06/01/2023 21:27 GMT+7

'100% gói thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch có vi phạm', Hà Tĩnh nói gì?

Liên quan đến quá trình mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19, gần đây xuất hiện một số thông tin Hà Tĩnh có số gói thầu vi phạm cao, cụ thể là 100% gói thầu, việc này khiến dư luận hết sức quan tâm.

100% gói thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch có vi phạm, Hà Tĩnh nói gì? - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, một trong các đơn vị mua sắm thiết bị, sinh phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á - Ảnh: LÊ MINH

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong các năm 2020 và 2021, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thực hiện tổng 863 gói thầu mua sắm thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao với tổng giá các gói thầu hơn 122,7 tỉ đồng.

Trong đó, có 4 đơn vị mua sắm 12 gói thầu thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm có nhà sản xuất hoặc nhà thầu cung cấp là Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng giá trị trúng thầu hơn 24,1 tỉ đồng.

Vào đầu năm 2022, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm, sử dụng các thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm và vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại đợt thanh tra này, đoàn thanh tra đã làm việc với 11/29 đơn vị và tiến hành kiểm tra trực tiếp 48 gói thầu với giá trị hơn 32,3 tỉ đồng.

Kết quả thanh tra 48 gói thầu đã phát hiện có khuyết điểm, hạn chế về trình tự, thủ tục đấu thầu, mua sắm. Tổng giá trị sai phạm về kinh tế hơn 2,2 tỉ đồng, nguyên nhân do cho nhà thầu tạm ứng quá thời hạn chưa thu hồi hoặc hoàn ứng; chưa điều chỉnh giá gói thầu…

Vào giữa tháng 5-2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại 48 gói thầu này.

Ngày 6-1, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho biết tại dự thảo báo cáo tổng kết của Thanh tra Chính phủ đã tổng hợp kết quả, thông tin tỉnh Hà Tĩnh tỉ lệ số gói thầu có vi phạm là 100% (48 gói thầu/48 gói thầu được kiểm tra). Trên thực tế đoàn thanh tra Hà Tĩnh chỉ kiểm tra 48/863 gói thầu và những gói thầu được kiểm tra phát hiện vi phạm, chứ không phải tất cả 863 gói thầu đều có vi phạm. 

Như vậy, đoàn thanh tra kiểm tra 48 gói thầu đều có dấu hiệu vi phạm nhưng vì sao không mở rộng kiểm tra những gói thầu khác?

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho biết sở dĩ đoàn thanh tra chỉ kiểm tra 48/863 gói thầu vì thời gian thanh tra gấp, chỉ thanh tra những gói thầu lớn để kịp thời báo cáo lên cấp trên. Những gói thầu còn lại giá trị nhỏ giao cho các huyện, thị, thành phố kiểm tra để báo cáo lên.

"Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp liên hệ và gửi giải trình đến Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hóa xã hội (Thanh tra Chính phủ) để điều chỉnh thông tin cho phù hợp" - vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Chuyển cơ quan điều tra 40 vụ việc liên quan mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 Chuyển cơ quan điều tra 40 vụ việc liên quan mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19

Cơ quan thanh tra cả nước đã kiến nghị chuyển 40 vụ việc về mua sắm thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận