Thiếu và thừa quy định cho sở giao dịch hàng hóa

H.ĐĂNG
H.ĐĂNG

TT - Tại hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong hoạt động của sở giao dịch hàng hóa” do Bộ Công thương tổ chức sáng 15-3, các chuyên gia cho rằng hạ tầng pháp lý phục vụ hoạt động của sở giao dịch hàng hóa vẫn đang tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Theo ông Phạm Đình Thưởng (Vụ Pháp chế, Bộ Công thương), đến nay vẫn chưa có các quy định kiểm soát chặt chẽ các thành viên tham gia, cũng như chưa có những quy định về giao dịch phái sinh, thanh toán bù trừ, thuế... Ông Thưởng đề xuất cần thành lập một cơ quan độc lập để vừa quản lý thống nhất hoạt động của các sở giao dịch hàng hóa, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ nhà đầu tư, phát triển thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Phương - tổng giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa VN - cho rằng quy định hiện nay gây lúng túng cho hoạt động điều hành. Chẳng hạn theo nghị định 158, tổng hạn mức giao dịch đối với một loại hàng hóa của toàn bộ các hợp đồng đang trong thời hạn giao dịch không được vượt quá 50% tổng khối lượng hàng hóa đó được sản xuất tại VN của năm trước đó. Ông Phương cho rằng quy định như vậy rất khó thực thi vì nếu hợp đồng được ký vào tháng 9-2011, giao hàng vào năm 2012 thì số liệu tổng sản lượng năm 2011 chưa có.

H.ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất