50% thí sinh TP.HCM dưới trung bình môn toán thi vào lớp 10

12/06/2019 14:13 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết kết quả chấm thi kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, có gần 50% thí sinh dưới trung bình môn toán, trong đó 126 bài thi bị điểm 0.

50% thí sinh TP.HCM dưới trung bình môn toán thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM hôm 3-6-2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo công bố điểm thi lúc 15h ngày 12-6, tuy nhiên do cần rà lại nên thời gian công bố điểm bị chậm so với dự kiến.

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật điểm thi lớp 10 TẠI ĐÂY ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố, mời bạn đọc đón xem.

PV Tuổi Trẻ đang có mặt tại buổi họp tổng kết Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Bà Nguyễn Xuân Mai - phó trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, báo cáo có 94,6% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn văn, 49,62% dưới trung bình môn toán. 

Môn tiếng Đức có 83,3% thí sinh được điểm trên trung bình, môn tiếng Nhật 82,73% thí sinh trên trung bình.

Môn chuyên ngữ văn có 50,28% trên trung bình. Môn tích hợp có 60,4% trên trung bình.

Về đề thi, Sở GD-ĐT cho biết đề thi môn ngữ văn năm nay mang tính gần gũi, phát huy tư duy của học sinh, còn đề thi toán hay, có tính phân loại cao. Đề thi ngoại ngữ bao quát toàn bộ chương trình. 

50% thí sinh TP.HCM dưới trung bình môn toán thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM vừa qua - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhận định: "Đề thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nhất là đề thi trong 3 năm gần đây. 

Riêng môn toán từng bước đổi mới, năm nay hơn 50% bài thi toán trên trung bình là tiến bộ hơn năm ngoái. Những bài toán thực tế không quá căng thẳng và hóc búa mà yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức đã học vào thực tế".

Cũng theo ông Hiếu, đề thi môn văn thay đổi nhiều nhất, nếu thầy cô bậc THCS không thay đổi cách dạy thì học sinh sẽ rất thiệt thòi khi tham gia thi tuyển sinh 10.

Đề tiếng Anh cũng tương đương, 41,6% trên trung bình, tỉ lệ hơi thấp so với năm ngoái nhưng ông Hiếu cho rằng đề tiếng Anh năm nay gần gũi với cuộc sống. Việc sai sót trong đề tiếng Anh thì đã có nhiều phương án cho đáp án, xem xét tất cả khả năng có thể xảy ra để chấm điểm cho thí sinh.

Đề thi các môn chuyên có độ phân hóa rất cao để chọn đúng thí sinh vào lớp chuyên, ươm mầm nhân tài cho tương lai. Ông Hiếu cũng đề nghị dư luận không nên quan tâm vào tỉ lệ điểm của các môn chuyên. 

Ông Hiếu cũng khẳng định: sau khi công bố điểm, các đơn vị không giải quyết việc thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 của thí sinh.

Về điểm thi các môn, môn văn có 11 bài thi điểm 0, 8.655 bài thi trên 8 điểm. Ông Hiếu cho biết thí sinh bị điểm 0 vì không làm bài.

Môn toán có 126 bài thi điểm 0, 6.102 bài trên 8, 228 bài điểm 10. "Đề toán có những câu rất cơ bản, gần như cho điểm thí sinh nhưng không hiểu sao vẫn có thí sinh không làm được", ông Hiếu khó hiểu nói.

Môn tiếng Anh có 1 bài thi điểm 0, 7.734 bài trên 8, 53 bài điểm 10.

Điểm thi lớp 10 TP.HCM: dự báo nhiều điểm 9, 10 lẫn điểm 5 Điểm thi lớp 10 TP.HCM: dự báo nhiều điểm 9, 10 lẫn điểm 5

TTO - Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, theo nhận định của các giáo viên ở TP.HCM, với đề thi như năm nay có thể học sinh khá, giỏi sẽ đạt điểm cao hơn năm trước nhưng tỉ lệ trên trung bình thì sẽ tương đương.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận