Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày đi đòi bồi thường oan sai

09/11/2019 12:27 GMT+7

TTO - 23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày đòi bồi thường oan sai, ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã được Công an quận Cái Răng tổ chức xin lỗi công khai.

23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày đi đòi bồi thường oan sai - Ảnh 1.

Ông Triều nhận quyết định bồi thường do bị oan sai tại buổi xin lỗi sáng 9-11 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 9-11, tại trụ sở UBND phường Ba Láng, Công an quận Cái Răng tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Triều và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (chú ruột ông Triều, đã qua đời) theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Đại diện Công an quận Cái Răng và các cơ quan tố tụng, trung tá Võ Tuấn Ngọc - phó trưởng Công an quận Cái Răng - trình bày quá trình ông Triều, ông Tuân bị khởi tố, bắt giam, xét xử rồi được xác định oan sai.

Đại diện cơ quan nhà nước, ông Ngọc xin lỗi công khai ông Triều và đại diện gia đình ông Tuân; đồng thời trao quyết định bồi thường thiệt hại cho ông Triều tổng số tiền 452 triệu đồng, ông Tuân 461 triệu đồng (đại diện gia đình ông Tuân nhận).

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Triều cho biết tính tới hôm nay, ông đã bị oan sai 23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày, khá dài so với tuổi đời của một con người, "nhưng thôi, chuyện quá khứ đã qua rồi".

Trong khi đó, đại diện gia đình ông Tuân cũng cho biết việc "các lãnh đạo hôm nay nhận trách nhiệm là rất đáng mừng" và gia đình rất vui khi cha mình được khôi phục danh dự do bị oan sai mấy chục năm qua.

23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày đi đòi bồi thường oan sai - Ảnh 2.

Ông Triều trong buổi xin lỗi vì bị oan sai - Ảnh: CHÍ QUỐC

Mọi việc xuất phát từ tranh chấp 905,31m2 đất tại ấp Tân Thạnh Tây, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (nay là quận Cái Răng, TP Cần Thơ) giữa chú của ông Triều là ông Nguyễn Văn Tuân với ông Nguyễn Văn Năm.

Tháng 6-1994, UBND huyện Châu Thành có quyết định buộc ông Nguyễn Văn Tưng (quyết định ghi sai tên, đúng ra là ông Nguyễn Văn Tuân) phải giao trả cho ông Năm phần đất "lấn chiếm trái phép" 700m2.

Ông Tuân không chấp hành quyết định này và cho cháu ruột là ông Nguyễn Văn Triều đến cất nhà ở ngay phần đất nói trên, sau đó ủy quyền cho ông Triều tham gia tranh chấp từ tháng 10-1994.

Từ thời điểm đó tới năm 1995, Thanh tra và UBND huyện Châu Thành đã ban hành nhiều quyết định buộc ông Triều và người chú ruột là ông Nguyễn Văn Tuân phải tháo dỡ nhà, giao trả đất cho ông Năm.

Tiếp tục khiếu nại, ông Tuân, ông Triều bị đề nghị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai theo điều 180 Bộ luật hình sự năm 1995.

23 năm 8 tháng lẻ 1 ngày đi đòi bồi thường oan sai - Ảnh 3.

Ông Triều nhận sự chia sẻ của nhiều người quan tâm tại buổi xin lỗi công khai của Công an quận Cái Răng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 10-3-1996, Công an huyện Châu Thành khởi tố, bắt tạm giam ông Triều về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai.

Ngày 13-7-1996, TAND huyện Châu Thành đưa vụ án ra xét xử nhưng do có việc sai tên ông Tuân như đã nêu và sai diện tích đất tranh chấp hơn 905m2 nhưng chỉ ghi 700m2 nên tòa đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung.

Ông Triều về nhà được mấy tháng, thấy không có động tĩnh gì bèn khiếu nại yêu cầu các cơ quan tố tụng sớm giải quyết vụ án cho sáng tỏ nhưng không cơ quan nào trả lời.

Đến năm 2004, khi chia tách huyện Châu Thành thành quận Cái Răng (TP Cần Thơ) và huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), quá trình chuyển giao đã làm hồ sơ vụ án ông Triều bị thất lạc nên tòa án không thể tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 9-2-2009, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cái Răng có quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Triều theo điều 25 Bộ luật hình sự "do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa".

Ông Nguyễn Văn Triều tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Cuối tháng 4-2011, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an có văn bản gửi ông Triều thông báo: "Chúng tôi đã phối hợp với Viện KSND tối cao xác minh giải quyết đơn (của ông Triều - PV).

Kết quả xác minh thấy trường hợp của ông thuộc diện được bồi thường oan sai theo nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với ông là Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ".

Hai tháng sau, Công an quận Cái Răng thông báo cho ông Triều việc khởi tố, bắt tạm giam ông là có căn cứ, đúng quy định pháp luật, trường hợp của ông không phải oan sai. Ông Triều tiếp tục khiếu nại khắp nơi rất nhiều lần và mãi tới hôm nay ông mới được xin lỗi và bồi thường oan sai.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ

TTO - Vụ án giết người cướp của xảy ra tại tỉnh Thuận Hải cũ gây chấn động nhưng suốt 39 năm qua, khi người bị tù oan chết trong tủi nhục đã 25 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được hung thủ, dù những người hàng xóm nhiều lần tố cáo nghi phạm.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận