Trò chuyện với Mạc Can - "cha đẻ" của "Kiến Tí Nị"

01/08/2005 18:04 GMT+7

TTO - Nhân bộ truyện tranh song ngữ Anh- Việt Cuộc du hành của chú Kiến Tí Nị (do Công ty Mỹ thuật ứng dụng & quảng cáo Kiến Vàng và NXB Trẻ ấn hành) bắt đầu được các em thiếu nhi quan tâm, chúng tôi trò chuyện với "cây bút trẻ" Mạc Can - người đã được đặt hàng viết bộ truyện tranh này.

NyjDcZGd.jpgPhóng to
Nhà văn Mạc Can - Ảnh:VNN
TTO - Nhân bộ truyện tranh song ngữ Anh- Việt Cuộc du hành của chú Kiến Tí Nị(do Công ty Mỹ thuật ứng dụng & quảng cáo Kiến Vàng và NXB Trẻ ấn hành) bắt đầu được các em thiếu nhi quan tâm, chúng tôi trò chuyện với "cây bút trẻ" Mạc Can - người đã được đặt hàng viết bộ truyện tranh này.

* Kiến Vàng nhờ anh viết bộ truyện tranh này khi nào?

- Từ 2 năm trước lận… chỉ âm thầm, lặng lẽ mà thôi! Lần đó, gặp anh Phước - giám đốc công ty Kiến Vàng, ổng hỏi tui có đọc tác phẩm truyện tranh nào không, tui trả lời: “Không!”; ổng nói: “Vậy được!”. Vì chẳng sợ nội dung truyện giống với ai cả. Thế là tui bắt tay đem con…Kiến Tí Nị trong đầu của mình ra!

B6nvIv3i.jpgPhóng to
Website Kiến Tị Nị

Cuộc du hành của chú Kiến Tí Nị phát hành 10 ngày một tập vào các ngày 10 - 20 - 30 mỗi tháng.

Bộ truyện tranh này cũng vừa đưa lên mạng Internet website KiếnTị Nị song ngữ Việt - Anh tại địa chỉ http://www.kientini.com.

Ngoài giao diện khá bắt mắt, ngộ nghĩnh với bầy kiến bò trên màn hình khi truy cập, trên website này còn có cả Câu lạc bộ, Cửa hàng kiến Tí Nị, Thư viện... với các nội dung, hình ảnh đáp ứng nhu cầu sưu tầm, tìm hiểu về chú Kiến này của các bạn đọc nhỏ tuổi.

* Vậy ý định viết truyện tranh của anh bắt đầu từ lúc đó ?

- Không, lúc nào tui cũng nghĩ đến nó, nhưng chưa có cơ hội để làm. Khi nhìn mấy đứa trẻ đọc truyện, tui luôn nghĩ là làm sao mình viết cho các em xem những gì thật gần gũi với chúng. Nhưng tui không muốn “khác” người theo kiểu thần thánh, anh hùng! Tóm lại, nó phải rất đời thường.

* Và chú Kiến Tí Nị đã "chui" ra "rất đời thường"?

- Ừ, đó là chú Kiến thông minh và năng động. Chú cứ ước ao ngày nào đó, mình sẽ làm một chuyến du hành cùng với các bạn. Chú đã cùng chiếc bè lá nhãn vượt sông dài để khám phá những nét đẹp thiên nhiên của quê hương, đất nước mình. Nhờ mấy cuốn sách du lịch qua 60 tỉnh thành cộng với vốn sống của tui chắc là tạm đủ cho… những chuyến phiêu lưu!

Những nguy hiểm và những bất ngờ nào xảy ra? Chú Kiến Tí Nị nhỏ xíu ước mơ trở thành con kiến… khổng lồ nhờ vào phép thuật nào?… Rồi chú lạc vào một hòn đảo toàn Kiến Nhót, trong cuộc truy đuổi đó, Kiến Tí Nị và Kiến Hôi té xuống nước ra sao? Các độc giả nhí xem truyện thì… biết liền!

* Anh nghĩ gì khi VN “sốt” Harry Potter?

- Thật ra, viết kiểu Harry Potter thì không khó! Vì việc tưởng tượng trường dạy phù thủy và những thứ khác…, bà Lý Lan hay ông Nguyễn Nhật Ánh dư sức viết được! Nhưng tại sao người ta viết xong, mình mới viết theo? Vì trong nước, lúc bấy giờ, chưa ai “ưng“ cái loại đó. Không phải tui “bài ngoại” nhưng quả thật, phải có cái gì riêng của mình chứ?

* Vậy, Kiến Tí Nị vẫn đi theo “e” cũ hay là...

- Tui thấy, khoa học kĩ thuật rất kỳ diệu, vậy thì tại sao mình không thử khai thác chúng? Chỉ cần tưởng tượng một chút, có lẽ, nó cũng hấp dẫn không kém phép thuật thậm chí còn hiện đại hơn! Ví dụ như chú bé nọ bay lên mặt trăng chơi đùa với hàng triệu ngôi sao, nhưng tất cả ngôi sao ấy đều là… con nít! Tui nghĩ quan trọng hơn, sự thích thú đó kích thích các em tìm tòi, khám phá, sáng tạo… Còn lúc nào cũng hoá thành “con” này “con” kia thì… chán quá cũng chẳng hay gì! Tất nhiên, đây là ý kiến riêng của tui, chứ nhiều khi người khác không đồng ý đâu!

* Anh có sợ độc giả nhí không chấp nhận?

- Sợ chứ. Vì độc giả quen trò phù phép rồi! Nếu lái các em theo một hướng khác thì cũng khó. Nhưng, nếu không chịu làm liền, thế nào người khác cũng “chớp” mất! Vì vậy cứ hãy tự tin, đừng sợ thua!

* Tuổi thơ của anh có ảnh hưởng như thế nào trong bộ truyện tranh này?

- Tuổi thơ tui chắc chắn là không có… truyện tranh để đọc! Hồi nhỏ, tui phải lênh đênh theo đoàn hát, dù có muốn hay không…

* Cám ơn anh!

ANH TRÚC thực hiện

Cuộc hành lễ buổi sángMạc Can - nhà văn từ trên trời rơi xuống Mạc Can - người nằm mơ giữa ban ngàyTruyện ngắn mới của Mạc Can: Cuộc hành lễ buổi sángMạc Can thành công với Tấm ván phóng daoLòng nhân hậu vẫn được nâng niu (*) Lời tự vấn về kiếp người

ANH TRÚC thực hiện
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận