30/03/2012 07:12 GMT+7

5 trợ lý và trọng tài VN đều rớt

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TT - Tại khóa học nâng cao trình độ dành cho các trọng tài và trợ lý trọng tài vừa được công nhận đẳng cấp FIFA do LĐBĐ châu Á (AFC) tổ chức từ ngày 26 đến 30-3 tại Bangkok (Thái Lan), cả năm trọng tài, trợ lý trọng tài của VN đều không đạt ở đợt kiểm tra về thể lực.

TT - Tại khóa học nâng cao trình độ dành cho các trọng tài và trợ lý trọng tài vừa được công nhận đẳng cấp FIFA do LĐBĐ châu Á (AFC) tổ chức từ ngày 26 đến 30-3 tại Bangkok (Thái Lan), cả năm trọng tài, trợ lý trọng tài của VN đều không đạt ở đợt kiểm tra về thể lực.

Tham dự khóa học này có trọng tài Nguyễn Trọng Thư cùng các trợ lý Phạm Mạnh Long, Nguyễn Anh Toàn (nam), Hà Thị Phương, Trương Thị Lệ Trinh (nữ). Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ở đợt kiểm tra chạy tốc độ (6 lần x 40m với quy định 6 giây cho nam và 6 giây 4 với nữ), cả năm đều hoàn tất bài thi. Nhưng sang đến phần kiểm tra sức bền thể lực (20 lần chạy 150m trong vòng 30 giây, đi bộ 20 lần mỗi lần 50m trong vòng 35 giây) cả năm đều không đạt yêu cầu.

Cả năm cùng lý giải việc không vượt qua được đợt kiểm tra thể lực là do bài thi diễn ra lúc 10g-11g nên thời tiết quá nóng. Sau khi nhận được thông tin trên, trưởng ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm nói: “Đây là thông tin kém vui với đội ngũ trọng tài VN. Trừ việc bị chấn thương ra thì mọi lời biện minh cho việc không hoàn thành bài thi kiểm tra thể lực là khó có thể chấp nhận”.

Đây không phải lần đầu tiên trọng tài VN bị rớt trong các đợt sát hạch thể lực do AFC tổ chức. Năm 2010, hai trợ lý trọng tài Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Ngọc Hà từng bị loại, năm 2011 trợ lý trọng tài Nguyễn Phong Vũ không đạt yêu cầu. Và cũng do không vượt qua đợt kiểm tra thể lực tại Vientiane (Lào) năm 2011 nên trợ lý trọng tài Lê Thị Ngọc Hạnh không được xếp làm nhiệm vụ tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á. Đầu năm 2012, đến lượt trọng tài nữ Mai Hoàng Trang thi rớt thể lực tại Malaysia. Tuy nhiên nữ trọng tài này được ưu ái cho thi kiểm tra lại trong tháng 3 này tại Seoul (Hàn Quốc) và đạt yêu cầu do lần thi trước đó bị chấn thương.

Theo quy định của FIFA và AFC, các trợ lý trọng tài nếu không vượt qua được kiểm tra thể lực sẽ không được thi lại, trừ các trọng tài chính và trọng tài nằm trong diện quy hoạch (trọng tài tiềm năng do LĐBĐ châu lục quản lý để giúp nâng cao trình độ. Mai Hoàng Trang và Võ Minh Trí nằm trong diện này).

Những người không đạt yêu cầu về thể lực, tuy vẫn được công nhận đẳng cấp FIFA nhưng không được bố trí làm nhiệm vụ các giải đấu quốc tế.

Trong một văn bản gửi đến ban trọng tài các LĐBĐ thành viên cách đây không lâu, AFC từng khuyến cáo ban trọng tài các LĐBĐ thành viên cần phải nghiêm khắc hơn trong việc kiểm tra thể lực hằng năm của đội ngũ trọng tài.

Một giảng viên trọng tài đẳng cấp AFC đặt vấn đề: tại sao cũng với những người ấy lại hoàn thành bài thi xuất sắc đợt kiểm tra trong nước diễn ra vào đầu năm mới? Có hay không sự du di, ưu ái với các trọng tài FIFA để rồi khi ra nước ngoài thì thi rớt?

Giảng viên này còn nhấn mạnh chính việc không đảm bảo yếu tố thể lực (sức bền và tốc độ) nên nhiều trọng tài không quán xuyến toàn bộ diễn biến trận đấu, từ đó dẫn tới hàng loạt sai phạm ở V-League từ đầu mùa bóng 2012 đến nay. Vì vậy, ban trọng tài cần phải xem lại công tác kiểm tra thể lực và mở rộng đối tượng giám sát tại các đợt kiểm tra để không xảy ra tình trạng nói trên.

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên