Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

15-7, Hạ viện Mỹ điều trần về chất độc da cam tại Việt Nam

11/07/2010 11:35 GMT+7

Ngày 15-7 tới, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần lần thứ ba về vấn đề chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam nhằm xem xét cách thức đáp ứng các yêu cầu của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, những người bị phơi nhiễm chất độc này do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

CHscMgKz.jpgPhóng to
Người Mỹ đã rải 80 triệu lít hóa chất độc hại xuống VN trong cuộc chiến tranh vừa qua. Cho đến tận hôm nay nhiều người VN vẫn phải chịu đau khổ và mất mát bởi chất độc đó nhưng hầu như không nhận được sự giúp đỡ hay bất cứ sự đền bù nào từ phía những kẻ gây ra những đau khổ và mất mát cho họ. Trong ảnh, bà Trương Thị Thúy với hai con trai nạn nhân chất độc da cam - Ảnh: Thái Lộc

Phiên điều trần lần thứ ba này do Hạ nghị sĩ Eni F. H. Faleomaveaga, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, triệu tập. Ông Faleomaveaga cũng là người đề xuất và điều hành phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về vấn đề da cam/dioxin của Việt Nam lần thứ nhất vào tháng 5-2008 và lần thứ hai vào tháng 6-2009.

Thông báo của Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và các vấn đề về môi trường toàn cầu cho biết tham dự phiên điều trần lần ba tới sẽ có ông Matthew Palmer, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ; Tiến sĩ John Wilson, Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Đông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ; Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, thành viên Nhóm Đối thoại Mỹ - Việt về chất độc da cam/dioxin và chị Trần Thị Hoan, nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Theo tổ chức Chiến dịch Cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có trụ sở tại thành phố New York, chị Trần Thị Hoan, 24 tuổi, quê ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ hai, còn bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng là nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam nghiên cứu về ảnh hưởng của chất độc này đối với sức khỏe người Việt Nam và hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Chuyến thăm Mỹ từ ngày 12-16/7 của chị Trần Thị Hoan và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận được sự bảo trợ của tổ chức Chiến dịch Cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Dự kiến trong thời gian ở Mỹ, chị Hoan và bác sĩ Phượng sẽ cùng các cựu chiến binh Mỹ gặp gỡ các thành viên Hạ viện và một số thượng nghị sĩ Mỹ. Mục đích hoạt động của nhóm này là kêu gọi sự công bằng và hỗ trợ của Chính phủ Mỹ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như chăm sóc sức khỏe con cái cựu chiến binh Mỹ và những người Mỹ bị phơi nhiễm chất độc này.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận