03/07/2023 20:25 GMT+7

4 ngày thử đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để thí sinh thực hành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo lịch tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 3-7 đến hết 6-7, bộ mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung tại https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để thí sinh thực hành việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh...

Sau thời gian thí sinh thực hành, toàn bộ dữ liệu sẽ được xóa.

Thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) cần liên hệ sở giáo dục và đào tạo địa phương để đăng ký tài khoản trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến ngày 20-7.

Sau khi có kết quả các phương thức xét tuyển sớm, tất cả thí sinh (gồm cả thí sinh tự do) phải tiếp tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (gồm cả các ngành đã đạt điểm trúng tuyển và các ngành đăng ký xét điểm thi THPT) để được xử lý theo quy trình toàn quốc của bộ, từ đó mới có kết quả trúng tuyển cuối cùng.

Các trường đại học thông báo kết quả xét tuyển sớm cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống, chậm nhất vào 17h ngày 8-7.

Từ ngày 10-7 đến 17h ngày 30-7, tất cả thí sinh sẽ chính thức thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của bộ.

Thí sinh cần lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên nhất và khi lọc ảo, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất nên thí sinh cần sắp xếp thứ tự phù hợp với mong muốn của bản thân.

Thí sinh không cần đăng ký phương thức, tổ hợp xét tuyển

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau giai đoạn xét tuyển sớm, từ ngày 10-7 đến 17h ngày 30-7, thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của bộ.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cải tiến phần mềm hỗ trợ thí sinh để tránh sự nhầm lẫn phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của bộ, thí sinh chỉ đăng ký theo mã tuyển sinh (mã nhóm ngành, ngành hoặc chương trình) và không phải chọn phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh lựa chọn căn cứ để xét tuyển, gồm: thứ tự nguyện vọng; mã trường, tên trường; mã tuyển sinh muốn đăng ký xét tuyển (không đăng ký chi tiết đến các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển). Như vậy sẽ tránh được rất nhiều sai sót cho thí sinh liên quan đến nhầm lẫn mã tổ hợp, mã phương thức như trước đây.

"Với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trên đề án tuyển sinh từng trường để thực hiện theo quy định của trường. Những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng vào ngành đó với thứ tự ưu tiên nguyện vọng cụ thể trên hệ thống của bộ.

Khi đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm và được các cơ sở đào tạo đưa lên hệ thống, nếu thí sinh lựa chọn và muốn chắc chắn trúng tuyển ngành nào thì thí sinh chỉ cần đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 1", bà Thủy cho biết thêm.

Đăng ký nguyện vọng đại học 2023: Các mốc thời gian cần nhớĐăng ký nguyện vọng đại học 2023: Các mốc thời gian cần nhớ

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có 3 tuần để đăng ký nguyện vọng đại học 2023, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (năm ngoái là 30 ngày).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên