Thọ "đại úy" đã bị bắt như thế nào?

18/08/2004 09:01 GMT+7

TT - Chiều 17-8, ban giám đốc Công an TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan báo chí, thông báo kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm từ đầu năm đến nay, đặc biệt đã bắt Nguyễn Văn Thọ (tức Thọ “đại úy”) - đàn em đắc lực của trùm xã hội đen Năm Cam - sau hơn hai năm lẩn trốn...

bUtw4WmG.jpgPhóng to
Nguyễn Văn Thọ (Thọ "đại úy")

Manh mối từ người tình…

Trong vụ án Trương Văn Cam (tức Năm Cam) và đồng phạm, Nguyễn Văn Thọ - tức Thọ “đại úy”, cháu ruột gọi Năm Cam bằng cậu - là một đối tượng đặc biệt nguy hiểm và xảo quyệt. Thọ được xem là “ông trùm” đứng sau Năm Cam trực tiếp quản lý, điều hành các sòng bạc và các vụ thanh toán lẫn nhau nhằm thống lĩnh vị trí số một của các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Ngay sau khi xảy ra vụ án giết chết cảnh sát hình sự Phan Lê Sơn, Thọ “đại úy” đã nhanh chân bỏ trốn với sự “giúp sức” của một số bị cáo nguyên là cán bộ điều tra (Công an TP.HCM) như Nguyễn Mạnh Trung, Đặng Hải Tương...

Tháng 4-2002, sau khi đường dây tội ác do Năm Cam cầm đầu bị phanh phui, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM quyết định thành lập chuyên án truy nã đặc biệt đối với Thọ “đại úy”. Việc thực hiện xác minh và truy bắt tập trung ở một số địa phương có mối quan hệ với Thọ “đại úy” như Hố Nai 3, Đông Hòa, Trung Hòa, Tây Hòa - huyện Trảng Bom; Phước An, Phước Tân - huyện Long Thành (Đồng Nai)... Lực lượng công an đã liên tục mở các chiến dịch truy bắt cả ngày lẫn đêm, nhưng hành tung của Thọ vẫn bặt vô âm tín.

Năm 2001, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố điều tra vụ tổ chức đánh bạc của Năm Cam và đồng bọn tại quận 8. Thọ “đại úy” được giao nhiệm vụ lấy 4,5 triệu đồng/ngày để ăn nhậu, lo lót cho một số công an và người có chức quyền tại địa phương. Tháng 1-2000, sau khi xảy ra vụ giết Phan Lê Sơn, được sự dàn xếp làm sai lệch hồ sơ vụ án của Nguyễn Mạnh Trung, Đặng Hải Tương, Thọ “đại úy” bỏ trốn. Khi vụ án Năm Cam nổ ra, Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP chuyển hồ sơ lên bộ để thụ lý điều tra, đồng thời phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Thọ.

Tháng 6-2003, từ việc đeo bám một số người nhà của Thọ “đại úy”, lực lượng trinh sát đã tiếp cận được với Thọ ở khu vực tỉnh Tây Ninh, nhưng lúc thì bị mất dấu do xe hư, lúc lại không xác định được Thọ đang đợi người nhà đến tiếp tế tiền ở đâu vì trời mưa và địa hình xấu...

Thậm chí khi đã biết đích xác một căn nhà mà Thọ “đại úy” hẹn gặp nhận tiền tiếp tế, trinh sát phối hợp cùng công an địa phương ập vào kiểm tra hành chính căn nhà này nhưng chỉ phát hiện vợ và con gái Thọ là Lê Thị Điệu và Nguyễn Thị Thúy Loan, còn Thọ đã cao chạy xa bay... Trong thời điểm này, công an lại nhận được tin Thọ thuê xe du lịch trốn về TP.HCM, trinh xác đã tiến hành kiểm tra khẩn cấp hàng chục đầu mối nghi vấn nhưng vẫn không lần ra tung tích của Thọ.

Ngày 1-8-2004, thông qua việc xác minh và thu thập tài liệu, lực lượng trinh sát phát hiện Thọ còn có một mối quan hệ với người tình cũ từ năm 1995 tên là Võ Thị Tuyết Mai (sinh 1960, ngụ tại Khánh Hội, phường 3, quận 4, TP.HCM). Chính Tuyết Mai là người đã thường xuyên gặp gỡ và tiếp tế tiền bạc cho Thọ từ sau lần bị bắt hụt nói trên. Đội truy nã truy tìm đã phối hợp với Công an Đồng Nai xác định nơi lẩn trốn của Thọ, đồng thời xác minh các tụ điểm nghi vấn mà Thọ có khả năng ẩn náu. Rạng sáng 15-8, trinh sát nhận được tin Tuyết Mai sẽ đi thăm và đưa tiền cho Thọ, lập tức áp sát nhà Mai...

Khoảng 5g sáng, trinh sát phát hiện Tuyết Mai một mình đi xe Dream biển số 51Z4-0236 qua cầu Sài Gòn hướng về Đồng Nai. Khi đến ngã ba Trường Cơ giới 3 và xa lộ Hà Nội thuộc địa phận ấp Thanh Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) thì Mai gặp Thọ trước quán cà phê Mai Linh. Sau khi Thọ “đại úy” leo lên xe Mai để người đàn bà này chở đi thì lực lượng trinh sát bám theo, xác định một lần nữa đúng là Thọ và yêu cầu dừng xe, đọc lệnh bắt giữ. Thu giữ trong người Thọ “đại úy” hai điện thoại di động, một con dao và 5 triệu đồng. Võ Thị Tuyết Mai cũng bị bắt về hành vi che giấu tội phạm.

4 “món nợ” của Thọ “đại úy”

Tại buổi họp báo, thượng tá Phan Anh Minh - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết Thọ “đại úy” đang nợ pháp luật và nợ nhân dân TP bốn việc mà Công an TP phải giải quyết.

Món nợ thứ nhất là việc thay mặt Năm Cam chung chi để bảo vệ Năm Cam và đồng bọn ở sòng bạc quận 8. Trong vụ án này, Công an TP đã đề nghị truy tố trưởng Công an phường 13, một số trinh sát, cảnh sát khu vực...

Món nợ thứ hai, sau vụ án Năm Cam, Tòa án nhân dân TP đã đưa ra xét xử vụ án Lũng “đầu bò” chém một người đứt lìa bàn tay. Nhưng trước đó vụ án do Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận 4 thụ lý, chuyển lên VKSND TP thì bị đình chỉ điều tra. Đây là sòng bạc do Năm Cam tổ chức, giao cho Thọ “đại úy” trực tiếp quản lý và đã từng được chuyển hồ sơ lên VKSND tối cao (nguyên phó viện trưởng Phạm Sỹ Chiến phụ trách) nhưng không được xử lý.

Trong vụ này, hành vi trích 800 triệu đồng cho một số cán bộ các ngành chức năng để ngoại giao, bảo kê..., giờ đây Thọ “đại úy” sẽ phải khai ra để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những ai liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Món nợ thứ ba, việc kích động, cầm đầu trong vụ giết Phan Lê Sơn.

Món nợ thứ tư, khi vụ án Năm Cam nổ ra, ban giám đốc Công an TP rất ức đã để Thọ chạy thoát. Những người có trách nhiệm đã bị xử lý trong phiên tòa Năm Cam rồi, việc để Thọ lẩn trốn kéo dài rất tai tiếng đối với Công an TP (kể cả một lần bắt hụt) cũng phải được xem xét.

VÕ HỒNG QUỲNH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận