Chủ nhật, ngày 8 tháng 12 năm 2019

Polyp xoang hàm

17/08/2009 12:19 GMT+7

TTO - Tôi năm nay 45 tuổi. Hồi 20 tuổi tôi có cắt amydan (BS chỉ định vì hay viêm, bị xơ). Sau đó tôi hay bị viêm họng, hiện tại tôi cảm giác sưng cả hai bên và ở giữa họng, nuốt vướng (theo kiểu sưng họng), có cả hiện tượng mỏi xương cổ, gáy.

Hôm qua, tôi có ngậm thuốc TRIMAZON 1 viên/8 giờ có đỡ nhưng sau đó lại thấy sưng, khó nuốt nếu không ngậm.

Tôi vừa viêm phế quản và uống thuốc kháng sinh gần 1 tháng và đã gần khỏi nên tôi chưa đi khám họng vì sợ phải uống kháng sinh nữa. Tôi cũng thỉnh thoảng bị viêm xoang, lệch vách ngăn mũi, hẹp 1 đốt sống cổ bên trái (đã chụp và BS kết luận).

Vậy cho tôi xin hỏi : bệnh của tôi là bệnh gì, có chuyển sang nguy hiểm không? Có phải đi khám không?

Dinh Hien

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Theo nhiều nghiên cứu, 80% các trường hợp viêm họng cấp là do nhiễm siêu vi, việc điều trị đúng cách là nghỉ ngơi, uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối, uống thuốc giảm đau, hạ sốt nếu có. Bệnh thường tự khỏi sau từ 5 đến 7 ngày. Bệnh nhân cần đi khám bệnh để sử dụng kháng sinh nếu cần thiết trong các trường hợp như sốt cao không hạ với thuốc hạ sốt, nổi hạch dưới hàm, hoặc bệnh kéo dài trên 2 tuần.

Trường hợp cụ thể của anh rất có thể là tình trạng viêm họng do siêu vi, do vậy anh có thể yên tâm điều trị tại nhà.

* Tôi hiện đang sống tại Hà Nội. Tôi thường xuyên bị đau đầu, nhức 2 hố mắt, giảm trí nhớ. Tôi đã đi chụp cộng hưởng từ. Kết quả: não bình thường, polyp xoang hàm trái kích thước 15x17mm. Tôi đã đi khám BS nói: mổ bây giờ hoặc 3-4 tháng nữa cũng được vì bây giờ tôi đang cho con bú (cháu mới 6 tháng tuổi).

Tôi đang rất hoang mang, liệu để 3-4 tháng nữa kích thước có to quá không. Vậy xin hỏi tôi có thể mổ nội soi bây giờ được không hoặc có cách nào để điều trị. Rất mong nhận sự hồi đáp của phòng mạch.

Hoàng Mai Anh

- Nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh mà việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn đã chụp phim MRI (cộng hưởng từ) đã loại trừ được các bất thường ở nhu mô não cũng như 2 ổ mắt, đó là việc làm rất cần thiết giúp loại trừ các trường hợp nguy hiểm như u não, đồng thời bạn sẽ rất an tâm.

Nhưng cộng hưởng từ không phải là một phương thức chẩn đoán hình ảnh chính xác tình trạng mũi xoang của bạn vì có một tỉ lệ dương tính giả rất cao, tức là trên phim thấy có viêm xoang nhưng thực tế thì không có hoặc không tương ứng với mức độ trên phim.

Trường hợp của bạn nếu giả định việc chẩn đoán hình ảnh đã chính xác rồi thì liệu rằng tình trạng polyp xoang hàm kích thước rất bé, chỉ một bên trái này có phải là nguyên nhân của tình trạng nhức đầu này không?

Chúng tôi nghĩ bạn không nên quá lo lắng, việc trước tiên bạn nên khám lại với các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để loại trừ các nguyên nhân thần kinh gây nhức đầu, cũng như khám với các bác sĩ chuyên khoa mắt để loại trừ các nguyên nhân nhức đầu do rối loạn thị giác mà có thể bạn không biết, sau đó bạn có thể điều trị nội khoa tình trạng polyp xoang hàm do viêm mũi xoang mãn tính này với các bác sĩ tai mũi họng trong thời gian 4-6 tuần.

Và chụp lại một phim CT scan (chụp cắt lớp điện toán ) xoang, nếu triệu chứng của bạn thuyên giảm một cách đáng kể, hình ảnh polyp trên phim CT scan có kích thước giảm rõ rệt, các lỗ thông xoang thông thoáng thì việc phẫu thuật được xem như là không cần thiết nữa.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG(Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận