08/05/2017 05:56 GMT+7

​Tốp 4 Premier League gọi tên đội nào?

THÁI HÀ
THÁI HÀ

TTO - Danh hiệu vô địch gần như đã điền tên Chelsea nên Giải ngoại hạng Anh (Premier League) vào thời điểm này xem ra chỉ gay cấn ở cuộc đua tranh 2 suất vào tốp 4 giữa hai đội bóng thành phố Manchester cùng Liverpool và Arsenal.

Arsenal sống lại cơ hội vào tốp 4 sau chiến thắng trước M.U. Ảnh: REUTERS
Arsenal sống lại cơ hội vào tốp 4 sau chiến thắng trước M.U. Ảnh: REUTERS

Tối 7-5 (giờ VN), Arsenal lấy lại hy vọng lọt vào tốp 4 bằng chiến thắng 2-0 trước Manchester United. Hiện đứng vị trí thứ 6, với 63 điểm nhưng Arsenal còn 4 trận đấu trong tay nữa, gặp Southampton (sân khách), Stoke, Sunderland và Everton.

Những đối thủ của Arsenal kể trên đều không có tham vọng rõ rệt, có thể họ sẽ đấu với động lực thấp hơn một chút, nhưng không có chuyện buông, vì cải thiện mỗi vị trí thứ hạng thì lại có thêm phần chia thu nhập. Họ cũng thi đấu vì danh dự, hoặc dành cho khán giả sự giải trí cuối mùa.

Ví dụ tuần qua, Swansea tưởng mất điểm trước Everton thì lại thắng, trong khi Hull tưởng có chắc 3 điểm trên sân nhà trước đội đã xuống hạng Sunderland thì lại thua. Cả Swansea và Hull đang đua với nhau giành một suất trụ hạng. Cũng tối qua, Southampton không còn nhiều động lực cầm chân Liverpool 0-0 trên sân Anfield.

Arsenal thắng M.U, không những sống lại tham vọng lần thứ 20 liên tiếp giành suất dự Champions League, mà còn chấm dứt chuỗi 25 trận bất bại của M.U ở Premier League. Cuối cùng thì ông Wenger cũng biết đánh bại ông Mourinho ở một giải đấu chính thức, ít ra cũng đỡ ôm hận nếu như có bị buộc phải rời Arsenal cuối mùa này. Trước đây, trong 15 lần gặp nhau, Wenger chỉ thắng Mourinho duy nhất một lần, tại trận tranh cúp Community Shields năm 2015.

Nhưng chiến thắng của Wenger và Arsenal cũng chẳng vẻ vang gì. Họ tháo bế tắc bằng bàn thắng mở tỉ số đầy may mắn khi cú sút của tiền vệ Xhaka đập người tiền vệ Herrera bên phía M.U đổi hướng. M.U cũng không đặt nặng thắng thua gì ở trận này vì ông Mourinho muốn giữ chân các cầu thủ tốt nhất hiện tại cho trận lượt về bán kết Europa League với Celta Vigo vào giữa tuần này. Nếu Arsenal chơi với phong độ như này, họ không thể giành hết điểm trong 4 trận còn lại.

M.U xếp thứ 5 với 65 điểm, còn 3 trận gặp Tottenham, Southampton và Crystal Palace nhưng ông Mourinho không còn muốn đua tranh vào tốp 4 mà muốn giành suất dự Champions League mùa tới qua cánh cửa vô địch Europa League. M.U chỉ cách mục tiêu này 2 trận nữa, là trận gặp Celta Vigo và trận chung kết có thể là với Ajax, dễ hơn so với đua tranh ở Premier League.

Mourinho thực dụng ở đấu trường châu Âu đến mức thay 8 cầu thủ chính, đưa các cầu thủ trẻ như Tuanzebe, McTominay đến sân của Arsenal. Thực dụng đến mức không cần kéo dài kỷ lục 25 trận bất bại ở Premier League thêm nữa, chấp nhận thua Wenger trận đầu tiên, và chấp nhận luôn thực tế rằng trong mùa này M.U thậm chí chưa ghi bàn trên sân của bất kỳ đội nào đứng trong tốp 6.

Thầy trò HLV Guardiola đang có lợi thế lớn để đoạt vé dự Champions League. Ảnh: REUTERS

Nhưng không biết chừng là dù chủ động buông, M.U vẫn có thể vào tốp 4, do các đối thủ không biết tận dụng cơ hội. Ví dụ rõ nhất là Liverpool tối qua, hậu vệ Milner đá hỏng quả phạt đền, khiến họ phải chia điểm với Southampton. Đây là trận thứ ba liên tiếp Liverpool mất điểm trên sân nhà, sau khi hòa Bournemouth 2-2 và thua Crystal Palace 1-2.

Thiếu tốc độ và sự quyết đoán của tiền đạo Mane, các cầu thủ Liverpool không biết làm gì hơn là chuyền đi chuyền lại những đường bóng vô nghĩa ở giữa sân. Các đội bóng được HLV Klopp huấn luyện trước đây thường chơi rất khí thế nửa đầu mùa giải và uể oải ở nửa sau. Liverpool cũng như vậy, họ đã thắng 13/19 trận nửa đầu mùa, trong khi chỉ thắng 7/17 trận nửa sau.   

Liverpool (hiện có 70 điểm) là đội giành được nhiều điểm nhất khi đấu với các đội trong tốp 6 (5 thắng, 5 hòa, 0 thua, được 20 điểm) nhưng lại hay bế tắc với các đội phía dưới, nên không chắc 2 trận cuối gặp West Ham và Middlesborough là chắc thắng.

Manchester City, với 69 điểm và còn 3 trận gặp Leicester, West Brom và Watford đang có động lực tương đối tốt ở các trận gần đây với sự góp mặt đầy đủ của các cầu thủ có lẽ là đội chắc chắn nhất có mặt trong tốp 4, phía sau Chelsea và Tottenham.

THÁI HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Arsenal MU Premier League