Rừng Hoàng Liên ở mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm

congtien_canbiet
congtien_canbiet

Cần biết - Trong ba ngày từ 18 đến 20-3, tại Sa Pa, Lào Cai, xuất hiện đợt hanh khô mới kèm gió nóng (còn gọi là gió núi Ô Quý Hồ) khiến rừng Hoàng Liên, nhất là Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm.

Đại diện Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, đợt gió nóng này xuất hiện do ảnh hưởng trực tiếp của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía miền Bắc, khiến nhiệt độ các tỉnh phía Tây Bắc Bộ tăng nhanh.

Lúc 13g ngày 20-3, trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được gió có hướng Tây Bắc, tốc độ gió mạnh cấp 4, sau tăng dần lên cấp 6, giật cấp 8, trời nắng và khô hanh, độ ẩm giảm xuống dưới 30%, nhiệt độ tăng cao đạt mức gần 25 độ C, tương đương với nền nhiệt độ vùng thấp khu vực thành phố Lào Cai.

IC7x5A5C.jpg

Từ đầu tháng hai đến nay, Sa Pa đã xảy ra hai đợt cháy rừng gây thiệt hại hàng chục ha, hiện công tác tuần tra giám sát các điểm thường xuyên xảy ra cháy được lực lượng kiểm lâm vườn đặc biệt quan tâm. Các chốt bảo vệ rừng được canh gác ngăn khách du lịch vào tham quan trong núi, không để người dân mang theo lửa vào rừng và ngủ lại đêm trong núi và không cho tổ chức đốt nương vào những ngày có nắng to.

Nguồn: Vườn Quốc gia Hoàng Liên tỉnh Lào Cai

congtien_canbiet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất