Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

115 nữ sinh Nigeria vẫn mất tích

19/04/2014 07:51 GMT+7

TT - Hiệu trưởng trường trung học nữ sinh tại Chibok (Nigeria) - bà Asabe Kwambura vừa lên tiếng phủ nhận báo cáo của quân đội về chuyện đã giải cứu được hầu hết các nữ sinh bị bắt cóc.

Phiến quân Boko Haram hành quyết, thảm sát 106 người Nigeria

“Báo cáo của quân đội là không đúng sự thật” - bà Kwambura phản bác. Bà cho biết thông tin do thống đốc bang Borno Kashim Shettima thông báo hôm 16-4 mới là thông tin chính xác. Theo đó, chỉ có 14 nữ sinh được giải cứu.

Vụ bắt cóc diễn ra ngày 14-4 khi các tay súng vũ trang khống chế lực lượng an ninh bảo vệ trường và bắt cóc các nữ sinh trên những chiếc xe tải. Đến hôm 16-4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Chris Olukolade thông báo rằng chỉ còn tám nữ sinh nằm trong tay bọn bắt cóc.

AFP cho biết hiện phụ huynh của các nữ sinh này đang giận dữ trước những luồng thông tin trái chiều từ chính quyền địa phương và quân đội. Các phụ huynh đã vây lấy nhà của trưởng thôn để yêu cầu làm rõ vụ việc khi mà đại đa số họ chưa đoàn tụ với con gái.

Một trong các nữ sinh trốn thoát được cho biết bọn bắt cóc đưa họ đến rừng Sambisa thuộc Borno - một trong những khu vực tập trung trại của nhóm phiến quân Boko Haram. “Phía quân đội - những người có trách nhiệm tìm và giải cứu con em của chúng tôi đang lan truyền những lời dối trá như thế này cho thấy họ không có ý định giải cứu bọn trẻ” - phụ huynh Lawan Zanna có con gái bị bắt cóc cáo buộc.

Boko Haram từng thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào trường học ở Nigeria từ năm 2009 đến nay như đặt bom hoặc tàn sát sinh viên tại các ký túc xá khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo AFP, việc tấn công và bắt giữ nhiều nữ sinh là điều chưa từng xảy ra trước đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận