26/05/2022 09:30 GMT+7

Thẻ tích hợp khuyến khích người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện công cộng

TTXVN
TTXVN

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến việc triển khai thẻ giao thông tích hợp cả xe buýt và tàu điện ngầm để giảm chi phí đi lại cho người dân.

Thẻ tích hợp khuyến khích người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Xe buýt ở Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Ngày 25-5, Ủy ban Giao thông khu vực đô thị thuộc Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc thông báo đã tổ chức một cuộc họp với các chính quyền địa phương như Seoul, Incheon và Gyeonggi, Tổng công ty Vận tải Seoul và Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc để thảo luận việc phát hành thẻ giao thông tích hợp.

Theo đó, người dùng có thể nhận được giá ưu đãi khi sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt trên cùng một loại thẻ và hoán đổi ngược lại. Khi đó, người dân sẽ chỉ phải trả thêm phí hoán đổi giữa hai loại phương tiện.

Tại Hàn Quốc, hiện ở một số khu vực, chẳng hạn như khu vực đô thị và Incheon, người dân có thể sử dụng thẻ đi tàu điện ngầm tháng, tuy nhiên thẻ này chưa thể áp dụng kết hợp với xe buýt. Nhận thức được điểm chưa phù hợp này, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã chọn áp dụng giảm giá dịch vụ xe buýt đối với thẻ đi tàu điện ngầm định kỳ là một trong những nhiệm vụ quốc gia nhằm giảm chi phí giao thông và thúc đẩy việc sử dụng phương tiện công cộng.

Ủy ban Giao thông khu vực đô thị đặt mục tiêu sẽ triển khai thẻ đi lại kết hợp giữa tàu điện ngầm và xe buýt vào năm 2023 sau khi tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý giao thông vận tải tại các khu vực đô thị trên toàn quốc. Hiện ủy ban này đang phối hợp để triển khai thẻ đi lại tích hợp xe buýt và tàu điện ngầm cùng với các viện nghiên cứu chuyên ngành để người dân có thể nhanh chóng sử dụng thẻ đi lại tích hợp một cách thuận tiện và tiết kiệm hơn.

Khi thẻ đi lại tích hợp được triển khai, các lợi ích giảm giá không chỉ được cung cấp riêng cho những người chỉ di chuyển bằng tàu điện ngầm mà còn cho người dùng chuyển tuyến giữa tàu điện ngầm và xe buýt. Ước tính khi thẻ tích hợp định kỳ được đưa vào sử dụng, chi phí cho các phương tiện giao thông công cộng sẽ giảm khoảng 27-38%.

Hiện tại, mức phí di chuyển bằng tàu điện ngầm và xe buýt cho 60 lần đi phương tiện công cộng với độ dài quãng đường 10km là 75.000 won (khoảng 1,3 triệu đồng). Sau khi sử dụng thẻ đi lại tích hợp, chi phí này sẽ giảm xuống còn 55.000 won, tương đương mức giảm 26,7%. Đối với chặng đường dài 30km trong khu vực đô thị, dự kiến chi phí sẽ giảm 37,7% từ 99.000 won xuống còn 61.700 won.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên