4% dân số VN phơi nhiễm viêm gan vi rút C

18/12/2018 13:53 GMT+7

TTO - Có tới 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với viêm gan virút C, trong đó, người tiêm chích ma túy là đối tượng nhiễm viêm gan virút C cao nhất, với tỉ lệ lên đến 43-99%.

4% dân số VN phơi nhiễm viêm gan vi rút C - Ảnh 1.

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân - giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tại TP.HCM phát biếu tại Hội thảo - Ảnh: XUÂN MAI

Thông tin trên được bà Tiêu Thị Thu Vân - giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tại TP.HCM - cho biết trong hội thảo "Tăng cường nhận thức và sàng lọc bệnh viêm gan virút C (HCV) trong nhóm nguy cơ cao tại TP.HCM" sáng 18-12. 

Theo khảo sát liên ngành sinh học và hành vi lồng ghép năm 2010 tại Việt Nam, người có nguy cơ cao nhiễm viêm gan virút C cũng thường là người có nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới, với tỉ lệ lần lượt là 43-99% và 29%.

"Người bị ảnh hưởng bởi HIV đồng thời cũng có nguy cơ mắc viêm gan virút C. Việc đưa xét nghiệm HIV tại cộng đồng vào Việt Nam là nền tảng lý tưởng và là cơ hội kịp thời cho việc tăng cường nhận thức và xét nghiệm virút C cho các nhóm dân cư này" - bà Vân nói. 

Bác sĩ Thu Vân chia sẻ hậu quả viêm gan virút C, đặc biệt những người có nguy cơ nhiễm HIV - Video: XUÂN MAI  

Bà Vân cho hay đáng lo ngại là những người nhiễm viêm gan virút C thường không có bất kỳ triệu chứng gì nên thách thức nằm ở việc khuyến khích và hỗ trợ người dân đi xét nghiệm viêm gan virút C.


Với tình trạng báo động này, Tổ chức Y tế Công cộng toàn cầu PATH, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM, các phòng khám tư nhân và các tổ chức cộng đồng đã hợp tác cùng nhau xây dựng chiến dịch toàn cầu nhằm thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức cũng như khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm viêm gan virút C với tên gọi "Gan khỏe, Sống vui". 

Viêm gan virút C là một bệnh truyền nhiễm có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. Nhiều người nhiễm viêm gan virút C không có triệu chứng trong một thời gian dài dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

Virút lây qua đường máu của người bị nhiễm, chẳng hạn như dùng chung bơm kim tiêm.


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận