Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

2/3 cử tri nói ‘yếu tố Trump’ đã tác động tới lá phiếu của họ

07/11/2018 10:19 GMT+7

TTO - Kết quả thăm dò ý kiến cử tri sau khi rời phòng bỏ phiếu của Đài CBS cho thấy tới 2/3 cử tri đi bầu nói ông Trump là yếu tố chi phối lớn tới lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử lần này.

2/3 cử tri nói ‘yếu tố Trump’ đã tác động tới lá phiếu của họ - Ảnh 1.

Các cử tri ở bang Georgia xếp hàng chờ bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS

Cụ thể các kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cho thấy gần 2/3 người (65%) đi bầu nói ông Trump đã chi phối đáng kể tới quyết định bỏ phiếu của họ ở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018.

Nếu tỉ lệ 65% này được duy trì, đó sẽ là một kỷ lục cao trong một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

1/4 cử tri bỏ phiếu bầu ứng viên cho Hạ viện nói họ làm vậy là để ủng hộ ông Trump. 4/10 cử tri nói bỏ phiếu để phản đối ông. Chỉ 1/3 cử tri nói ông Trump không ảnh hưởng gì tới quyết định bỏ phiếu của họ.

Chỉ một phần nhỏ trong số những người đi bỏ phiếu ngày 6-11 đồng tình với cách điều hành công việc của ông Trump. Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ đánh giá về ông trong cuộc thăm dò công chúng nói chung trong những tháng gần đây.

Nó cũng tương đương với tỉ lệ dành cho ông Obama trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2010, khi đó Đảng Cộng hòa đã giành được thế kiểm soát đa số tại quốc hội từ Đảng Dân chủ.

Cũng theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu của Đài CBS, các cử tri cho biết vấn đề số 1 họ ưu tiên trong cuộc bầu cử lần này là y tế, tiếp theo là vấn đề nhập cư và kinh tế.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, cử tri Mỹ cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế so với cảm nhận của họ trong hơn hai thập kỷ qua. 68% cử tri được hỏi bày tỏ nhận định nền kinh tế nước Mỹ đang "tốt", trong khi đó chỉ 2 năm trước tỉ lệ này là 36%.

Tuy nhiên chỉ 1/5 cử tri chọn kinh tế là vấn đề quan tâm nhất với họ trong cuộc bầu cử năm nay. Theo đó giới quan sát nhận định đảng cầm quyền Cộng hòa chưa dễ khai thác được lợi thế ở phương diện kinh tế trong kết quả bầu cử chung cuộc.

Bất kể đánh giá tích cực về nền kinh tế, nhiều cử tri vẫn tỏ ra bi quan về đường hướng phát triển của đất nước. Chỉ 4 trên 10 người cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, trong khi gần 6/10 người nói nước Mỹ đang đi "chệnh hướng" và 3/4 cử tri đồng tình quan điểm người dân Mỹ đang bị chia rẽ nhiều hơn về chính trị.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: những khoảnh khắc ấn tượng Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: những khoảnh khắc ấn tượng

TTO - Bất chấp thời tiết bất lợi và máy móc trục trặc vài nơi, số cử tri Mỹ đi bầu trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vẫn rất ấn tượng. Cùng Tuổi Trẻ Online nhìn lại một số khoảnh khắc thú vị của sự kiện này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận