Phóng to |
| Câu lạc bộ cờ tướng (tư nhân) - Ảnh: Nguyễn Công Vinh |
Niềm vui ít ỏi
Nói cho ngay, thị xã cũng có vài điểm có thể thu hút được bạn trẻ. Nơi chúng tôi đến đầu tiên là Câu lạc bộ (CLB) cờ tướng ở số 98 Nguyễn Trung Trực. 18g, CLB có khoảng 12 khách, chia ra làm hai bàn cờ. Anh Thời, chủ CLB, cho biết có gần 30 bạn trẻ đến đây sinh hoạt thường xuyên, một số là sinh viên, một số là học sinh và các bạn trẻ đã đi làm nhưng có chung niềm ham mê cờ.
Cạnh đó là CLB tập thể hình thanh niên cũng của tư nhân. CLB hiện có khoảng 200 thành viên. Ngoài hai CLB của tư nhân nói trên còn có CLB bida nằm trên đường Đồng Tiến, khá đông khách và thường xuyên quá tải. CLB tập thể hình của sân vận động do Sở Thể dục thể thao quản lý cũng thu hút một số thanh niên đến tập luyện.
Nhìn chung, số lượng CLB theo sở thích nói trên vẫn có quá ít so với số lượng đông đảo công dân trẻ của thị xã, nhất là cộng đồng tuổi mới lớn, tuổi học trò.
Cả thị xã vốn là trung tâm tỉnh lỵ chỉ có duy nhất một rạp chiếu phim, nhưng năm thì mười họa mới có chiếu phim. Khi có chiếu phim thì người xem vắng teo như chùa Bà Đanh do vào rạp nóng, âm thanh nghe không tốt dẫn đến tâm lý khó chịu của khách. Ngoài ra, nguồn phim chiếu cũng là vấn đề đáng bàn. Hầu như các phim đã được công chiếu ở Hà Nội, TP.HCM rồi mới tà tà về đây.
Khu du lịch Bình An nằm ven quốc lộ 1, khá xa trung tâm thị xã. Vả lại đa số các bạn thanh niên nam nữ ngại vào vì lý do đơn giản là phải mua vé, và mua vé vào cổng, đi loanh quanh một thoáng rồi về, cũng chẳng có trò gì để chơi hay hoạt động văn hóa nào.
Điệp khúc: chiều rồi, ra quán thôi!
Khắp các con phố chính của thị xã chỉ là quán và quán. Quán cà phê mọc lên san sát khắp nơi. Rất đông thanh niên nam nữ vào quán ngồi, ngắm trời ngắm đất ngắm người qua lại.
Chính vì vậy, tại quán cà phê mới mở đường Trần Hưng Đạo, khoảng 20g xe đã chật cứng. Quán lề đường cứ sau 17g là bắt đầu đổ bộ, nhất là trên đường Hùng Vương, nghêu sò ốc hến mọc lên san sát. Mà hiếm bạn trẻ nào gọi nghêu sò lại không kèm bia, rượu, có khi một xị đế cũng xong một buổi tối.
Các quán thịt chó ở đường Nguyễn Trung Trực cũng được sự chiếu cố của các thực khách trẻ. Đường Phú Lợi quãng tiếp giáp với quốc lộ 1 chỉ khoảng hơn 300m có đến sáu quán nhậu: thịt chó, nghêu sò, nhậu bình dân... mà quá nửa là người trẻ.
... Sự khao khát của giới trẻ Sóc Trăng về một sân chơi cho mình là khao khát chính đáng. Nhưng xem ra đó vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Ban giám đốc nhà văn hóa thiếu nhi đang có phương án đề nghị để nhà văn hóa thành trung tâm hoạt động thanh thiếu niên của tỉnh, chưa biết bao giờ thành hiện thực.
Khu văn hóa du lịch Hồ Nước Ngọt đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư với dự kiến kinh phí trên 100 tỉ đồng, đến nay đã gần bốn năm trôi qua vẫn còn đang tiếp tục thi công và chưa biết bao giờ đi vào hoạt động.
Bao giờ các bạn trẻ Sóc Trăng có một sân chơi đích thực cho mình?
1. Bạn chọn cách giải trí nào vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần? a. Đọc sách: 2%b. Xem phim tại rạp 1-5: 1%c. Xem phim tại nhà: 4%d. Đi loanh quanh thị xã: 13%e. Đi ăn: 15%f. Đi nhậu: 4%g. Cách khác của riêng bạn: 10%h. Không giải trí gì cả: 51% 2. Theo bạn, Sóc Trăng của chúng ta có nơi nào là sân chơi cho giới trẻ? a. Hồ Nước Ngọt: 2%b. Khu du lịch Bình An: 0%c. Công viên 30-4: 5%d. Nhà thiếu nhi: 2%e. Không có khu nào để vui chơi cả: 91% 3. Bạn mong muốn có một sân chơi như thế nào cho giới trẻ Sóc Trăng (có thể lựa chọn nhiều hơn một khả năng)? a. Nhỏ, vừa đủ chức năng: 33%b. Lớn, hiện đại: 12%c. Sân khấu ca nhạc hằng tuần miễn phí hoặc thu tiền vé: 47%d. Các lớp năng khiếu: 45%e. Các câu lạc bộ theo sở thích: 56%f. Ý khác: nên tổ chức một trung tâm vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên tổng hợp các chức năng. |


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận