Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tin doanh nghiệp

Sự trở lại của các chương trình khách hàng thân thiết thời 4.0

26/01/2022 19:30 GMT+7

Các chương trình khách hàng thân thiết hiện không còn quá xa lại với người dùng và được xem là việc hợp tác cùng có lợi, khi khách hàng được lợi thì doanh nghiệp cũng có doanh thu bền vững.

Sự trở lại của các chương trình khách hàng thân thiết thời 4.0 - Ảnh 1.

Các chương trình khách hàng thân thiết ngày càng càng đa dạng và sinh động hơn nhằm thu hút khách hàng

Chính vì vậy, doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến các giải pháp biến khách từ 'lạ thành thân'. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố về sản phẩm và giá cả, người dùng hiện đại chi tiêu 'tính toán' hơn. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy chi phí tạo giao dịch từ khách hàng mới tốn kém gấp 5-25 lần chi phí thêm một giao dịch quay lại từ khách hàng cũ, cũng dễ hiểu khi các chương trình khách hàng thân thiết ngày càng phát triển sôi động, từ số lượng đến hình thức để gây dựng mối quan hệ lâu dài với những khách hàng hiện hữu.

Chương trình khách hàng thân thiết - cuộc chơi cần sự khác biệt

Dạo một vòng qua thị trường quốc tế, không khó để nhận thấy, cuộc chơi của các 'ông lớn' ngày càng đa dạng. Hòa nhịp cùng dòng chảy CMCN 4.0 sớm và mạnh mẽ nhất phải kể đến Adidas, Hugo hay Clinique - khi đã nhanh chóng làm đa dạng hình thức quà tặng với khách hàng thân thiết bằng tiền ảo hay NFT. 

Mở ra những chương trình mang nhiều giá trị cộng đồng như quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hay tạo ra nhiều niềm vui, chạm đúng tâm lý của người tiêu dùng như Mua ngay trả sau (Sephora, Walmart, lululemon…).

Bên cạnh các chương trình khách hàng thân thiết xuất phát tự thân, việc liên minh giữa các thương hiệu liên tục phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép khách hàng tích và đổi điểm dễ dàng ở nhiều địa điểm, ngành hàng khác nhau nhằm tối ưu lợi ích cho khách hàng. 

Nổi bật trên thị trường quốc tế, trải dài từ Âu sang Á, không khó để kể đến các thương hiệu áp dụng chương trình liên minh này như: Payback (châu Âu), OK Cashbag (Hàn Quốc), Ponta (Nhật Bản), Lolli (Mỹ)...

Trong khi các chương trình khách hàng thân thiết của các thương hiệu quốc tế rất sinh động, không ngừng đổi mới thì ở Việt Nam và Đông Nam Á nói chung, sức hấp dẫn từ chương trình khách hàng thân thiết vẫn rất hạn chế. Một số chương trình hiện tại đã có điểm thưởng, quà tặng, nhưng không mang nhiều giá trị và không phù hợp với thị hiếu, tần suất sử dụng thấp, thời gian sử dụng ưu đãi ngắn, lựa chọn ít ỏi và buộc khách hàng thỏa nhiều điều kiện đi kèm.

Chỉ cần gửi quà tặng cho khách hàng dịp sinh nhật thì cũng có thể được xem là chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết, nhưng kết quả kinh doanh thực chất mang lại thì không rõ. Nhìn lại sự thành công từ các chương trình khách hàng thân thiết trên thế giới, rõ ràng sự đầu tư và tập trung nguồn lực là là một trong những yếu tố quan trọng. 

Tiếp đến là việc xây dựng ứng dụng công nghệ, tạo hệ thống để lưu trữ và phân tích cơ sở dữ liệu, gây dựng kho quà tặng hoặc thiết kế ưu đãi, rồi tiến tới quảng bá chương trình nhằm thu hút khách hàng sử dụng. 

Không chỉ dừng ở đó, ứng dụng công nghệ và kho quà tặng phải được cập nhật thường xuyên để phù hợp với thị hiếu, dữ liệu cũng cần phải được sử dụng hiệu quả để đảm bảo các ưu đãi phù hợp với sở thích của khách hàng, giữ chương trình khách hàng thân thiết luôn hữu ích và ở mức nhận biết cao nhất để khách hàng thực sự nhớ đến và quay trở lại sử dụng.

TAPTAP - Gương mặt mới của giới liên minh chương trình KHTT tại thị trường Việt

Trở về những cách đây 3-5 năm, không quá khó để bắt gặp hình ảnh nhiều khách hàng "cộm ví" vì phái tích 5-7 thẻ tích điểm từ các thương hiệu riêng lẻ. Song, hầu hết vì sao chưa thực sự để lại dấu ấn mạnh mẽ, khởi đầu với câu hỏi đó cùng tham vọng 'thiết kế lại' ý nghĩa của chương trình khách hàng thân thiết, TAPTAP hướng tới mục tiêu làm giàu cảm xúc và quyền lợi của từng khách hàng khi trở thành thành viên của ứng dụng TAPTAP tối ưu trải nghiệm và phát triển đầy đặn các ngành hàng đa dạng trong liên minh. 

Là cái tên đáng suy nghĩ cho các thương hiệu khi mong muốn triển khai các chương trình khách hàng thân thiếtnhanh chóng, chi phí thấp và hiệu quả cao, đảm bảo được tính hấp dẫn, theo kịp xu hướng và phù hợp với thị hiếu từng tệp khách hàng.

Bằng cách tri ân và tương tác với khách hàng theo những hình thức rất mới, từ những trò chơi vui mà lợi/ Play to earn. Điển hình, gần đây đặc biệt nhất là 'thế giới ảo' tương tác 3D vô cùng trendy 'Thị Trấn Bao VUI'. 

Dự án bắt trend của TAPTAP, đưa cả thế giới thương hiệu vào thế giới ảo giúp khách hàng tích lũy điểm - đổi quà độc quyền từ hơn 35 nhãn hàng như: Pepsi, The Pizza Company, Galaxy Cinema, Timezone, Jump Arena,... với hơn 50.000 phần quà với giá trị lên đến 3 tỉ đồng.

Sự trở lại của các chương trình khách hàng thân thiết thời 4.0 - Ảnh 2.

Mô hình 'Thị trấn BAO VUI' sinh động được thiết kế dưới dạng 3D, với những hoạt động thiết thực

Bên cạnh những hoạt động chơi game vui vẻ, người dùng còn có thể chia sẻ VUI với bạn bè, người thân bằng hoạt động thiết thực như: Tưới VUI, Chia VUI mỗi ngày tại Cây Điều Ước - điểm VUI đóng góp từ người dùng sẽ được TAPTAP và các nhãn hàng quy đổi thành hiện kim, đóng góp cho các hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, khẳng định tính gắn kết từ các thương hiệu trong liên minh.

Sự trở lại của các chương trình khách hàng thân thiết thời 4.0 - Ảnh 3.

Hiện có hơn 100 nhãn hàng với 2300 điểm bán/ cửa hàng trong việc liên minh các chương trình khách hàng thân thiết, cho người dùng có thể có thể tích đổi điểm tiện lợi và dễ dàng hơn.

Đến nay, TAPTAP sắp cán mốc 2 triệu người dùng, những doanh nghiệp thành viên đã nhận được sự tăng trưởng về doanh thu đến gần 60%, và tăng trưởng số lượng giao dịch lên tới 2 lần kể cả trong thời gian đại dịch từ người dùng TAPTAP với chi phí rẻ, vận hành đơn giản. 

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, cùng sự hậu thuẫn của Quỹ đầu tư "lão làng" Vietnam Investments Group (VIG) và ngân hàng hàng đầu Đông Nam Á United Overseas - UOB, TAPTAP hướng tới mục tiêu làm giàu cảm xúc và quyền lợi của khách hàng khi trở thành thành viên của liên minh, gây dựng chương trình khách hàng thân thiết thế hệ mới, và rộng hơn là đem thêm nhiều sáng tạo đến cách doanh nghiệp tương tác và tri ân khách hàng, mang lại lợi ích bền vững cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

V.T.K
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận