13/12/2023 15:00 GMT+7

3 sản phẩm điều Bình Phước đạt OCOP 5 sao

3 sản phẩm điều Bình Phước được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao bao gồm: hạt điều nhân trắng, hạt điều rang muối và hạt điều không rang muối của Công ty Cổ phần Hà Mỵ, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Hạt điều tại vùng trồng được cấp mã vạch để truy xuất nguồn gốc - ẢNH: Sơn Trang

Hạt điều tại vùng trồng được cấp mã vạch để truy xuất nguồn gốc - ẢNH: Sơn Trang

Tính đến tháng 7-2023, Việt Nam có 42 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia được Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thông công nhận. Năm nay, Bình Phước có 3 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP 5 sao; đồng thời đây cũng là những sản phẩm hạt điều đầu tiên đạt chứng nhận sản phẩm chất lượng cao trong ngành điều Việt Nam.

Quy hoạch vùng trồng

3 sản phẩm điều này đều có mã số truy xuất nguồn gốc và được thu mua trực tiếp từ các vùng trồng điều tại xã Bom Bo và Phước Sơn của huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; sử dụng giống mới lai tạo, được chăm sóc hữu cơ phù hợp với chất đất, khí hậu của địa phương.

Giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao - ẢNH: Sơn Trang

Giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao - ẢNH: Sơn Trang

"Trồng điều giống mới có năng suất và giá thành cao hơn. Chăm sóc cây điều như bón phân, diệt sâu, phát cỏ… cũng được công ty và chuyên gia xuống tập huấn. Vườn nhà trồng cây nhiều năm bị chai đất thì mình được hướng dẫn các bón phân hữu cơ theo tỉ lệ để đất tốt hơn", anh Phạm Văn Hưng, nông dân trồng điều tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Điều Bình Phước nâng tầm quốc tế

Các sản phẩm đạt OCOP 5 sao đều là những sản phẩm có chất lượng cao, đạt điều kiện để xuất khẩu. Đơn cử, 3 sản phẩm hạt điều vừa đạt chứng nhận của Bình Phước đã được xuất đi các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc và là nhãn hàng riêng cho hệ thống siêu thị Co.op Mart.

Bà Nguyễn Thị Mỵ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Hà Mỵ cho biết: "Trước khi có sản phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao, chúng tôi đã có nhiều sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm tiêu biểu của khu vực và quốc gia. Toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến của nhà máy đều theo tuân thủ các quy định của quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt các tiêu chuẩn ISO, HACCP, BRC....

Trong thời gian sắp tới, doanh nghiệp sẽ xây dựng thêm nhà máy đạt chuẩn Organic và mở rộng vùng trồng nguyên liệu".

Bà Nguyễn Thị Mỵ tại vùng trồng café dưới tán cây điều - ẢNH: NVCC

Bà Nguyễn Thị Mỵ tại vùng trồng café dưới tán cây điều - ẢNH: NVCC

Ngoài các sản phẩm hạt điều đạt OCOP 5 sao, hiện Bình Phước cũng đã có một số loại café thành phẩm đạt OCOP 4 sao, được trích xuất từ vùng trồng café dưới tán cây điều, mang hương vị đặc trưng vùng miền. Những vườn café này được chăm sóc hữu cơ, chín tự nhiên đồng loạt được doanh nghiệp thu mua tận vườn với giá cao hơn thị trường.

Tiêu chí công nhận sản phẩm OCOP

Tiêu chí để một sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP được Chính phủ quy định rõ tại Quyết định 148/QĐ-TTg:

Phần A: Nhóm các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (40 điểm)

Phần B: Nhóm tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm)

Phần C: Nhóm tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (35 điểm)

Sản phẩm sau khi được đánh giá theo Bộ tiêu chí OCOP sẽ được phân thành 05 hạng: hạng 5 sao (90-100 điểm), hạng 4 sao (70-90 điểm), hạng 3 sao (50-70 điểm), hạng 2 sao (30-50 điểm), hạng 1 sao (1-30 điểm).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên