15/11/2022 09:36 GMT+7

3 nữ trọng tài đi vào lịch sử khi được bắt chính tại World Cup 2022

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - World Cup 2022 sẽ chứng kiến sự góp mặt đặc biệt của ba cái tên Stephanie Frappart (Pháp), Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản).

3 nữ trọng tài đi vào lịch sử khi được bắt chính tại World Cup 2022 - Ảnh 1.

Từ trái sang: các nữ trọng tài Salima Mukansanga, Stephanie Frappart và Yoshimi Yamashita - Ảnh: GETTY

Họ chính là ba nữ trọng tài được FIFA lựa chọn để cầm còi các trận đấu tại World Cup 2022. Đây là lần đầu tiên mà trọng tài nữ được nhận vinh dự này tại giải đấu lớn nhất hành tinh.

Bà Frappart, 38 tuổi, là người có thành tích nổi bật nhất trong số ba người. Không chỉ là trọng tài uy tín chuyên bắt các trận bóng đá nữ, bà còn từng tham gia những trận đấu của nam giới. Đặc biệt nhất là bà từng cầm còi trận tranh Siêu cúp châu Âu năm 2019 giữa Liverpool và Chelsea.

Tại Euro 2020 (diễn ra năm 2021), bà cũng được Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) mời làm nhiệm vụ. Dù chỉ có vai trò là trợ lý, nhưng bà cũng trở thành nữ trọng tài đầu tiên làm nhiệm vụ ở giải đấu này.

Trong khi đó, trọng tài Salim Mukansanga cũng dần gây được tiếng vang khi cầm còi tại Cúp các quốc gia châu Phi (CAN Cup) vào đầu năm nay. Còn trọng tài người Nhật Yoshimi Yamashita cũng đã thử sức với các trận đấu tại Giải vô địch Nhật Bản (J-League) và cả AFC Champions League.

Không chỉ tài năng, cả 3 người này đều là đại diện cho những người muốn xóa bỏ định kiến về việc các nữ trọng tài không thể điều hành những trận đấu của nam giới.

Frappart, Mukansang và Yamashita đều được FIFA đánh giá cao ở giải đấu năm nay. Chủ tịch Hội đồng trọng tài của FIFA, cựu trọng tài lừng danh Pierluigi Collina, đã nói rằng: "Như mọi lần, chúng tôi luôn đề cao tiêu chí chất lượng là trên hết. 

Những trọng tài được lựa chọn đều là những người tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi đã ưu tiên yếu tố chất lượng, chứ không phải giới tính. Tôi hy vọng trong tương lai, việc phụ nữ cầm còi trong các trận đấu của nam giới sẽ trở thành điều bình thường".

Tràn ngập khuyến mãi mùa World Cup 2022 Tràn ngập khuyến mãi mùa World Cup 2022

Cùng với sự sôi động của các trận đấu trên sân cỏ trong mùa World Cup, thị trường bên ngoài với các sản phẩm, dịch vụ ăn theo cũng đang rục rịch chuyển động, đón nhu cầu tiêu dùng trong lễ hội đặc biệt này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận