Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

58 người chết, 160 người bị thương trong vụ bom khí độc tại Syria

05/04/2017 07:02 GMT+7

TTO - Cho đến nay đã có ít nhất 58 thường dân thiệt mạng và hàng chục người khác gặp vấn đề về hô hấp, nôn mửa, ngất xỉu và ù tai trong cuộc tấn công bằng bom khí độc tại Syria.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura cũng cho rằng cần xác định rõ trách nhiệm trong vụ tấn công trên

Vụ tấn công xảy ra ngày 4-4 đã gây phẫn nộ lớn trong lòng người dân thị trấn Khan Sheikhun khi có nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh những người chết, có ít nhất 160 người bị thương trong vụ tấn công và nhiều người chết ngay khi đến bệnh viện.

Tổ chức giám sát nhân quyền Observatory của Syria cho biết ít nhất 19 trẻ em và 13 phụ nữ thiệt mạng trong khi hãng tin AFP cho biết nhiều người trúng bom hóa học độc hại này đã đến bệnh viện và trợ thở bằng máy hô hấp.

Phe đối lập Syria đã cáo buộc lực lượng quân đội của tổng thống Bashar al-Assad thực hiện vụ tấn công. Họ nói rằng cuộc tấn công gây nghi ngờ về tương lai của cuộc đàm phán hòa bình cho đất nước này.

Tuy nhiên quân đội Syria đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ tấn công và đổ lỗi ngược lại cho "các nhóm khủng bố" về việc sử dụng "các hóa chất độc hại".

Nếu được xác nhận đây sẽ là một trong những cuộc tấn công hóa học tồi tệ nhất kể từ khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ 6 năm trước.

Mỹ, Pháp và Anh nhanh chóng lên án vụ tấn công trên và đều chĩa mũi dùi về phía ông Assad.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông tin ngắn gọn về vụ việc. Ông Spicer nói thêm rằng Washington "tự tin trong nhận định của mình" rằng Damascus phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Ông Spicer cũng cho rằng "lợi ích tốt nhất" cho người dân Syria là ông Assad không nên làm lãnh đạo đất nước nữa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận