Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Tự giới thiệu

Tiếp tục hành trình một ngân hàng bán lẻ có quy mô và chất lượng

03/07/2020 17:00 GMT+7

Ngày 30-6 vừa qua, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.

Tiếp tục hành trình một ngân hàng bán lẻ có quy mô và chất lượng - Ảnh 1.

Ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc Tế phát biểu tại đại hội

Hội nghị đã thông qua tất cả các báo cáo và đề xuất của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS), trong đó có các đề xuất liên quan đến cổ phiếu thưởng và tăng vốn.

Báo cáo tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết năm 2019 là năm trưởng mạnh mẽ và chất lượng nhất trong 5 năm qua. Tất cả các khối kinh doanh đều vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận: 

- Lợi nhuận trước thuế đạt 4.082 tỉ, gần gấp rưỡi so với năm 2018, đạt 120% kế hoạch 

- Tổng tài sản đạt gần 185.000 tỉ đồng

- Tăng trưởng tín dụng 31%

- Huy động vốn bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 47%

- Nợ xấu duy trì ở mức chỉ 1,68% và không có dư nợ VAMC 

Năm 2019, VIB cũng là ngân hàng TMCP tư nhân đầu tiên triển khai cả 3 cột trụ của Basel II với hệ số CAR 9,6%.

Ông Đặng Khắc Vỹ, chủ tịch HĐQT, chia sẻ về chiến lược đưa ngân hàng trở thành ngân hàng bán lẻ có quy mô và chất lượng trên thị trường bằng sự tập trung vào khách hàng, sản phẩm, chất lượng dịch vụ và digital banking bao gồm ứng dụng MyVIB, nền tảng bán hàng trực tuyến và hệ thống 165 chi nhánh với mô hình vận hành tối ưu.

Về tốc độ tăng trưởng, ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cá nhân cao và chất lượng hàng đầu thị trường. Dư nợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ liên tục tăng trưởng lần lượt 83%, 54% và 46% trong 3 năm 2017-2018-2019, chiếm tỷ trọng 85% tổng dư nợ của ngân hàng.

VIB tập trung vào phân khúc khách hàng có chất lượng, có tài sản đảm bảo tốt, có tiềm năng sử dụng nhiều sản phẩm của ngân hàng. 

Ngân hàng cũng dẫn đầu về tăng trưởng bán lẻ đối với các sản phẩm chủ lực như cho vay mua nhà, thẻ tín dụng, ngân hàng số, đồng thời là một trong những ngân hàng có thị phần cho vay mua ô tô lớn nhất cả nước và doanh số bán bảo hiểm nhân thọ hàng đầu.

Bên cạnh đó, ngân hàng luôn đi đầu trong việc quản trị rủi ro, áp dụng sớm 3 cột trụ của Basel II, đầu tư mạnh vào hệ thống phê duyệt tín dụng, hệ thống chống rửa tiền, và luôn luôn đảm bảo các hệ số an toàn trong hoạt động theo quy định của NHNN.

Về kế hoạch kinh doanh 2020, HĐQT Ngân hàng Quốc Tế trình ĐHĐCĐ kế hoạch tăng trưởng tín dụng 24% tùy thuộc vào phê duyệt về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN. Lợi nhuận trước thuế 2020 dự kiến đạt 4.500 tỉ, tăng 10% so với 2019. 

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng chia sẻ lợi nhuận 6 tháng đầu năm dự kiến đạt khoảng 2.350 tỉ, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 52% kế hoạch cả năm, do đó kế hoạch lợi nhuận 2020 trình ĐHĐCĐ như trên khả thi với niềm tin Việt Nam sẽ dần hồi phục kinh tế sau dịch COVID-19.

Cổ đông đặt câu hỏi về việc ngân hàng chịu tác động như thế nào bởi dịch bệnh COVID và đã có các biện pháp gì để đảm bảo duy trì và tăng trưởng kinh doanh?

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết ngay từ ngày đầu ngân hàng đã đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo hoạt động kinh doanh trong tình hình mới như thiết lập các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ nhân viên ngân hàng và khách hàng. 

Chủ động hỗ trợ giảm lãi suất từ 0,5% đến 2% cho các khách hàng có nợ trung dài hạn có nguy cơ ảnh hưởng bởi dịch COVID với dư nợ được hỗ trợ lãi suất lên đến hơn 8.700 tỉ đồng.

Mặt khác, với phân khúc khách hàng chất lượng cao và danh mục cho vay với tài sản đảm bảo an toàn, tác động của COVID đến danh mục cho vay của ngân hàng khá thấp, với chỉ khoảng 500 tỉ dư nợ của khách hàng có nhu cầu đăng ký cơ cấu lại thời gian trả nợ theo hướng dẫn của NHNN, chiếm chỉ 0,35% tổng dư nợ của ngân hàng. 

Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp dưới 2,0% tại thời điểm 31-5-2020.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong điều kiện mới, ngân hàng đã tăng cường đẩy mạnh đầu tư và cho ra đời các sản phẩm số hóa và các sản phẩm thẻ để khuyến khích các giao dịch điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời kích cầu chi tiêu cho nền kinh tế.

Cụ thể, VIB là ngân hàng tiên phong trên thị trường Việt Nam trong việc áp dụng giải pháp công nghệ thẻ hiện đại Smart Card cho phép lập kỷ lục trên thị trường về thời gian phê duyệt và đưa thẻ vào sử dụng. 

Đồng thời, ngân hàng cũng giới thiệu và cho ra mắt nhiều dòng thẻ với tính năng vượt trội, chưa từng được giới thiệu tại Việt Nam: thẻ thanh toán toàn cầu, thẻ Premier Boundless, Happy Drive, Zero Interest, Financial Free, Travel Élite và Online Plus.

Ngân hàng cũng tiên phong áp dụng BigData, AI trong việc mở và quản lý thẻ tín dụng và là ngân hàng có chỉ số tăng trưởng phát hành thẻ,chỉ số chi tiêu trên thẻ trong nhóm dẫn đầu thị trường Việt Nam nhiều năm liền.

Đây cũng là chiến lược của ngân hàng trong việc phát triển mạnh mẽ giao dịch thanh toán trực tuyến và trở thành một trong những ngân hàng tiên phong và tích cực đóng góp vào việc xây dựng một xã hội không tiền mặt tại Việt Nam.

Về kế hoạch vốn, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 11.000 tỉ bằng hình thức chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%. ĐHĐCĐ cũng phê duyệt kế hoạch và ủy quyền HĐQT của VIB thực hiện việc chuyển sàn niêm yết sang sàn giao dịch chứng khoán HCM (HOSE) vào cuối năm nay sau khi hoàn tất các thủ tục tăng vốn.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận