Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

6/14 sân vận động tại V-League không đủ ánh sáng để thi đấu

06/07/2019 14:57 GMT+7

TTO - V-League 2019 đã bước vào giai đoạn thi đấu lượt về nhưng theo báo cáo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), có đến 6/14 sân vận động của các CLB tham dự V-League có hệ thống chiếu sáng không đạt chuẩn để tổ chức trận đấu.

6/14 sân vận động tại V-League không đủ ánh sáng để thi đấu - Ảnh 1.

Sân Vinh của CLB SLNA là sân có hệ thống chiếu sáng tệ nhất tại V-League hiện nay- Ảnh: NAM KHÁNH

CLB Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai, Hải Phòng, Sanna Khánh Hòa BVN, Thanh Hóa, Quảng Nam là những CLB có sân vận động nằm trong danh sách này. 

Trong đó sân Vinh là sân vận động tối nhất khi hệ thống đèn ở đây chỉ đạt 382lux, trong khi tiêu chuẩn tối thiểu mà Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đề ra là 900lux.  

Sân tối om vẫn được tổ chức trận đấu

Theo báo cáo về hoạt động cấp phép của CLB 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 của VFF, rất nhiều CLB tại V-League hiện nay không đảm bảo các tiêu chí để được cấp phép thi đấu. Vì nhiều lý do khác nhau chưa thể khắc phục, trong đó có tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng, bảo hiểm y tế, bằng cấp đối với HLV trưởng CLB…

Về hệ thống chiếu sáng trên các sân vận động, theo VFF, đèn chiếu sáng ở sân vận động của một số CLB đang xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng quy định quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Quy chế cấp phép CLB của VFF. 

Qua đo đạc, VFF cho biết sân vận động Vinh của CLB SLNA là sân vận động tối nhất khi hệ thống đèn chiếu sáng trung bình chỉ đạt 382lux/900lux.

Tiếp sau đó là đến lượt sân Pleiku của CLB HAGL khi chỉ đạt 538lux/900lux; SVĐ Lạch Tray của CLB Hải Phòng chỉ đạt 592lux/900lux; SVĐ 19/8 Nha Trang của CLB Sanna Khánh Hòa BVN chỉ đạt 721lux/900lux; SVĐ Thanh Hóa chỉ đạt 782lux/900lux; SVĐ Quảng Nam chỉ đạt 861lux/900lux.

Mặc dù ánh sáng không đủ nhưng các CLB này vì nhiều lý do khác nhau chưa thể khắc phục nên việc thi đấu vẫn diễn ra. Do sân thiếu ánh sáng nên ảnh hưởng không ít đến tầm nhìn của cầu thủ khi các trận đấu diễn ra buổi tối. Việc tác nghiệp của các cơ quan truyền thông cũng bị ảnh hưởng do thiếu ánh sáng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo một trong sáu CLB có hệ thống chiếu sáng không đủ tiêu chuẩn cho biết vì không có tiền, quy trình xin phép sửa chữa SVĐ phức tạp nên chưa đảm bảo được tiêu chí. 

Bên cạnh việc SVĐ thiếu ánh sáng, nhiều phòng chức năng và các hạng mục trong SVĐ của nhiều CLB xuống cấp, mất vệ sinh, mặt cỏ cứng không đảm bảo yêu cầu chuyên môn, dễ dẫn đến chấn thương cho cầu thủ thi đấu trên sân…

Có tiền nhưng không mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ

Qua kiểm tra, VFF cho biết có CLB V-League thậm chí không mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ thi đấu trong đội hình 1. 

Một số CLB thậm chí không mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ nước ngoài thi đấu tại CLB. 

Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được khi việc thi đấu bóng đá rất dễ xảy ra chấn thương, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng cầu thủ.

Việc các CLB không mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ cho thấy sự thiếu trách nhiệm của người sử dụng lao động với cầu thủ của mình. 

Điều đáng nói theo VFF, có CLB có đủ khả năng mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ nhưng cố tình không mua dù từ mùa giải 2018 VFF đã có cảnh báo và cho quy chế đặc biệt để khắc phục.

VFF cho biết nhiều CLB rất xem nhẹ việc hoàn thiện các tiêu chí cấp phép CLB. Liên tục để VFF phải thúc giục, nhắc nhở dù nhiều quy định CLB hoàn toàn có khả năng thực hiện. 

VFF cho biết sẽ đề xuất Ban chấp hành không cấp phép ngoại lệ cho các CLB tại V-League do không thực hiện các tiêu chí cấp phép trong khả năng có thể từ mùa giải 2020.

HLV V-League phải có bằng Pro

Theo VFF, quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), HLV trưởng của các CLB tham dự V-League phải có bằng Pro trong chu trình cấp phép năm 2019 để tham dự giải năm 2020.

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay rất hiếm HLV nội có bằng Pro vì việc học và thi lấy chứng chỉ rất khó.

Để khắc phục tình trạng này, từ ngày 22-1-2019 VFF đã gửi văn bản cho AFC cho phép VFF áp dụng chính sách ngoại lệ với tiêu chí HLV trưởng CLB V-League phải có bằng Pro.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận