07/03/2011 06:59 GMT+7

Tưng bừng ngày hội miền Trung

MINH GIẢNG - TRẦN HUỲNH
MINH GIẢNG - TRẦN HUỲNH

TT - Hơn 10.000 học sinh Đà Nẵng, Quảng Nam đã tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức cả ngày 6-3 tại Đà Nẵng.

Dẫu số lượng học sinh tham gia rất đông nhưng những vướng mắc về việc lựa chọn ngành nghề, chọn trường nào phù hợp... đã được ban tư vấn giải đáp tối đa.

m0Gy8nrx.jpgPhóng to
Các thí sinh tham dự ngày hội được thưởng thức miễn phí thức uống tại gian hàng của Trường cao đẳng Nghề du lịch Đà Nẵng chiều 6-3 - Ảnh : Minh Đức

Điểm nổi bật của ngày hội là các bạn học sinh có mặt từ rất sớm. Nhiều trường ở các quận huyện ngoại thành Đà Nẵng như Hòa Vang và từ các trường THPT của Quảng Nam như Lương Thế Vinh, Hoàng Diệu (Điện Bàn), Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc), Trần Quý Cáp (Hội An) đã đến tham gia chương trình trước một giờ.

Ngay từ 7g sáng, hàng trăm học sinh Trường THPT Phạm Phú Thứ (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã đến tham gia ngày hội. Các bạn cho biết thầy cô đã thông báo thông tin về ngày hội và khuyến khích học sinh tham gia nhằm tìm hiểu cơ hội ngành nghề cũng như được tư vấn ngành nghề phù hợp với mình nhất.

Cha con cùng dự hội

Nhóm học sinh Trường THPT Hermann Gmeiner (quận Ngũ Hành Sơn) đến ngày hội sớm hơn một giờ. Nguyễn Đăng Ri - học sinh lớp 12/2 - cho biết một nhóm 10 bạn đã rủ nhau đón xe buýt đến tham gia.

Ông Lê Trung Chinh, giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng: “Đà Nẵng là một TP trẻ và giàu tiềm năng cần nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của TP. Ngành GD-ĐT chú trọng định hướng, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT. Vì thế hoạt động tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ trong những năm qua góp phần cùng ngành giáo dục đạt được nhiều mục tiêu về tuyển sinh ĐH, CĐ và hướng nghiệp cho học sinh”.

Không chỉ học sinh, ngày hội cũng thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Cả ngày, ông Nguyễn Văn Hùng (57 tuổi) miệt mài tham dự tất cả các khu vực tư vấn chuyên sâu và ngồi lặng lẽ ở một góc khu vực tư vấn nhóm ngành xã hội nhân văn - kinh tế - luật... chăm chú lắng nghe và cẩn thận ghi lại những ý mà mình tâm đắc.

Ông cho biết do con bận đi học nên mình đi để tự thu thập thông tin tư vấn cho con khi cần thiết. “Con chọn ngành tùy theo sở thích của mình nên tôi cũng để nó tự tìm hiểu. Có những lúc nó tham khảo ý kiến nhưng mình không trả lời được và cũng không có thông tin để khuyên cháu. Các thầy tư vấn nhiều ý rất hay khi chọn ngành, tôi ghi lại để về tư vấn cho con”.

Khu vực trắc nghiệm chọn ngành nghề và trắc nghiệm kiến thức luôn đông nghẹt học sinh. Theo quan sát của chúng tôi, phần cấu trúc đề thi năm 2011 và trắc nghiệm chọn ngành nghề được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất.

Nhiều học sinh cho biết nhờ làm trắc nghiệm mà chọn được nhóm ngành phù hợp với sở thích của mình để từ đó nhờ các thầy tư vấn nên chọn ngành nào. Có bạn ghi lại tỉ mỉ điểm chuẩn của các năm để chọn được trường phù hợp.

Gian tư vấn của các trường cũng hết sức sôi động với nhiều hoạt động tư vấn rất thu hút. Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai mang đến ngày hội những hình ảnh hết sức lạ mắt.

Các sinh viên mặc những bộ thời trang lạ mắt do các bạn tự thiết kế đứng tư vấn cho các bạn học sinh. Trường trung cấp nghề du lịch Việt - Úc (Đà Nẵng) trình diễn nấu và trang trí món ăn, pha chế cocktail rất điệu nghệ.

Đặc biệt, các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đã bố trí các chuyên viên phòng đào tạo tư vấn cho các bạn học sinh quan tâm.

Trường gần nhà “đắt hàng”

Trong cả hai buổi tư vấn, rất nhiều thí sinh quan tâm, đặt câu hỏi với ĐH Đà Nẵng. Bên cạnh đó là vấn đề về nguồn nhân lực địa phương trong thời gian tới. TS Đào Hữu Hòa - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) - cho rằng đây là trăn trở của rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong mùa thi sắp tới.

Theo ông Hòa, Chính phủ đã xác định khu vực miền Trung sẽ là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, dịch vụ... Như vậy nguồn nhân lực về cả các khối ngành về kinh tế cũng như kỹ thuật ở đây sẽ rất cần.

ThS Giang Thị Kim Liên - phó ban đào tạo ĐH Đà Nẵng - cũng cho biết thêm hiện nhóm ngành kinh tế vẫn được học sinh ở địa phương này yêu thích nhất vì thực tế ở TP Đà Nẵng ngành kinh tế du lịch đang phát triển nhất. Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận đang phát triển mạnh nên rất cần nhân lực nhóm ngành kỹ thuật.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều thí sinh quan tâm tới ngành sư phạm tâm tư nhiều người học ngành sư phạm tốt nghiệp khá giỏi vẫn khó có việc làm. Học ngành sư phạm ra trường phải lên miền núi dạy học...

TS Nguyễn Tấn Lê, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), giải thích sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm các bạn phải qua kỳ tuyển công chức của các sở GD-ĐT. Việc thi tuyển thường lấy theo số điểm các bạn đạt được trong hồ sơ (điểm học lực...) để xếp loại từ cao xuống thấp. Tốt nghiệp ngành sư phạm loại xuất sắc, đáp ứng một vài tiêu chí thì cũng có thể trở thành giảng viên ĐH.

ThS Phạm Hồng Phong - Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) - cho biết: “Phạm vi hoạt động của ngành rất rộng lớn chứ không phải chỉ lên núi làm việc. Một số địa phương thiếu lực lượng giáo viên ở miền núi mới phân công các em mới ra trường về đó công tác thôi”.

Đưa con cháu đi dự hội tư vấn

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Thanh Lam (45 tuổi, quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đón xe đò mấy chục cây số để đưa con gái Nguyễn Thị Lý cùng hai cháu ruột Trịnh Anh Thư, Nguyễn Thị Kim Yến (cùng học Trường THPT Sào Nam, huyện Duy Xuyên) đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) sáng 6-3.

“Mấy đứa ở quê còn dại quá, tui bỏ hẳn một ngày làm đồng để đưa con cháu ra đây nghe ngóng tình hình rồi mới về quyết định làm hồ sơ thi đại học hay cao đẳng cho phù hợp với khả năng” - ông Lam thật thà nói.

Định hướng sớm cho con

Dù con gái Trịnh Anh Thoa còn đang học lớp 9 nhưng ông Trịnh Trần Văn Liêm (53 tuổi, doanh nhân ở tỉnh Quảng Nam) cũng bỏ việc một ngày cùng con lặn lội ra TP Đà Nẵng để dự ngày hội tư vấn. Hai bố con ngồi giữa sân khấu chính, chăm chú xem lễ khai mạc rồi nhờ các chuyên gia tư vấn mở đường: “Con tôi muốn có được một suất học bổng của Trường quốc tế RMIT thì ba năm học THPT sắp tới phải đáp ứng những điều kiện gì?”.

Ông Liêm cho biết ông là bạn đọc lâu năm của báo Tuổi Trẻ nên khi biết thông tin về ngày hội tư vấn tuyển sinh đã quyết định tham gia để sớm định hướng tương lai cho con.

Gian hàng “ngọt ngào”

Cuối giờ chiều 6-3, rất đông học sinh đến gian tư vấn của Trường trung cấp nghề du lịch Việt - Úc (TP Đà Nẵng) để tìm hiểu thông tin và được nếm thử các món ăn, thức uống Á - Âu độc đáo, chiêm ngưỡng nghệ thuật cắt tỉa và trang trí trái cây... do giáo viên, sinh viên nhà trường trực tiếp làm ngay tại chỗ.

Sau khi nếm thử món bánh crêpe, uống thử thức uống margarita, bạn Hồ Thị Lành (quê Quảng Nam) thổ lộ: “Sau một buổi khá căng thẳng lắng nghe các chuyên gia tư vấn, giải đáp về ngành nghề phù hợp, được thử các món này thật tuyệt. Đây là gian tư vấn ngọt ngào nhất của ngày hội”.

Mang cờ Tổ quốc đến ngày hội

Đầu buổi chiều, nhiều cặp mắt đổ dồn về phía một nam sinh tay cầm cờ Tổ quốc (ảnh) đi đầu đoàn hơn 100 học sinh đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đà Nẵng. Đó là bạn Lê Trung Hưng, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Hoàng Diệu (huyện Điện Bàn, Quảng Nam).

Hưng giải thích: “Em cầm cờ Tổ quốc đến với ngày hội để các bạn trong đoàn dễ nhận biết và tập trung theo đoàn”. Một học sinh nam cùng đi cho biết thêm rất nhiều bạn trong trường muốn dự thi vào ngành quân đội để sau này trở thành sĩ quan bảo vệ biển đảo quê hương. “Với cờ Tổ quốc, các bạn thấy khí thế hơn và quyết tâm hơn trong kỳ thi sắp tới”.

Người mẫu chuyển thông tin “nóng” đến học sinh

Lần đầu tiên tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã mời sáu người mẫu góp sức với nhà trường để chuyển thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh năm 2011.

“Học sinh đến gian tư vấn của chúng tôi rất đông và rất hào hứng về các ngành học được giới thiệu. Báo Tuổi Trẻ đã tạo cơ hội để nhà trường được tiếp xúc với hàng nghìn học sinh năng động của miền Trung” - ông Nguyễn Tiến Mạnh, phó trưởng phòng đào tạo và hợp tác quốc tế Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, chia sẻ.

Đơn vị tài trợ:

Ii7w5vwY.jpgPhóng to
MINH GIẢNG - TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên