Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

27 tết xử vụ công ty thép kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường gần 400 tỉ

18/01/2020 14:20 GMT+7

TTO - Ngày 18-1, TAND TP Đà Nẵng cho biết đã có thông báo mở lại phiên tòa vào ngày 21-1 (27 tháng chạp âm lịch) để xét xử vụ án hành chính giữa Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

27 tết xử vụ công ty thép kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường gần 400 tỉ - Ảnh 1.

Nhà máy thép Dana-Ý đã dừng hoạt động thời gian qua - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bị kiện trong vụ án là UBND TP Đà Nẵng, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Người đại diện theo ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP.

Vào ngày 27-12-2019, TAND TP Đà Nẵng đã hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính nói trên do phía bị đơn xin hoãn.

Sáng 18-1, đại diện Dana - Ý cho biết giữa 2 bên đã trải qua nhiều cuộc đối thoại với nhau nhưng không thể tìm được tiếng nói chung nên phải khởi kiện ra tòa.

Được biết, Dana - Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm công văn 1446 ngày 2-3-2018 của chủ tịch UBND TP; thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP; hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018; quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Dana - Ý cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính trên là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

27 tết xử vụ công ty thép kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường gần 400 tỉ - Ảnh 2.

Giải pháp đối với hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc hiện vẫn còn nan giải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cụ thể, công văn 1446 buộc công ty ngừng ngay lập tức toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường là không có căn cứ, trái pháp luật vì tại thời điểm ban hành công văn, UBND TP không tiến hành quan trắc thông số môi trường. Không căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường nhưng nói nhà máy gây ô nhiễm môi trường là không có cơ sở.

UBND TP không có cơ sở xác định nhà máy Dana - Ý thuộc trường hợp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến mức bị buộc phải ngừng ngay toàn bộ hoạt động. Quy định cũng không có hình thức, mức xử phạt hoặc biện pháp khắc phục hậu quả là ngừng toàn bộ hoạt động không xác định thời hạn…

Thông báo số 30 đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, tạo thông tin nhầm lẫn trong xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh…Việc ngừng hoạt động đột ngột nhà máy từ ngày 2 đến 25-3-2018 đã gây ra nhiều thiệt hại.

Các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên Dana - Ý yêu cầu hủy và bồi thường thiệt hại gần 400 tỉ đồng.

27 tết xử vụ công ty thép kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường gần 400 tỉ - Ảnh 3.

Việc quy hoạch 2 nhà máy thép sát với khu dân cư khiến mâu thuẫn nảy sinh giữa doanh nghiệp và người dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thời gian qua, câu chuyện xử lý 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đã rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

Theo 2 nhà máy thép, trong quá trình hoạt động, ngoài các vi phạm, thiếu sót của công ty, còn có một phần do yếu tố khách quan từ công tác quản lý của địa phương. Đó là quy hoạch không đúng khoảng cách của cụm công nghiệp.

Dù đây là cụm công nghiệp cho các ngành công nghiệp nhẹ nhưng năm 2008, 2009, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt ĐTM cho dự án Nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc hoạt động tại đây.

Chính quyền cũng nhiều lần thay đổi chính sách với 2 nhà máy này, khi thì giải tỏa dân, lúc lại di dời nhà máy. Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng nhìn nhận cái sai của chính quyền trong việc quy hoạch bố trí 2 nhà máy thép.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận