5 động cơ để bạn mặc một kiểu đồ hàng ngày

14/05/2018 08:52 GMT+7

TTO - Đối với người bận rộn, thế có nghĩa là bớt được một quyết định cần chọn trong ngày.

5 động cơ để bạn mặc một kiểu đồ hàng ngày - Ảnh 1.

Lựa chọn phong cách tối giản đem lại nhiều lợi ích cho bạn - Ảnh: Ongaro

Joshua Becker, một cộng tác viên của trang Forbes, cho biết anh bắt đầu cố tình chỉ mặc một kiểu quần áo từ vài năm trước. Đó là một chiếc áo phông màu xám đậm và quần kaki. Ban đầu, anh thử nghiệm trong một tuần, để kiểm tra phản ứng của mọi người xung quanh cũng như cảm nhận của bản thân.

Dẫu chính anh tự nguyện chọn phong cách này, anh vẫn cảm thấy bị đè nặng bởi áp lực phải thay đổi. Đa số chúng ta được dạy dỗ để tìm một cái gì đó khác để mặc cho một ngày mới.

Chuẩn mực xã hội và sở thích là những yếu tố tác động lên hành vi mua sắm của chúng ta. Các nhãn hiệu thời trang liên tục cho ra mắt những bộ sưu tập theo mùa và bộ sưu tập phụ, để thường xuyên "làm mới" cửa hàng. Bạn có thể chẳng nhận ra nổi một cửa hàng quần áo sau một tuần quay lại. Bạn có thể sắm đầy một tủ đồ và thay đổi nó theo tháng, theo mùa và theo năm.

Chính bởi những lối tư duy thông thường này, Becker luôn tưởng tượng rằng mọi người sẽ đánh giá anh vì chỉ mặc duy nhất một kiểu.

Tuy nhiên, sau một tuần thử nghiệm, chẳng ai nói gì.

Dẫu bạn định tối giản tủ quần áo, muốn có kiểu mặc đồng phục cá nhân, hay đơn giản là muốn giảm mua sắm, dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên thử trải nghiệm việc này trong một tuần.

1. Bớt phải khổ sở sự lựa chọn

Chúng ta không thể thoát khỏi các quyết định trong cuộc sống. Thậm chí trong giấc mơ, chúng ta sẽ nghĩ phải làm gì tiếp theo. Từng phương án đều khiến ta mệt mỏi. Những quyết định dẫn tới hệ quả to lớn càng rút đi nhiều năng lượng của chúng ta.

Thế nên, mặc duy nhất một kiểu quần áo như đồng phục hàng ngày sẽ trao cho bạn nhiều năng lượng dành cho các quyết định khác trong ngày.

2. Tìm ra phục trang phù hợp nhất với mình

Kể từ khi Becker áp dụng phong cách tối giản, anh đã tìm kiếm những kiểu quần áo cơ bản, phù hợp các tình huống đa dạng. Gần đây, anh hay mặc nhất là áo phông màu đen dáng ôm, kết hợp với quần kaki thông dụng.

Bằng cách mặc một kiểu đồ giống nhau trong một tuần liền, bạn có thể đi đến một số kết luận. Liệu mình có phát chán món đồ đó không? Mình mặc đẹp chứ?

Điều thú vị là bạn sẽ phát hiện được những bộ quần áo phù hợp nhất cho mình. Bạn có thể khá tốn thời gian để tìm ra phong cách dành cho bạn, nhưng điều đó vô cùng quan trọng và sẽ đem lại sức mạnh khi bạn cảm thấy tự tin và thoải mái.

3. Tối giản tủ quần áo của bạn

Chủ nghĩa tối giản tức là tập trung vào những điều quan trọng nhất, trong khi giải phóng khỏi phần còn lại. Nó có thể áp dụng cho nhiều tình huống, đặc biệt là đối với phương diện ăn mặc.

Hãy chủ động áp dụng triết lý này để tránh thay thế đồ đạc. Dần dần, bạn sẽ chỉ chú trọng vào các bộ quần áo quan trọng nhất. Tủ quần áo ngày càng nhỏ hơn và gọn gàng hơn bao giờ hết. Và khi tìm đồ để mặc, bạn có thể nhìn thấy ngay bộ yêu thích của mình mà chẳng tốn tí công sức nào.

4. Theo đuổi thời trang vĩnh cửu

Khi mua quần áo mới, hãy thử hình dung ra vị trí của chúng trong tủ đồ của bạn trong nhiều năm sau này. Liệu lúc đó, bạn sẽ còn muốn mặc nó?

Chạy theo xu hướng là một thử thách, và cũng tạo ra cơ hội vô tận để tiêu xài. Thay vì thế, bạn nên chú trọng vào những món đồ chất lượng, có thể mặc trong nhiều năm, và nên là của những nhãn hiệu khuyến khích khách hàng sửa lại và tái sử dụng trước khi mua mới.

5. Tận hưởng niềm sung sướng của việc giặt giũ đơn giản và thời gian rảnh

Sau một tuần, bạn mới giặt áo phông và quần jeans. Bạn không phải giặt giũ nhiều vì mặc rất ít đồ. Bạn có thể dành thời gian cho gia đình. Thay vì giặt, phơi và gấp quần áo suốt nửa ngày trời, nay bạn sẽ có thời gian để vui chơi, đọc sách và trò chuyện.

Có rất nhiều ví dụ của những người nổi tiếng theo đuổi kiểu tủ quần áo tối giản, và có những lý do tích cực vì sao những người thành công lại đang chọn mặc một kiểu đồ mỗi ngày.

Trong số đó, Steve Jobs có lẽ là trường hợp mang tính biểu tượng nhất. Khi diễn thuyết, ở hội thảo, họp báo, trang phục của ông là áo phông đen, quần jeans xanh, và đeo kính gọng tròn. Ông thành công không phải vì mặc cùng một kiểu đồ trong mọi sự kiện. Nhưng đối với một nhân vật đặc biệt bận rộn như Steve Jobs, thế có nghĩa là ông bớt được một quyết định cần chọn trong ngày.

Khi mặc cùng một kiểu đồ hàng ngày, bạn sẽ nhận ra điều trọng yếu nhất với mình. Và bạn sẽ sớm hiểu, đó không phải là món đồ bạn đang mặc trên người.

Sống tối giản để hạnh phúc hơn Sống tối giản để hạnh phúc hơn

TTO - Giảm thiểu những món không cần thiết, cân nhắc khi mua sắm, chi tiêu, sắp xếp gọn gàng đồ đạc... là cách giúp cuộc sống đơn giản, gọn gàng và tư duy mạch lạc.

PHÚC CHI (Theo Forbes)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận