ước mơ trở thành luật sư ở tuổi thất thập cổ lai hi, ông Ly có mong muốn giúp đỡ bà con thuộc diện chính sách, neo đơn, gia đình nghèo trong việc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí.

Trong căn nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Diễn, vợ ông Ly, vừa pha cho chồng cốc trà nóng vừa vui vẻ kể chuyện: “Bà giờ được con cháu ví như Châu Long nuôi Lưu Bình ăn học vậy”.

Bà Diễn tâm sự: “Ông Ly sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có ba là người Campuchia, mẹ gốc Việt. Học đến phổ thông thì cha mẹ qua đời nên ông đành gác lại việc học. Rồi nên duyên vợ chồng với tôi thì lo kiếm sống mưu sinh nuôi vợ con. Hồi đó, ông có bằng phổ thông nên xin được vào dạy ở Trường Ponleu Komar và sau đó dạy ở

Trường Lycee Pacific (TP Phnom Penh, Campuchia). Ở đây ông vừa dạy vừa học tập nhằm bổ sung kiến thức cho mình. Năm 1970, hai vợ chồng về VN sinh sống, làm việc trong cảnh đất nước chia cắt hai miền. Sau năm 1975, hai vợ chồng đều vào ngành giáo dục để giảng dạy và công tác.

Năm 2004, sau khi nghỉ hưu, ông Ly lại có ước mơ tiếp tục được học đại học nên đăng ký thi và đậu Đại học Luật TP.HCM. Cũng như bao tân sinh viên khác, ông tìm chỗ thuê trọ, chắt bóp từng đồng lương hưu để tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập. Sau thời gian dài nỗ lực học tập, ông Trần Cam Ly tốt nghiệp Đại học Luật vào đúng sinh nhật lần thứ 70.

Ông Bùi Anh Quang, chủ tịch UBND phường Phước Nguyên, cho biết ở khu phố ông Ly là trưởng ban công tác mặt trận tâm huyết, luôn hết lòng vì bà con lối xóm, được mọi người quý trọng. Trong bảy người con của ông bà Trần Cam Ly, có sáu người theo nghề giáo viên, đang giảng dạy, công tác tại các trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

BÁCH HỢP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận