Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

400 năm ngày mất chúa Tiên Nguyễn Hoàng

11/07/2013 03:47 GMT+7

TT - Ngày 10-7 (nhằm 3-6 âm lịch), lễ kỷ niệm 400 năm ngày mất của chúa Tiên Nguyễn Hoàng (1525-1613) đã được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tổ chức trang trọng tại khu vực Thái Tổ miếu, hoàng thành Huế. Đây cũng là ngày hiệp kỵ (giỗ chung) của các chúa Nguyễn, thu hút đông đảo con cháu họ Nguyễn Phúc nhiều tỉnh thành và ở Huế đến hành lễ, dâng hương.

Kml3SbAJ.jpgPhóng to
Lễ giỗ chúa Tiên Nguyễn Hoàng tại khu vực Thái Tổ miếu sáng 10-7 - Ảnh: T.Lộc

Nhà nghiên cứu Phan Thuận An cho biết “rất bất ngờ, sau quá trình tranh cãi có sự xác nhận của các nhà sử học thì hiện nay vị trí chúa Nguyễn Hoàng dường như được đặt gần đúng chỗ, từ việc trùng tu lại lăng Nguyễn Hoàng cho đến việc cử hành cuộc lễ này!”. Theo ông An, Nguyễn Hoàng “xứng đáng là vị khai canh của vùng đất Thuận - Quảng và Nam bộ”.

Ông Phan Thanh Hải - giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho rằng chúa Tiên Nguyễn Hoàng là người đặt nền móng cho việc lựa chọn vùng Huế làm thủ phủ xứ Đàng Trong và là kinh đô của VN thời Nguyễn, do đó xem như là người đặt nền tảng cho việc hình thành các di sản văn hóa vô giá của xứ Huế mà thế hệ ngày nay đang kế thừa. Ông Hải cho hay kế hoạch quản lý chung cho khu di sản Huế sắp tới sẽ thực hiện, trong đó có việc lập hồ sơ tái đề cử lên UNESCO đề nghị công nhận bổ sung lăng các chúa Nguyễn, nhiều công trình khác và hệ thống cảnh quan của Huế vào danh mục di sản văn hóa thế giới tại Huế.

THÁI LỘC - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận