Thu hồi ấn phẩm Nhật ký trong tù vì in sai nguyên tác chữ Hán

14/11/2017 18:05 GMT+7

TTO - Nhà sách Minh Thắng vừa bị yêu cầu: Dừng phát hành cuốn sách 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thu hồi toàn bộ số sách đã ra thị trường.

Thu hồi ấn phẩm Nhật ký trong tù vì in sai nguyên tác chữ Hán - Ảnh 1.

2 ấn phẩm Nhật ký trong tù của Nhà xuất bản Văn Học bị thu hồi

Đây là yêu cầu từ ông Nguyễn Anh Vũ, giám đốc - tổng biên tập Nhà xuất bản Văn Học, gửi Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - nhà sách Minh Thắng.

Lý do thu hồi là khi nhận và kiểm tra sách lưu chiểu, cùng với sự phản ảnh của bạn đọc, Nhà xuất bản Văn Học "phát hiện thấy cuốn sách có một số lỗi sai sót ở phần chữ Hán nguyên tác".

Ông Vũ cho biết thêm Nhà xuất bản Văn Học sẽ tiến hành mời chuyên gia thẩm định lại nguyên tác chữ Hán để sửa chữa sai sót. Sau khi sửa chữa lại cho chính xác, Nhà xuất bản Văn Học và nhà sách Minh Thắng sẽ thu đổi cho bạn đọc đã mua phải những cuốn sách sai sót trước đó.

Ấn phẩm sách Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Văn Học - nhà sách Minh Thắng liên kết phát hành năm 2016, với số lượng 1.500 cuốn, khổ 16 x 24cm. 

Thu hồi ấn phẩm Nhật ký trong tù vì in sai nguyên tác chữ Hán - Ảnh 2.

Công văn yêu cầu thu hồi Nhật ký trong tù và trang thông tin xuất bản của cuốn sách bị thu hồi

Thông tin trên sách cho biết đơn vị xuất bản sử dụng bản dịch trọn vẹn của Viện Văn học dịch, chỉnh lý, bổ sung. 

Người dịch là dịch giả Nam Trân, về sau có phần bổ sung và chỉnh lý của giáo sư Nguyễn Huệ Chi, phó giáo sư Trần Thị Băng Thanh, phó giáo sư Đỗ Văn Hỷ và nhà thơ Hoàng Trung Thông khi đó là viện trưởng Viện Văn học. 

Biên tập ấn phẩm liên kết xuất bản năm 2016 là ông Nguyễn Anh Vũ. Ấn phẩm này được bạn đọc phản ảnh là có hàng trăm lỗi sai về nguyên tác chữ Hán và không hề giống với văn bản của Viện Văn học.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Thanh - phó viện trưởng Viện Văn học (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam): Khi tái bản Nhật ký trong tù dù đề danh Viện Văn học trên các ấn phẩm nhưng Nhà xuất bản Văn Học không hề xin phép cơ quan này.

Đại diện Nhà xuất bản Văn Học cũng cho biết ấn phẩm Nhật ký trong tù do Công ty văn hóa Trí thức Việt liên kết xuất bản (2017) cũng mắc lỗi sai nguyên tác chữ Hán tương tự và phải đình chỉ phát hành, thu hồi các ấn phẩm sai sót trên thị trường.

KIỀU KHẢI

Tin mới nhất

05:51 PM

Leo núi lửa, lạc giữa rừng gai xương rồng

TTO - Núi lửa nào lại không đáng sợ, nổ ì ầm, ùng ục dung nham cuốn trôi đốt cháy bất cứ thứ gì. Vậy mà La Malinche (Mexico) cứ đón chào triệu triệu du khách, lạ nhỉ?

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.